Cá bảy màu

Cá bảy màu có ăn con không? Tại sao?

Cá bảy màu là giống cá có lịch trình sinh sản liên tục và dày đặc. Vì vậy, quá trình sinh sản của cá bảy màu là một trong những trải nghiệm thú vị mà bất cứ tay chơi cá cảnh nào cũng cần tìm hiểu. Một trong những vấn để được quan tâm nhất chính là cá bảy màu có ăn con không? Tại sao? Chúng ta sẽ cùng Yêu Cá Cảnh tìm hiểu nhé!

Nên xem:

Cá bảy màu thụ tinh như thế nào? Cách nuôi cá bảy màu sinh sản

Cá lia thia nuôi chung với cá bảy màu được không?

Cá bảy màu bị sình bụng: nguyên nhân và cách xử lý

Độ pH nuôi cá bảy màu và những chỉ số kỹ thuật quan trọng

Dấu hiệu cá bảy màu sắp chết

Cá bảy màu có ăn con không?

Thật không may khi câu trả lời của câu hỏi cá bảy màu có ăn con không lại là có. Cá bảy màu có ăn cá con, cá mẹ ăn cá con và cá trưởng thành khác cũng sẽ ăn cá bảy màu con.

Nếu bạn để cá bảy màu con trong một bể với cá bảy màu mẹ trong vài ngày. Bạn sẽ thấy số lượng cá con giảm và được tận mắt chứng kiến cá bảy màu mẹ ăn thịt cá con.

Cá bảy màu có ăn cá con không? Câu trả lời là có

Cá bảy màu có ăn cá con không? Câu trả lời là có

Cá bột sau khi sinh có kích thước khá nhỏ, chúng rất dễ dàng nằm gọn trong miệng cá 7 màu trưởng thành. Hành vi cá bảy màu ăn cá con được coi là hành vi ăn thịt đồng loại. Hành vi này thường gặp phổ biến ở nhiều loại động vật chứ không riêng gì cá cảnh bảy màu. Vậy tại sao cá bảy màu ăn cá con? Cùng Yêu Cá Cảnh đi tìm câu trả lời nhé!

Tại sao cá bảy màu ăn cá con?

Cá bảy màu có ăn con không? Tại sao cá bảy màu ăn con? Thực tế thì hiện nay có rất nhiều giả thuyết lý giải cho điều này. Chẳng hạn:

Một số cho rằng, cá bảy màu ăn cá con là vì sự căng thẳng của cá mẹ. Ăn thịt cá con là bản năng sinh tồn của cá 7 màu. Tuy nhiên lời giả thích này chưa thực sự thỏa đáng bởi nhiều cá bảy màu nuôi trong điều kiện không căng thẳng nhưng vẫn ăn cá con.

Lại có lời giải thích khác là vì cá mẹ ăn cá con để bổ sung lượng mỡ bị thiếu hụt trong cơ thể cá mẹ do quá trình sinh sản. Tuy nhiên, lời giải thích này cũng không thật sự thuyết phục vì thực tế, cá đực cũng ăn cá con.

Một số lời giải thích khác lại cho rằng, cá bảy màu ăn cá con là vì loại bỏ những con cá yếu về mặt di truyền bằng cách ăn thịt chúng. Đó là cách để loại bỏ những con cá yếu và tăng cơ hội sống sót cho đàn cá. Bởi thực tế, cá bảy màu sinh sản dày đặc mỗi tháng 1 lần và mỗi lần hàng trăm cá con. Vì vậy ăn thịt cá con là cách để giảm bớt số lượng cá thể tăng lên một cách nhanh chóng.

Cá bảy màu mẹ ăn con để loại bỏ những con yếu

Cá bảy màu mẹ ăn con để loại bỏ những con yếu?

Một số người khác lại có quan điểm rằng, có thể do cá là loài ăn tạp. Chúng cũng rất thích ăn trùn chỉ và một số thức ăn tươi sống khác. Vì vậy, cá mẹ lầm tưởng cá bột là một loại thức ăn.

Trên thực tế thì những lời giải thích trên đều chưa có cơ sở khoa học nào chứng mình. Vì vậy, câu hỏi tại sao cá bảy màu ăn cá con tới nay vẫn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, bạn sẽ không còn phải quá lo lắng về điều này vì chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra giải pháp để ngăn cá mẹ không ăn cá con.

Cách ngăn cá mẹ không ăn cá con

  • Tạo bể sinh sản riêng để tách cá mẹ ra khỏi những con cá trưởng thành
  • Tạo chỗ trú ẩn cho cá con trong bể sinh sản
  • Tách cá mẹ ra khỏi bể ngay sau khi sinh xong

Đây là giải pháp hiệu quả nhất được nhiều chủ chơi cá cảnh áp dụng và thực sự hiệu quả trong việc bảo toàn lượng cá con tối ưu nhất. Vì vậy, để ngăn cá mẹ không ăn cá con, bạn hãy tham khảo và thực hiện theo những cách này nhé!

Cách tốt nhất là tách riêng đàn con ngay sau khi sinh ra

Cách tốt nhất là tách riêng đàn con ngay sau khi sinh ra

Kết luận

TRên đây là thông tin giải đáp câu hỏi cá bảy màu có ăn cá con không. Hy vọng bạn sẽ có được câu trả lời và giải pháp để khắc phục tình trạng cá bảy màu ăn cá con nhé. Chúc bạn thành công!

 

 

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email