Cá bảy màu

Cá bảy màu có ngủ hay không?

Cá bảy màu có ngủ hay không, chúng ngủ khi nào là câu hỏi được nhiều chủ nuôi mới chơi giống cá này quan tâm. Trong bài viết hôm nay, Yêu Cá Cảnh sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin thú vị về giấc ngủ của cá bảy màu nhé!

Nên xem:

Cá bảy màu bị đốm đỏ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Trị tóp bụng cá bảy màu nhanh và hiệu quả nhất

Hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ và cách chăm sóc cá đẻ thành công

Cá bảy màu bị xuất huyết đuôi: Nguyên nhân và cách chữa trị nhanh khỏi

Cá bảy màu bị túm lắc: Nguyên nhân và cách trị bệnh

Cá bảy màu có ngủ hay không?

Cũng giống như bất cứ loài cá nào, cá bảy màu cũng cần được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng bằng giấc ngủ của chúng. Cá bảy màu và nhiều loại cá khác được xếp vào nhóm động vật không có mí mắt. Vì vậy, ngay cả khi chúng ngủ, mắt của chúng cũng vẫn mở nên nhiều người lo lắng liệu cá bảy màu có ngủ không.

Cá bảy màu có ngủ hay không? Trên thực tế, cá sẽ ngủ vào ban đêm khi bạn bắt đầu tắt đèn. Ban ngày chúng bơi lội và hoạt động gần như liên tục. Vì vậy, buổi tối là lúc bạn cần đảm bảo độ yên tĩnh để cá có được giấc ngủ chất lượng.

Cách nhận biết cá bảy màu đang ngủ

Với những chủ mới nuôi cá cảnh bảy màu hẳn sẽ khó nhận biết cá bảy màu có ngủ hay không, chúng thực tế đang ngủ hay đang thức. Nếu nắm được cách nhận biết cá bảy màu đang ngủ, bạn sẽ dễ dàng phân biệt hơn:

  • Cá bảy màu đang ngủ sẽ ngừng hoạt động, chúng gần như bất động
  • Chúng có thể nằm dưới đáy bể, gần một phiến lá hoặc nơi trú ẩn của chúng
  • Quan sát bạn sẽ thấy nhịp thở của cá chậm hơn
  • Cơ thể cá mất màu và khi có ánh sáng, cá sẽ khôi phục màu trở lại
  • Chúng kém nhạy cảm với âm thanh, những tiếng động nhỏ

Cá bảy màu đang ngủ sẽ ngừng hoạt động, chúng gần như bất động

Cá bảy màu đang ngủ sẽ ngừng hoạt động, chúng gần như bất động

Cá bảy màu ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày

Cá bảy màu có ngủ hay không? Cá bảy màu cần ngủ khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày. Nếu bể cá của bạn sử dụng ánh sáng đèn nhân tạo, bạn cần nhớ tắt đèn cho bể cá để cá được nghỉ ngơi. Thời gian tắt đèn nên bắt đầu từ khoảng 7 giờ tối.

Cá trưởng thành mỗi ngày chỉ cần bật đèn từ 8-10 tiếng. Với cá bảy màu con, thời gian bật đèn có thể dài hơn vì ánh sáng sẽ kích thích cá lớn nhanh hơn. Do đó, bạn có thể bật đèn từ 10-12 tiếng/ ngày.

Cá bảy màu con cũng cần có khoảng 8h/ ngày để ngủ. Do đó, bạn cũng cần tắt đèn một cách phù hợp để cá được nghỉ ngơi. Nếu bạn hay quên, hãy thiết lập chế độ hẹn giờ để đảm bảo ánh sáng không phải là vấn đề cho cá cưng của bạn ngủ.

Cá bảy màu cần ngủ khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày

Cá bảy màu cần ngủ khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày

Cá bảy màu không ngủ có tốt không?

Cá bảy màu thật sự cần được ngủ đủ 8h mối tối. Nếu không được ngủ, cá có thể không chết nhưng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Chúng có thể sẽ lờ đờ, yếu sức, ít hoạt động, sinh sản cũng sẽ kém đi. Chất lượng cá con cũng sẽ không được như ý. Cá dễ mắc bệnh hơn và chăm sóc vất vả hơn.

Làm thế nào để cá bảy màu có giấc ngủ chất lượng

  • Hãy tắt đèn để cá ngủ
  • Làm cho cá những điểm tựa để cá có thể ngủ một cách thỏa mái. Tốt nhất là đặt những hòn non bộ, lá cây thủy sinh để cá ngủ trên đó thay vì dưới đáy bể.
  • Chúng ta đều biết là đáy bể là nơi có chứa nhiều phân, cặn thức ăn, và ít oxy. Vì vậy, nếu không tạo cho cá những không gian hợp lý để cá ngủ thì cá sẽ ngủ dưới đáy bể và cá sẽ khó có được giấc ngủ chất lượng.
  • Duy trì mật độ cá trong bể ở mức độ vừa phải, không quá đông để cá có thể yên tĩnh ngủ mà không bị những con cá khác làm mất giấc ngủ của chúng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu cá bảy màu có ngủ hay không, các thông tin thú vị về giấc ngủ của cá bảy màu. Hy vọng các chủ nuôi có thể hiểu hơn về nhu cầu của cá và chăm sóc chúng thật tốt nhé. Chúc bạn luôn có những đàn cá khỏe mạnh.

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email