Cá bảy màu

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Cách chăm sóc tốt nhất

Với những người mới nuôi cá bảy màu thì việc lần đầu chăm sóc đàn cá con của chúng có khá nhiều bối dối băn khoăn. Vậy cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Cách chăm sóc tốt nhất cho chúng như thế nào? Hãy cùng Yêu cá cảnh tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Nên xem:

Có nên bỏ muối vào hồ cá bảy màu không?

Cá bảy màu bị nấm trắng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Cá vàng nuôi chung với cá bảy màu có được không?

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết

Cá bảy màu bơi trên mặt nước là bị làm sao?

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn?

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Đàn cá con kể từ khi mới sinh ra đến lúc trưởng thành thường mất khoảng 2 tháng trong điều kiện tốt. Đây là khoảng thời gian vàng quyết định đến chất lượng cá bảy màu giống. Điều kiện lý tưởng nuôi cá bột bao gồm những yếu tố sau đây:

Chuẩn bị bể nuôi cá con

Vào thời điểm cá mẹ chuẩn bị đẻ, hãy tách riêng ra một bể lớn hơn và chuẩn bị nguồn nước có chỉ số tốt nhất.

Chuẩn bị bể nước riêng với chỉ số tốt cho cá mẹ

Chuẩn bị bể nước riêng với chỉ số tốt cho cá mẹ

  • Nhiệt độ nước nên duy trì ở mức 25-26 độ C, độ pH từ 6,8-7,4.
  • Trồng bổ xung rong rêu, cây thủy sinh trong bể tạo nơi trú ẩn cho cá bột. Ngay sau khi cá mẹ đẻ xong hãy tách cá mẹ khỏi đàn con bằng tấm vách ngăn hoặc chuyển hẳn sang bể khác, tránh việc cá mẹ ăn cá con.
  • Việc cho cá bột ăn khá tỉ mỉ nên bể nuôi chúng cần vừa đủ kích thước để việc chăm sóc chúng được thuận tiện hơn.
  • Trong 2 tuần đầu hãy tránh làm nguồn nước bị xáo động quá mạnh, không di chuyển bể cá.

Duy trì chất lượng nước nuôi cá bột

  • Môi trường nước ổn định là điều rất quan trọng đối với cá. Do đó, dù đã tách cá bảy màu trưởng thành riêng khỏi cá bảy màu con, tốt nhất bạn nên sử dụng nước trong bể cá ban đầu để nuôi chúng.
  • Không vội thay nước khi con mái vừa đẻ xong. Nguồn nước mới có thể khiến cá cái chết vì quá đột ngột. Hãy cứ dung nước cũ vài ngày đầu sau đẻ , đợi cá cái ổn định trở lại và thay dần nước.
  • Bể cá bảy màu bột không nên đổi nước quá nhiều lần một tuần, tránh việc cá bột cũng không thích nghi kịp và chết. Hàng tuần chỉ nên thay nước 1 lần, nếu dùng nước máy thì nên phơi nắng 3 ngày, rắc vào một ít muối mỗi khi thay nguồn nước để phòng bệnh.

Bể cá bảy màu bột không nên đổi nước quá nhiều lần một tuần

Bể cá bảy màu bột không nên đổi nước quá nhiều lần một tuần

  • Nhiệt độ hãy duy trì ở mức ổn định 24-26 độ C. Chú ý vào mùa đông, bố trí thêm sưởi để điều hòa nhiệt dễ dàng.
  • Sau tầm khoảng 2 tuần cá bột con sẽ lớn rất nhanh, lúc này bạn có thể ghép trở lại cùng cá lớn.

Khi nuôi cá bảy màu con nên cho ăn thức ăn gì?

Cá bảy màu con sinh ra sau 2 ngày có thể bắt đầu tập ăn lòng đỏ trứng gà chín bóp nhỏ, bobo, … với lượng thăm dò vừa phải. Sau 5 ngày tập cho ăn trùn chỉ, lăng quăng, trùn huyết, cám viên nghiền sẵn. Luôn nhớ là cho ăn thăm dò để lượng thức ăn không bị thừa, gây ô nhiễm nước.

Để thúc đẩy cá bột lớn nhanh hơn, những ngày đầu có thể nghiền cám và thức ăn tươi như bobo, trùn chỉ, giun huyết … nhỏ ra mức chúng có thể ăn.

Nghiền cám và thức ăn tươi trộn vào nhau sẽ rất tốt cho cá bột

Nghiền cám và thức ăn tươi trộn vào nhau sẽ rất tốt cho cá bột

Nếu nhận diện được sớm những con cá con bị dị tật thì bạn có thể loại bỏ chúng và tập trung chăm sóc những con lành lặn.

Cá bảy màu sau 2-3 thắng sẽ thể hiện đầy đủ các phẩm chất tốt nhất của con trưởng thành, lúc này hãy cho chúng sinh sản và nhân giống. Đừng ép cho chúng sinh sẳn sớm sẽ không tốt cho đời cá con tiếp theo.

Việc phối cận huyết tất nhiên dễ gây dị tật, càng rõ ràng hơn ở F2, F3. Điều này bình thường bạn không có gì phải lo lắng.

Kết luận

Vậy trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, sau 2 tuần cá con sẽ lớn vượt lên và sau 2-3 tháng sẽ đủ điều kiện trưởng thành. Trên đây là những chia sẻ mà Yêu cá cảnh đã tổng hợp được gửi tới các bạn đọc tham khảo. Chúc các bạn luôn chủ động trong việc chăm sóc đàn cá yêu quý của mình.

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email