Cá bảy màu

Cá bảy màu thụ tinh như thế nào? Cách nuôi cá bảy màu sinh sản

Cá bảy màu là loại cá cảnh có ngoại hình xinh xắn và dễ sống, vì vậy chúng là một trong những loài cá được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Với những người mới tập tành cơi cá cảnh bảy màu, hẳn bạn sẽ rất quan tâm tới việc cá bảy màu thụ tinh như thế nào phải không? Bài viết này Yêu Cá Cảnh sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé!

Nên xem:

Cá lia thia nuôi chung với cá bảy màu được không?

Cá bảy màu bị sình bụng: nguyên nhân và cách xử lý

Độ pH nuôi cá bảy màu và những chỉ số kỹ thuật quan trọng

Dấu hiệu cá bảy màu sắp chết

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng? Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc

Cá bảy màu thụ tinh như thế nào? Cách nuôi cá bảy màu sinh sản

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng?

Cá bảy màu là giống cá cảnh bắt đầu bước vào giai đoạn sinh sản khi chúng được từ 3-4 tháng tuổi. Là giống cá cảnh có kích thước khá nhỏ nhắn nhưng chúng được xếp vào nhóm cá đẻ con. Mỗi con cá bảy màu cái sẽ sinh từ 2-100 con cá bảy màu con. Việc sinh nhiều cá hay ít cá phụ thuộc vào kích thước của cá mẹ và số lần đẻ của cá mái.

Cá bảy màu có tập tính đẻ con

Cá bảy màu mẹ sắp sinh con

Vậy thì cá bảy màu thụ tinh như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Cá bảy màu thụ tinh như thế nào?

Theo thông tin từ các chuyên gia về sinh vật học thì cá bảy màu sinh sản theo hình thức noãn thai sinh.

Cá bảy màu thụ tinh như thế nào? Con đực có ngoại hình sặc sỡ, vây đuôi rộng và đẹp để quyến rũ con cái. Cơ thể con đực cũng thon gọn và dài hơn so với con cái. Ở phần vây của cá đực sẽ có một nhánh phát triển dài hơn và trở thành cơ quan sinh sản của cá đực.

Cá mái có ngoại hình lớn hơn cá trống, thân hình cũng lớn hơn nhưng ngắn hơn. Vây của cá mái không dài và cuốn hút như cá đực.

Cá bảy màu thụ tinh như thế nào? Cặp đôi cá bảy màu

Cá bảy màu thụ tinh như thế nào? Cặp đôi cá bảy màu

Đến thời kỳ sinh sản, cá trống sẽ tìm cách chinh phục cá mái bằng bộ đuôi và vây sặc sỡ của mình. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ đi vào bên trong cơ thể cá mẹ và nằm trong ống dẫn trứng.

Phôi chứng sẽ phát triển nhờ những dưỡng chất dự trữ có trong noãn của trứng chứ không nhận trực tiếp từ cơ thể mẹ.

Cá mái sẽ mang thai trong khoảng 21-28 ngày thì sẽ sinh cá con. Trung bình mỗi tháng cá mái sẽ sinh sản một lần. Ngay sau khi sinh khoảng vài ngày, cá mái đã sẵn sàng tiếp cận cá đực để chuẩn bị mang thai tiếp tục.

Phần lớn cá sẽ sinh sản vào ban đêm nên ít khi chúng ta được chứng kiến quá trình sinh nở của cá mái. Vì vậy, chuẩn bị có cá mái có một kỳ sinh nở an toàn là một việc làm quan trọng trong quá trình nhân giống và phát triển đàn cá.

Cách chăm sóc cá bảy màu sinh sản

Cá bảy màu sau khi đã mang thai sẽ xuất hiện chấm đen ở dưới bụng cá gần hậu môn. Trứng càng lớn, chấm đen càng rõ, bụng cá cũng sẽ càng lớn dần. Thời gian từ khi mang thai tới khi sinh sản là 21-28 ngày.

Bạn sẽ cần có một bể riêng để cá bảy màu mẹ sinh sản. Mục đích là để cá có một môi trường thật yên tĩnh để sinh nở giúp cá được thư giãn và không bị stress bởi sự làm phiền của những con cá khác. Đây là công đoạn rất quan trọng để cá bảo toàn số lượng cá con.

Khi thấy cá bảy màu mẹ bụng lớn gần như vuông, hậu môn hơi lồi ra ngoài. Cá ít bơi lội mà thường tìm chỗ để ẩn nấp, tránh sự va chạm bởi những con cá khác. Cá bảy màu mẹ đã sẵn sàng chuẩn bị sinh nở, vì thế chủ nuôi sẽ cần tách cá mẹ sang bể sinh sản.

Bể sinh sản cần đảm bảo có chỗ trú ẩn cho cá con. Bởi ngay sau khi sinh, có thể cá mẹ sẽ ăn cá con. Cá thường sinh sản vào ban đêm nên có thể bạn sẽ không có mặt để hỗ trợ bảo vệ cá bột. Vì vậy, thiết kế một vài chỗ trú ẩn cho cá là giải pháp hiệu quả nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu cá bảy màu thụ tinh như thế nào. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để hỗ trợ cá bảy màu sinh sản thuận lợi nhé!

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email