Cá neon có bao nhiêu loại và những loại nào phổ biến nhất

Related Articles

Rất nhiều người đam mê cá cảnh là fan hâm mộ của cá Neon vì chúng có màu sắc rực rỡ và rất đỗi dễ thương. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn loại cá Neon nào. Bài viết dưới đây, Yêu Cá Cảnh sẽ cùng bạn tìm hiểu cá Neon có bao nhiêu loại và những loại nào phổ biến nhất. Từ đói giúp bạn dễ dàng chọn được loại cá Neon thích hợp để chơi nhé!

Đặc điểm của cá Neon

Neon có thân hình mỏng chỉ dài khoảng 4 cm. Chúng có kích thước rất nhỏ nhưng bù lại chúng có màu sắc rực rỡ rất đẹp. Chúng có một sọc màu xanh Neon rực rỡ chạy từ đầu mũi đến vây mỡ của chúng. Sọc sáng này có thể sẽ giúp chúng dễ nhìn thấy nhau hơn trong các hoàn cảnh thiếu sáng. 

Bên dưới sọc xanh lam, Neon có phần bụng màu trắng bạc. Qua bụng có một sọc đỏ tươi kéo dài đến tận đuôi. Sự kết hợp nổi bật giữa màu đỏ, trắng và xanh lam bắt mắt, làm cho Neon trở thành một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. 

Giống như những loài cá sặc sỡ khác, màu sắc tươi sáng của cá Neon sẽ mờ dần vào ban đêm khi chúng nghỉ ngơi hoặc khi bị bệnh. Cá Neon có bao nhiêu loại? Trên thực tế sẽ có nhiều loại khác nhau, phía dưới bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Cá Neon có bao nhiêu loại?

Cá Neon có bao nhiêu loại?

Phân biệt cá Neon trống và mái

Cá Neon có bao nhiêu loại dựa theo giới tính thì có cá trống và cá mái. Khác biệt về giới tính ở cá Neon không quá rõ ràng tuy nhiên vẫn có các đặc điểm ngoại hình để phân biệt chúng là cá trống hay cá mái. Cá Neon trống thường nhỏ hơn. Chúng có thân hình mảnh mai hơn với đường màu xanh lam rất thẳng.

Cá Neon mái thường lớn hơn cá trống. Chúng có hình dạng tròn hơn và đường màu xanh trên cơ thể của chúng uốn cong hơn.

Các loại cá Neon phổ biến

Nếu bạn đang quan tâm cá Neon có bao nhiêu loại thì đây là nội dung dành cho bạn. Cá Neon hiện nay có rất nhiều loại và đa dạng về màu sắc. Dưới đây là 4 loại cá Neon phổ biến nhất hiện nay.

Cá Neon vua ( Neon hoàng đế )

Loại cá phổ biến nhất trong dòng cá Neon hiện nay là cá Neon vua, thường được gọi là cá Neon hoàng đế. Đây cũng là loại cá phổ biến nhất được nuôi trong giới thủy sinh nói chung.

Cá Neon vua có hai sọc chính dọc trên cơ thể, sọc đỏ và xanh, và kích cá thước trưởng thành thường lớn hơn so với cá Neon thông thường.

Cá Neon vua ( Neon hoàng đế )

Cá Neon vua ( Neon hoàng đế )

Cá Neon xanh ( Neon thường )

Neon xanh trông khá giống Neon vua, có giá thành thấp nhất trong các dòng cá Neon. Tuy nhiên, không phải vì giá thành thấp nhất mà chúng không đẹp. Khi ánh sáng của bể cá chiếu lên lớp vảy xanh của chúng sẽ tạo ra màu sắc lấp lánh như đèn Neon làm mãn nhãn người chơi. 

Cá Neon xanh

Cá Neon xanh

Cá Neon kim cương

Trong số các loại cá Neon phổ biến hiện nay, đây là dòng cá Neon có giá cao nhất. Loài cá này có màu sắc rực rỡ, thân hình nhỏ bé và luôn bơi theo đàn. 

Cá Neon kim cương

Cá Neon kim cương

Cá Neon đen

Đây là dòng cá Neon loại thường. Bởi dòng này màu sắc không được đẹp như các dòng cá Neon khác, chúng thường dành cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh. Tuy nhiên thì tập tính của chúng vẫn là bơi theo đàn do đó khi thả vào hồ thủy sinh vẫn tạo ra hiệu ứng rất đẹp.

Cá Neon đen

Cá Neon sinh sản

Quá trình sinh sản của cá Neon khá rắc rối và đòi hỏi nhiều điều kiện thích hợp để sinh sản thành công. Cá Neon đẻ trứng sau khoảng 7 tháng tuổi, với tuổi thành thục là 8 đến 10 tháng. Bể sinh sản cho cá Neon phải có kích thước ít nhất là 30 * 25 * 25cm và trồng rất nhiều loại cây cỏ. Cá bắt đầu đẻ trứng khoảng 12 giờ sau khi thụ tinh, mỗi lần cá Neon đẻ 200-300 trứng. Bạn nên có biện pháp để tránh cá bố mẹ ăn trứng sau khi đẻ. 

Cách chữa bệnh cá Neon bị đốm trắng

Thật không may khi căn bệnh phổ biến ở cá Neon này không có cách chữa trị. Chúng ta chỉ có thể hạn chế và ngăn ngừa bệnh này. 

Để ngăn ngừa các bệnh này, bạn nên duy trì nhiệt độ nước phù hợp. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bất kỳ loài cá hoặc sinh vật sống nào được thêm vào bể đều khỏe mạnh và sạch bệnh trước khi thêm chúng. Bạn nên kiểm dịch và kiểm tra cá mới trước khi thêm chúng vào bể chính của bạn.

Để hạn chế bệnh này, bạn nên cách ly các bị bệnh ngay khi phát hiện, để chúng không lây bệnh cho những chú cá khỏe mạnh làm đàn cá chết hàng loạt.

Cách chăm sóc cá Neon (thức ăn dành cho cá Neon)

Bạn chắc chắn nên mua cá Neon nếu bạn có một bể nước ngọt và thích vẻ ngoài rực rỡ cũng như tính cách hòa đồng của những chú cá này.

Chọn giống Neon

Tại cửa hàng thú cưng, hãy chọn những cá thể đang hoạt động mạnh và có màu sắc rực rỡ, vì màu sắc nhạt có thể là dấu hiệu của việc cá không được khỏe. 

Chọn bể nuôi cá Neon

Kích thước bể bạn cần cho Neon phụ thuộc vào số lượng Neons bạn định nuôi. Bể kích thước nhỏ nhất bạn có thể sử dụng cho Neon là 40 lít. Tuy nhiên, bể cá càng lớn, thì đàn cá Neon của bạn càng thoải mái.

Thức ăn cho cá Neon

Neon là động vật ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn cả thực vật và động vật. Thực phẩm dạng mảnh, dạng hạt nhỏ, tôm sống hoặc đông lạnh hoặc giáp xác, và giun huyết đông lạnh hoặc đông khô được cắt nhỏ đều là những lựa chọn thực phẩm tốt cho cá Neon con. Cho Neon con ăn nhiều loại thức ăn, kể cả thức ăn sống để đảm bảo chúng tăng trưởng tốt. 

Cách nuôi cá Neon

Khi nuôi cá Neon bạn nên cho chúng sống theo đàn ít nhất từ 15 cá thể trở lên. Bể cá với dưới 15 cá thể 1 đàn có thể khiến chúng cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi và căng thẳng.

Bể cá Neon nên nuôi ít nhất đàn 15 cá thể trở lên

Bể cá Neon nên nuôi ít nhất đàn 15 cá thể trở lên

Cá Neon nuôi chung với cá nào

Neon là loài cá hiền hòa, không hung dữ, chúng sẽ là loài cá lý tưởng để bổ sung vào bể chung cùng các loài cá khác. 

Vì cá Neon là loài cá nhỏ, chúng nên được nuôi trong bể chung với những sinh vật sống dưới đáy nhỏ, yên tĩnh. Những con cá sau đây là bạn tình lý tưởng cho cá Neon: Gouramis, Cory, Cranoglanis sinensis, Cichlid lùn, … Những loài cá sau đây nên tránh làm bạn với cá Neon trong cùng một bể: Phượng Hoàng, Ngựa, Sắc Gấm, Tiên, Cá Dĩa, Thuyền Buồm… Chúng là những loại cá lớn, hung dữ và có thể nuốt gọn những chú cá Neon xinh đẹp của bạn.

Một điều cần nhớ đó là nếu miệng của cá nuôi chung đủ lớn để nuốt một chú cá Neon, thì không nên thả chúng vào cùng một bể. 

Kết luận

Yêu Cá Cảnh hy vọng hướng dẫn đầy đủ trên đây đã giúp bạn giải đáp cá Neon có bao nhiêu loại, đồng thời giúp bạn quyết định xem loại cá Neon phù hợp cho bể cá của bạn. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn hoặc thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng. Chúng bạn có những bể cá Neon xinh đẹp nhất nhé!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email