Cá bảy màu

Cá bảy màu bị nấm trắng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh nấm ở cá cảnh là một trong những bệnh khá phổ biến và rất thường găp ở những chủ nuôi mới tập chơi cá. Vậy cá bảy màu bị nấm trắng biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân và cách chữa ra sao? Hãy cùng Yêu Cá Cảnh tìm hiểu nhé!

Nên xem:

Cá vàng nuôi chung với cá bảy màu có được không?

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết

Cá bảy màu bơi trên mặt nước là bị làm sao?

Cá bảy màu có ngủ hay không?

Cá bảy màu bị đốm đỏ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Biểu hiện cá bảy màu bị nấm trắng

Cá bảy màu bị nấm trắng sẽ có biểu hiện trên mình cá, vây, đuôi có những chấm nhỏ li ti màu trắng như muối. Cá thường cọ người vào thành bể. Một số con cá có thể bị túm đuôi.

Bệnh nấm trắng ở cá bảy màu có đặc điểm là có khả năng lây lan nhanh sang những cá thể các khác. Vì vậy, nếu không đươc chữa trị kịp thời, có thể lan thành dịch. Và bệnh một khi đã phát nặng mà không sử dụng thuốc phù hợp, có thể khiến cá chết nhanh.

Bệnh nấm trắng ở cá bảy màu lây lan rất nhanh

Cẩn thận bệnh nấm trắng ở cá bảy màu lây lan rất nhanh

Nguyên nhân gây bệnh nấm trắng ở cá bảy màu

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nấm trắng ở cá bảy màu. Những nguyên nhân dưới đây được cho là phổ biến và thường các chủ nuôi gặp phải:

Do cá bị nhiễm mầm bệnh từ khi mua về

Khi mua cá về nếu không lựa chọn nơi bán uy tín, rất có thể cá bị nhiễm bệnh. Khi thả vào bể, chỉ thời gian ngắn là mầm bệnh phát triển và lây lan sang những con cá khác. Bệnh nấm trắng phát triển khá nhanh nếu không đề phòng có thể sẽ mất cả đàn cá.

Vì vậy, khi mua cá cảnh, bạn nên chọn nơi bán uy tín. Khi cá mua về bạn cần cho cá tắm nước muối để diệt nấm trước khi thả vào bể.

Cho cá tắm nước muối để diệt nấm trước khi thả vào bể

Cho cá tắm nước muối để diệt nấm trước khi thả vào bể

Do bể bị nhiễm bẩn, khiến mầm bệnh phát sinh

Bể cá nếu không vệ sinh thường xuyên, chất cặn bẩn, thức ăn thừa có thể khiến cá của bạn bị nhiễm nấm trắng. Giải pháp là vệ sinh bể luôn sạch sẽ, thay nước định kỳ và hút thức ăn thừa, cặn bẩn trong bể. có thể sử dụng thêm bộ lọc vi sinh để cá luôn đủ oxy và khỏe mạnh. Nguồn nước không bị ô nhiễm sẽ không có mầm bệnh lây lan.

Do thức ăn có chứa mầm bệnh

Một số trường hợp mầm bệnh lại bắt nguồn từ những loại thức ăn tươi sống như trùn chỉ, bo bo,.. Nguyên nhân là do thức ăn này có chứa mầm bệnh không đươc xử lý hợp lý rất dễ bị nhiễm nấm. Vì vậy, khi cá bảy màu ăn phải sẽ rất nhanh bị vi khuẩn nấm tấn công và phát bệnh.

Vì vậy, giải pháp là bạn cần ngâm trùn chỉ trong dung dịch nước muối và chạy sục khí để tiêu diệt vi khuẩn trước khi đem cho cá ăn. Với bo bo bạn cần cho cá ăn một lượng vừa đủ, không để dư thừa và cũng cần chạy sục oxy để thức ăn luôn tươi mới. Tuyệt đối không cho cá ăn thức ăn tươi sống đã bị ôi, đổi màu hoặc đã bị chết.

Do mật độ nuôi cá quá lớn

Mật độ nuôi cá lớn sẽ phát sinh nhiều độ tố trong nước khiến cho bể nước bị nhiễm khuẩn nặng. Tạo môi trường cho nấm phát triển và lây lan. Vì vậy, giải pháp là bạn cần duy trì mật độ bể cá vừa phải, tránh nuôi lượng cá quá lớn. Nếu không thì bạn cần thay bể lớn hơn.

Do nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nhiệt độ thay đổi đột ngột đặc biệt là thời tiết lạnh sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển rất nhanh. Đồng thời cá bị suy giảm miễn dịch do thời tiết thay đổi đột ngột. Hai tác nhân chính để vi khuẩn nấm phát triển và tấn công đàn cá của bạn.

Cách chữa bệnh cá bảy màu bị nấm trắng

Để chữa bệnh cá bảy màu bị nấm trắng, cách phổ biến nhất hiện nay là sử dụng muối + kháng sinh như tetra Nhật. Hòa tan vào một khay nước và cho cá tắm trong dung dịch từ 15-20 giây theo hướng dẫn trên bao gói thuốc. Nếu bệnh phát hiện sớm thì cách chữa sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn có thể sẽ mất thời gian dài cá mới khỏi được hoặc có thể chúng sẽ bị chết. Vì vậy, tốt nhất là bạn cần thường xuyên theo dõi đàn cá của mình, nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh là cần xử lý ngay.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về cá bảy màu bị nấm trắng. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc và chữa trị cho đàn cá của mình sớm nhất. Chúc bạn thành công với những bể cá bảy màu thật xinh xắn nhé!

 

 

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email