Cá nước mặn

Cá betta có thể nhịn ăn bao lâu và những lưu ý

Cá Betta là một lựa chọn tuyệt vời cho 1 bể cá đặt trong nhà hoặc nơi làm việc. Đây là loài cá dễ chăm sóc, mức độ hoạt động cao và cũng rất đẹp mắt. Cá Betta có thể sống rất lâu nếu bạn hiểu rõ về chế độ ăn của cá Betta và cho chúng ăn một cách hợp lý. Vậy cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu và những lưu ý trong trường hợp này là gì? Yêu Cá Cảnh sẽ cung cấp cho bạn thông tin để trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu

Cá Betta là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng sẽ ăn chế độ ăn có nguồn gốc từ thịt. Không nên cho chúng ăn thức ăn viên làm từ thực vật khô dành cho hầu hết các loài cá nhiệt đới. Vậy cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu?

Cá Betta phải được cho ăn hàng ngày hoặc gần như hàng ngày. Nên cho cá ăn ngày 2 lần, cách đều nhau. Nếu bạn nuôi cá ở nơi làm việc và không thể cho chúng ăn trong hai ngày cuối tuần, cũng đừng lo vì chúng sẽ ổn nếu bạn cho chúng ăn đều đặn năm ngày còn lại trong tuần. Đừng quên cho cá nhịn ăn một ngày. Điều này có lợi cho chúng.

Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu? Cá Betta có thể không ăn đến hai tuần mà không chết, vì vậy đừng lo lắng nếu chúng không ăn trong vài ngày do bị bệnh hoặc đang thích nghi với môi trường sống mới. Tuy nhiên, bạn không nên thử xem chúng có thể nhịn đói trong bao lâu nếu không có thức ăn. 

Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu

Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu

Những vấn đề có thể xảy ra khi cá Betta không ăn

Khi cá Betta bỏ ăn, bạn phải dành thời gian quan sát cẩn thận các triệu chứng của chúng. Ở giai đoạn này, bạn phải xác định được chính xác căn nguyên của bệnh và biết cách điều trị bệnh kịp thời. 

Cho ăn ngay khi vừa mang cá Betta về nhà

Đây là trường hợp dễ xảy ra nhất, đặc biệt nếu bạn là người mới nuôi cá. Đa số những người mới nuôi cá Betta sẽ ngay lập tức ném rất nhiều thức ăn vào ngay khi thả chúng vào bể.

Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu? Sự thật là sẽ mất vài giờ để cá Betta mới của bạn thích nghi với môi trường mới xung quanh. Trong vòng 6-12 giờ đầu tiên, bạn không nên cho chúng ăn. Cá Betta có thể sẽ không ăn, ngược lại bạn sẽ làm ô nhiễm nước trong bể. Vì vậy đừng lo lắng nếu cá Betta không ăn ngay khi mới mang về nhà.

Điều kiện nước kém khiến cá Betta bỏ ăn

Điều kiện nước kém là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cá Betta và các loài cá khác bỏ ăn. Các hợp chất độc hại (amoniac, nitrit và nitrat) có thể tăng lên đến mức căng thẳng nếu bạn không thay nước thường xuyên hoặc bộ lọc không hoạt động.

Khi lượng amoniac, nitrit và nitrat tăng cao, chúng có thể gây chết người;  Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu? Khi cá ngừng ăn bạn nên sử dụng bộ dụng cụ hoặc dải thử nước hồ cá để kiểm tra lại.

Cá Betta trở nên bơ phờ, đổi màu mang hoặc chảy máu, cá nằm ở trên hoặc dưới đáy bể, vây bị hỏng và chán ăn là tất cả các triệu chứng của ngộ độc amoniac, nitrit và nitrat.

Nhiệt độ nước không phù hợp

Cá Betta là một số loài cá nhiệt đới khỏe mạnh nhất hiện nay, nhưng chúng thích nước nóng vì chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á (21-29 độ C). Cá Betta có thể chịu đựng được nhiệt độ thấp nhưng chúng sẽ trở nên căng thẳng khi nhiệt độ giảm dưới 21 độ C.

Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu khi nhiệt độ nước không phù hợp? Trong điều kiện lạnh hơn, quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại, vì chúng là những sinh vật máu lạnh. Chúng ăn ít thức ăn hơn, có tốc độ phát triển chậm hơn và hệ thống miễn dịch kém hơn, khiến chúng dễ mắc các bệnh về dạ dày và nhiễm trùng. 

Cá Betta có thể bỏ ăn do nhiệt độ nước không phù hợp

Cá Betta có thể bỏ ăn do nhiệt độ nước không phù hợp

Cá Betta không ăn do đã ăn quá nhiều

Có thể cá Betta nhả ra thức ăn ra sau khi ăn là vì chúng đã ăn quá nhiều. Giống như những loài cá khác, chúng sẽ tiếp tục ăn ngay cả khi đã no, ngay cả khi chúng đã được cho ăn 1 lượng quá nhiều. Nhưng chúng sẽ ăn vào và nhả thức ăn ra trong bữa ăn.

Trong trường hợp này, bạn nên giảm lượng thức ăn cho mỗi lần ăn xuống 1 lượng hợp lý hơn. Nên cho cá ăn một lượng thức ăn cụ thể xác định hàng ngày. Cá Betta trưởng thành nên ăn ít thức ăn hơn và chỉ cho ăn một lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 80%. 

Cá Betta bỏ ăn do thức ăn có vấn đề

Cũng có thể cá Betta của bạn không ăn là do thức ăn không ngon. Cá Betta không kén chọn, nhưng chúng sẽ nhả ra nếu thức ăn không đúng loại. Khi bạn thay đổi chế độ ăn cho cá Betta, tình trạng này pthường sẽ xảy ra.

Bạn nên thứ thay đổi các loại thức ăn khác nhau cho cá trong khoảng thời gian này, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, giun huyết hoặc các loại thức ăn cho cá Betta khác. Nếu cá chấp nhận ăn loại thức ăn khác, điều đó cho thấy thức ăn trước đây bạn cho chúng ăn có hương vị mà chúng không thích.

Cá Betta bỏ ăn do bị mắc bệnh

Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu khi bị bệnh? Vi khuẩn xâm nhập vào miệng hoặc thực quản của cá Betta có thể là một lý do khác khiến cá Betta không muốn ăn. Khi cá bị nhiễm khuẩn, chúng sẽ phát triển các bệnh về dạ dày và tiêu hóa. Lúc này cá bớt ăn hoặc sẽ nhả bọt.

Hãy theo dõi nguyên nhân gây bệnh dựa trên các triệu chứng của cá Betta. Từ đó tìm ra những phương pháp điều trị phù hợp dựa trên nguyên nhân gây bệnh cho cá Betta. Bạn nên ngừng cho ăn hoặc cho ăn ít hơn trong suốt giai đoạn này và chờ sức khỏe của chúng hồi phục trở lại như bình thường.

Cá Betta bỏ ăn do bị mắc bệnh

Cá Betta bỏ ăn do bị mắc bệnh

Kết luận

Thật may mắn là cá Betta khá cứng cáp và chúng thường khỏe trở lại trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi xác định và giải quyết được vấn đề khiến chúng không ăn. Yêu Cá Cảnh hy vọng những thông tin về câu hỏi Cá Betta có thể nhịn ăn bao lâu và những lưu ý cần thiết trên đây có thể giúp bạn trong quá trình chăm sóc bể cá Betta của mình. Nếu bạn đang băn khoăn và thắc mắc thì hãy liên hệ Yêu Cá Cảnh để biết thêm thông tin và được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thêm. 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email