Cá bảy màu bao giờ đẻ? lưu ý khi cá đẻ?

Related Articles

Cá bảy màu thuộc họ cá khổng tước, là giống cá được nuôi phổ biến hiện nay vì chúng dễ nuôi, lên màu đẹp và đẻ sai. Nếu bạn đang quan tâm tới cá bảy màu bao giờ đẻ thì có lẽ đàn cá đáng yêu nhà bạn đang mang thai phải không? Cùng Yêu Cá Cảnh tìm hiểu thời gian mang thai của cá bảy màu và những lưu ý khi cá đẻ nhé!

Cá cảnh bảy màu mang thai bao lâu

Cá bảy màu là một trong những giống cá cảnh mắn đẻ, chúng sinh sản khá nhanh và dày. Thời gian mang thai của cá bảy màu chỉ diễn ra trong khoảng 1 tháng đổ lại và ngày sau khi đẻ xong chúng sẽ lại chuẩn bị cho một vòng sinh sản tiếp theo.

Nếu bạn đang quan tâm cá bảy màu bao giờ đẻ thì câu trả lời là trung bình từ 21-30 ngày bạn nhé. Dấu hiệu để nhận biết cá cảnh bảy màu đang mang thai chính là xuất hiện chấm đen hoặc chấm đỏ ở bụng của chúng. Khi những chấm này càng lớn, bụng chúng sẽ càng to dần, điều đó có nghĩa là trứng đang phát triển khỏe mạnh và bạn sắp được đón chào những chú cá con mới nhanh thôi.

Nếu bạn đang quan tâm cá bảy màu bao giờ đẻ thì câu trả lời là trung bình từ 21-30 ngày

Nếu bạn đang quan tâm cá bảy màu bao giờ đẻ thì câu trả lời là trung bình từ 21-30 ngày

Lợi ích từ việc nuôi cá bảy màu sinh sản

Nuôi cá bảy màu sinh sản sẽ mang lại cho người nuôi rất nhiều lợi ích. Đầu tiên chính là thỏa mãn niềm đam mê cá cảnh bảy màu của bạn. Sau đó là những lợi ích về kinh tế như bạn có thể bán cá con cho những người có chung niềm đam mê giống bạn. Hoặc nuôi cho những đàn cá bảy màu con lớn lên và bán cá cảnh bảy màu như một hình thức kinh doanh cá cảnh.

Ngoài ra, nếu bạn muốn khám phá hay phát triển, cải tạo nguồn giống của mình thì nuôi cá bảy màu sinh sản chính là giải pháp tối ưu nhất và tiết kiệm nhất. Hiện nay, để có được những con giống cá bảy màu đáp ứng các tiêu chuẩn sinh sản cao nhất, đòi hỏi người nuôi cần lựa chọn nguồn giống tốt, thuần chủng.

Thông thường giá cá nhập khẩu từ Mỹ, Thái,.. giá sẽ cao hơn so với giống sinh sản trong nước. Đồng thời cũng đòi hỏi người nuôi cần có kinh nghiệm chăm sóc. Một số trại giống cá 7 màu trong nước uy tín, chất lượng, cá sẽ có khả năng thích nghi tốt hơn.

Đặc điểm của cá bảy màu sinh sản

Cá 7 màu là giống cá sở hữu ngoại hình vô cùng nổi bật và cuốn hút. Chính vì vậy mà giống cá này trở nên phổ biến và hầu như đều có trong bể cá cảnh của mỗi gia đình. Giống cá xinh xắn này có đặc điểm sinh sản ưu việt hơn những giống cá cảnh khác chính là chúng có chu kì sinh sản ngắn. Là giống cá sinh sản liên tục và đẻ sai, đẻ dày. Vì thế chúng là giống cá mang lại hiệu quả tối ưu cho những người thích chơi, nuôi và kinh doanh cá cảnh.

Đặc điểm sinh sản của cá bảy màu là chu kì sinh sản ngắn so với nhiều giống cá cảnh khác

Đặc điểm sinh sản của cá bảy màu là chu kì sinh sản ngắn so với nhiều giống cá cảnh khác

Thời gian cá bảy màu sinh sản

Khi bạn nuôi cá bảy màu và thường thấy những con cá đực hay đuổi theo cá cái liên tục. Chúng bám đuôi những con cá cái cả ngày thì đó là lúc báo hiệu cho bạn biết rằng, những con cá cái đã đến giai đoạn sinh sản rồi đó.

Thời gian cá bảy màu sinh sản của cá bảy màu trung bình thường 1 tháng/ lần hoặc 3 tháng/ 2 lần. Cá bảy màu bao giờ đẻ? Mỗi lần sinh sản, cá 7 màu thường đẻ từ 100-200 con/ lần. Dấu hiệu để nhận biết chúng sắp đẻ chính là chiếc bụng lớn dần và hoạt động của cá mẹ chậm lại. Chúng có thể bỏ ăn hoặc nhả thức ăn ra.

Những con cá bảy màu con được nuôi đủ 2-3 tháng chúng cũng sẽ tới thời kỳ sinh sản và có thể nhân giống cho thế hệ tiếp sau. Để đảm bảo con giống khỏe, đẹp, vây dài thì bạn không nên cho những thế hệ cá nhân giống với nhau quá 3 thế hệ để tránh sự xuống cấp giống, con cá sinh ra sẽ nhỏ dần và khó nuôi hơn. Cách tốt nhất là bạn cho những đàn cá họ hàng xa với nhau nhân giống với nhau để nâng cấp giống hiệu quả hơn.

Dấu hiệu cá bảy màu đẻ con qua hình dáng bên ngoài

Quan sát dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ con rất quan trọng nếu như bạn không muốn những con cá đực sẽ ăn hết cá con. Vậy cá bảy màu bao giờ đẻ? Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ qua hình dáng của chúng là chiếc bụng lớn dần, những con cá mang thai sẽ có chấm đen ở bụng gần lỗ hậu môn. Bụng của chúng sẽ lớn dần và từ hình tròn chuyển sang hình vuông có nghĩa là chúng đã sắp tới ngày sinh rồi đó.

Việc làm quan trọng lúc này là bạn cần cách ly những con cá cái mang thai với những con cá đực. Cơ quan sinh sản của cá 7 màu nằm ở gần sát hậu môn, những con đực sẽ có hình dáng nhọn còn con cái sẽ có hình tròn. Khi không mang thai bụng của chúng trong suốt, khi mang thai vị trí này sẽ xuất hiện một chấm nhỏ có màu sậm.

Cá 7 màu mang thai sắp sinh sẽ có phần bụng lớn dần

Cá 7 màu mang thai sắp sinh sẽ có phần bụng lớn dần

Dấu hiệu cá bảy màu đẻ con qua hành vi

Trong thời gian cá 7 màu mang thai, chúng sẽ có xu hướng tìm chỗ trốn tránh những con cá khác. Khi bụng càng lớn, chúng sẽ di chuyển càng chậm chạp và luôn muốn tìm nơi để nghỉ ngơi cho tới khi sinh sản xong.

Trong thời kỳ mang thai, cá bảy màu cũng ăn ít hơn. Vì vậy, chủ nuôi nên bổ sung cho cá cái những thức ăn dinh dưỡng cao để đảm bảo nguồn dưỡng chất cho cả cá mẹ và cá con nhé.

Tới giai đoạn cuối của thai kỳ, cá bảy màu cái sẽ tách đàn, chúng sẽ tìm một nơi thích hợp để chuẩn bị sinh sản. Chúng thường đứng im một chỗ, ăn ít và thậm chí nhả thức ăn. Lúc này là thời điểm thích hợp để bạn tách cá ra khỏi đàn.

Khi chuẩn bị sinh sản, bạn quan sát sẽ thấy hậu môn của chúng lồi ra. Lúc này là lúc cá đang chuẩn bị sinh nở rồi đó. Cá con sinh ra (cá bột) cũng rất dễ chăm sóc. Thậm chí chúng cũng có thể tự lớn lên trong tự nhiên nếu được chăm sóc và dinh dưỡng đúng cách.

Cách chăm sóc cá bảy màu sinh sản

Cá bảy màu là giống cả khỏe, dễ nuôi, sinh sản khỏe. Vì thế cá thể mẹ sau sinh sẽ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Bạn sẽ chăm sóc chúng như những con cá bình thường khác. Vì đã tách cá mẹ ra trước đó nên sau khi chúng sinh sản xong, bạn nên đưa chúng trở lại đàn. Đó mới là môi trường sống mà chúng đã thích nghi từ lâu trước đó nên chúng nên được đưa trở lại.

Cá bảy màu bao giờ đẻ? Cá con sau khi sinh ra, chúng vẫn còn nõa trứng ở dưới bụng, đây là nguồn dinh dưỡng cho cá bột trong khoảng 2-3 ngày để cá cứng cáp và có thể tiêu hóa thức ăn khác. Khoảng 1-2 tuần đầu cá bảy màu con chủ yếu là ăn rong rêu. Sau khoảng 1-2 tuần thì bạn bổ sung cho chúng bằng thức ăn dạng viên phù hợp theo độ tuổi của cá.

Để cá con khỏe mạnh, nhiệt độ nước rất quan trọng. Nếu nhiệt độ không thích hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của cá con. Tỷ lệ cá sống cao hay thấp phụ thuộc vào kinh nghiệm chăm sóc của bạn.

Cá bảy màu sinh sản khoảng 100-200 con/ lần

Cá bảy màu sinh sản khoảng 100-200 con/ lần

Hướng dẫn cách ly cá bảy màu sinh sản trước khi đẻ con

Nếu những con cá bảy màu mẹ sắp đẻ con, bạn cần cách ly chúng càng sớm càng tốt. Trong trường hợp mua cá 7 màu mẹ đang mang thai, khi mang chúng về, bạn không nên đưa ngay vào bể. Tốt nhất là cho chúng một khu vực riêng để chờ tới ngày sinh sản.

Với nơi bố trí cho cá sinh sản, bạn cần thiết kế chỗ trú ẩn để cá con có chỗ chú sau khi sinh để tránh cá mẹ ăn cá bột. Sau khi cá mẹ sinh sản xong, bạn nên nhanh chóng tách cá mẹ ra khỏi cá con bằng cách đưa cá mẹ trở lại bể. Cá bảy màu bao giờ đẻ? Cá con sinh ra cần được chăm sóc với một chế độ riêng về nhiệt độ.

Những lưu ý khi cá bảy màu Thái sinh sản

Cá bảy màu Thái hiện nay rất được ưa chuộng. Cá bảy màu bao giờ đẻ? Khi chăm sóc cá 7 màu thái sinh nở, bạn cần lưu ý như sau:

  • Trước khi cá sinh cần đảm bảo độ PH từ 4.5-5.5
  • Sau khi cá sinh sản xong cần đảm bảo PH từ 5.5-6.5
  • Trong thời gian cách li để cá sinh sản, không cho cá ăn
  • Chỉ nên cho cá bố và cá mẹ ghép cặp trong thời gian từ 5-7 ngày, sau đó cần tách chúng ra để đảm bảo sức khỏe cho cá.
  • Cá con sau khi ra đời từ 13-14 ngày cần đưa chúng vào bể lớn để chăm sóc
  • Cá mẹ sau khi sinh cần được nghỉ ngơi 3-4 ngày. Sau đó sẽ cho chúng ghép cặp để chuẩn bị cho lứa sau
  • Cá 7 màu thái sẽ sinh sản khoảng 22-25 lần cho một vòng đời. Chúng sẽ sinh sản liên tục trong 11 lần đầu tiên. Sau đó sẽ cần một thời gian dài mới sinh sản những lần tiếp theo.

Để cá con khỏe mạnh, nhiệt độ nước rất quan trọng.

Cá bảy màu bao giờ đẻ? Để cá con khỏe mạnh, nhiệt độ nước rất quan trọng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về cá bảy màu bao giờ đẻ và những lưu ý khi cá bảy màu đẻ. Hy vọng, bạn đọc sẽ có thêm những kinh nghiệm để chăm sóc cá trong thời gian mang thai và có được những đàn cá con khỏe mạnh. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp nhé!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email