Cá bảy màu bị túm lắc: Nguyên nhân và cách trị bệnh

Related Articles

Cá bảy màu là giống cá cảnh đẹp, dễ chơi. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý trong quá trình chăm sóc, cá cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Một trong những bệnh phổ biến nhất ở cá chính là cá bảy màu bị túm lắc. Vậy nguyên nhân và cách trị bệnh là gì? Hãy cùng Yêu Cá Cảnh tìm hiểu nhé!

Nên xem:

Cá bảy màu bị lồi mắt: Nguyên nhân và cách chữa bệnh

Tại sao cá Betta nhảy ra ngoài? Cách để hạn chế cá không nhảy

Tại sao cá betta không nhả bọt? Cách kích thích để cá nhả nhiều bọt

Tại sao cá Betta chết và biện pháp khắc phục

Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ? Cách dưỡng cá nhanh căng trứng

Cá bảy màu bị túm lắc là gì?

Cá bảy màu bị túm lắc hay cá bảy màu bị túm là những từ ngữ dùng để chỉ bệnh túm lắc đuôi ở cá bảy màu. Đây là một bệnh rất phổ biến trên cá cảnh bảy màu mà bất cứ chủ nuôi nào cũng có thể quan sát bằng mắt thường.

Cá bị bệnh túm lắc sẽ có biểu hiện bơi bất thường, phương hướng bơi không chuẩn, người cá nghiêng vẹo. Cá bơi chậm và đuôi cá không xòe rộng như trước mà trông như bị túm lại. Viền đuôi trông không bình thường. Khi cá bơi bạn sẽ nhìn rất rõ, cá bị túm đuôi chụm lại và bơi như đang lắc vậy. vì vậy, các chủ nuôi gọi chung là bệnh túm lắc.

Khi bị túm lắc, cá bảy màu bơi nghiêng vẹo

Khi bị túm lắc, cá bảy màu bơi nghiêng vẹo

Bệnh túm lắc ở cá bảy màu nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời cá có thể sẽ chết sau vài ngày. Tuy nhiên, bạn không quá lo lắng bởi bệnh có thể phát hiện khi quan sát bằng mắt thường và có thuốc chữa trị. Vì vậy quan trọng nhất là phát hiện bệnh kịp thời.

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị túm lắc là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến cá bảy màu bị bệnh túm lắc. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

  • Bệnh túm lắc rất dễ sảy ra ở cá bảy màu đang và sau thời kỳ sinh con. Bởi đây là thời điểm cá mái có hệ miễn dịch yếu nhất vì cơ thể bị hao tổn do sinh nở. Nếu không điều trị kịp thời, cá có thể chết ngay khi sinh con hoặc sau sinh vài ngày.
  • Do mật độ cá trong bể quá cao cũng có khả năng cá bị bệnh túm đuôi cao hơn
  • Do các chất thải tích tụ trong bể một thời gian dài không được vệ sinh. Các chất bẩn trong bể có thể gây độc như amoniac, NO2, NO3,..
  • Nguyên nhân chính nhất và chủ yếu nhất vẫn là do cá bảy màu bị sốc nhiệt. Nhiệt độ thay đổi đột ngột do môi trường thay đổi hoặc do cá mới mua về thả ngay vào bể là nguyên nhân gây nên bệnh túm lắc ở cá cảnh bảy màu.

Tránh làm cá bảy màu bị sốc nhiệt sẽ hạn chế tối đa bệnh túm lắc

Tránh làm cá bảy màu bị sốc nhiệt sẽ hạn chế tối đa bệnh túm lắc

Cách phòng và chữa trị cá bảy màu bị túm lắc

Để phòng bệnh cá bảy màu bị túm lắc bạn cần lưu ý những nội dung phòng ngừa sau:

  • Khi mua cá bảy màu về, hãy thả nguyên cả bịch cá vào bể chừng 10-5 phút sau đó mới đưa cá ra bể.
  • Khi nhiệt độ môi trường thay đổi, bạn cẩn kiểm tra nhiệt độ trong bể cá để điều chỉnh kịp thời. Vào mùa đông cần sử dụng máy sưởi. Vào mùa hè có thể thả 1-2 viên đá nhỏ vào bể để nước không quá ấm.
  • Khi thấy cá bảy màu tập trung đông ở gần sục có nghĩa là bể cá có dấu hiệu bị ngộ độc. Hãy vệ sinh bể cá, làm giàu oxy để cá khỏe mạnh.

Khi cá bảy màu bị bệnh, hãy thực hiện các bước chữa trị gồm:

  • Tiến hành thay nước mới trong bể cá, hút nước cũ đi chỉ để lại 30% nước cũ
  • Dùng thuốc kháng sinh tetra để chữa bệnh cho cá. Sử dụng lượng thuốc theo liều lượng để pha làm sao cho thuốc có màu như màu trà đá là được
  • Tiếp theo quan sát cá trong 2 ngày liên tiếp nếu thấy cá ổn thì bắt đầu thêm nước vào bể và chăm sóc cá như bình thường.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu cá bảy màu bị túm lắc. nguyên nhân và cách phòng trị bệnh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chăm sóc cá bảy màu thật khỏe mạnh nhé. Chúc bạn thành công với bể cá của mình.

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email