Cá nước ngọt

Cá Neon sống được bao lâu và cách tăng tuổi thọ

Cá Neon là loài cá cảnh đẹp nổi tiếng, giống như một chiếc đèn neon xinh đẹp. Bất cứ người yêu cá cảnh nào cũng sẽ dành thiện cảm với giống cá này. Nhưng có 1 sự thật là cá Neon là 1 loài cá khó nuôi và cần có phương pháp chăm sóc để chúng có thể sống lâu. Cá Neon sống được bao lâu? Cách tăng tuổi thọ cho cá như thế nào? Bài viết dưới đây của Yêu Cá Cảnh sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhé!

Cá Neon sống được bao lâu

Cá tetra Neon (Paracheirodon innesi) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Characidae. Đây là một loài cá nhỏ có chiều dài 4 cm (1,57 in). chúng được biết đến là loài cá cảnh nổi tiếng với cơ thể là những vạch sáng nổi bật như một chiếc đèn neon.

Rất nhiều người muốn nuôi giống cá này nhưng còn phân vân không biết cá Neon sống được bao lâu? Chúng tôi có thể trả lời ngay tới bạn là cá Neon có thể sống thọ trong khoảng 3-4 năm nếu được chăm sóc tốt. Trên thực tế hiện nay có nhiều cách để tăng tuổi thọ co cá Neon.

Cá Neon sống được bao lâu

Cá Neon sống được bao lâu? Chúng sống được 3-4 năm

Cách để giúp cá Neon sống lâu hơn

Ngoài vẻ ngoài đáng yêu, loài cá Neon này cũng rất hiền lành và khá dễ thích nghi. Có nghĩa là chúng không yêu cầu bất kỳ sự chăm sóc đặc biệt nào và dễ chăm sóc. Điều kiện bắt buộc là bể của bạn phải ổn định và cân bằng.

Có lẽ bạn đôi lúc sẽ không hiểu tại sao cá Neon lại chết mặc dù chúng ta đã cố gắng hết sức để chăm sóc chúng. Cá Neon sống được bao lâu? có cách nào để tăng tuổi thọ cho cá không… Nếu bạn đang thắc mắc điều này, hãy xem một vài kỹ thuật để giữ cho cá Neon sống thọ nhé.

Môi trường nước

Cá Neon thích hợp nuôi trong bể thủy sinh thể tích khoảng 70 lít, ánh sáng vừa phải và có yêu cầu lọc nước nhiều. Chúng cần nước mềm, độ cứng < 10 dGH. Độ pH của nước hồ cá nên từ 4,5 đến 6,5, pH trên 7 không tốt cho cá Neon (không có mặn – không muối ). Nhiệt độ hồ cá từ 21 – 27 độ C, không chênh lệch quá 3 độ trong 1 ngày. Không thay nước hồ thủy sinh quá 25% bể cá , và mỗi tuần thay nước 1 lần theo định kỳ. Nước không được có chất cặn bã, không được để có thức ăn dư thừa. 

Vì cá Neon thường nhút nhát và nhạy cảm với nước, nên khi mua chúng ở những cửa hàng đã được “thuần” trong hồ có nước máy từ lâu sẽ an toàn hơn so với mua cá con trong ao. Bể thủy sinh chuẩn bị để thả cá Neon phải có chất lượng nước phù hợp và đầy đủ, cá nên được thả sau khi cây thủy sinh đã phát triển xanh tốt thì cá sẽ phát triển ổn định. 

Cá Neon có yêu cầu đặc biệt về môi trường nước trong bể

Cá Neon có yêu cầu đặc biệt về môi trường nước trong bể

Có nên nuôi chung cá Neon với loài cá khác

Một trong những vẫn đề khắc phục Cá Neon sống được bao lâu và cách tăng tuổi thọ chnsh là: Chú ý quan trọng khi nuôi cá Neon không nên thả cá lớn vào hồ, chẳng hạn Phượng Hoàng, Ngựa, Sắc Gấm, Tiên, Cá Dĩa, Thuyền Buồm… Vì điều này sẽ tạo ra “cảm giác” sợ hãi ở cá Neon. 

Nếu bạn muốn nuôi cá Neon với các loài cá khác, bể cá nên có nhiều cây thủy sinh rậm rạp và các hốc đá để cá có thể ẩn náu nếu bị đối thủ lớn hơn tấn công hoặc đùa giỡn. Nên chọn những con cá hiền lành và hòa đồng tốt với bầy cá Neon. Vì chúng hoạt động theo bầy nên cách để cá Neon bớt nhút nhát là để cố lượng của chúng “áp đảo” so với những con cá lớn khác.

Sẽ là lý tưởng nhất khi nuôi cá Neon chung bầy cùng loài với một số loài cá vệ sinh hồ. Chúng sẽ lên màu rất đẹp khi nuôi chung cá đực và cái trong đàn, tỉ lệ đực cái là 1:2.

Cho cá ăn

Cá Neon là loài ăn tạp và rất dễ cho ăn. Chúng không đòi hỏi các thức ăn phức tạp về dinh dưỡng và ăn được các thức ăn từ tươi sống cho đến đông lạnh và nhân tạo. Chỉ cần điều kiện là viên ăn nhỏ vừa miệng cá, vì chúng có kích thước khá nhỏ. Thức ăn yêu thích của chúng là ấu trùng côn trùng, trùng chỉ, cung quăng, mùn bã thực vật đến giáp xác, bo bo và các loại thức ăn viên nhỏ khác. Đừng cho ăn quá nhiều vì nó sẽ làm ô nhiễm nước và khiến cá bị bệnh.

Chăm sóc khi sinh sản

Cá Neon là loài sinh sản đòi hỏi các thông số môi trường đặc biệt như: pH 5,5-6,5; dH 1-5; nhiệt độ 23-26 độ C, hệ thống lọc nước … Cá đẻ trứng theo nhóm hoặc từng cặp, trứng đẻ phân tán, dính trên giá thể. Cần tách trứng cá ra sớm càng tốt để tránh cá bố mẹ ăn trứng.

Có nhiều biện pháp để tăng tuổi thọ cho cá Neon

Có nhiều biện pháp để tăng tuổi thọ cho cá Neon

Chăm sóc khi cá bị bệnh

Khi cá Neon có các triệu chứng sau: độ sáng của màu giảm, cá cố gắng tách khỏi bầy, bơi bất thường, cá không chịu ăn,… Hãy nhanh chóng vớt chúng trong một chiếc tô nhỏ hơn và theo dõi chuyển động của chúng trong 24 giờ sau đó. Nếu chúng vẫn không trở lại bình thường thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia, họ có thể cho bạn biết nguyên nhân cá Neon sống được bao lâu.

Bệnh phổ biến nhất ở cá Neon là Bệnh Neon Tetra (NTD) hoặc bệnh Pleistophora. Đây là một bệnh truyền nhiễm có thể khiến đàn cá chết hàng loạt. Tác nhân gây bệnh này là do một loài nấm tên Plistiphora hyphessobryconis nhiễm vào cơ thể cá. Nấm này có thể xâm nhập vào bể bằng nhiều đường khác nhau: nước, động vật có vỏ, dụng cụ và cá từ một bể khác đã bị nhiễm bệnh.

Thật tiếc là hiện nay không có thuốc đặc trị dành cho bệnh này. Điều duy nhất bạn có thể làm trong trường hợp này là cách ly cá bị bệnh khỏi bầy, để giữ an toàn cho những chú cá khỏe mạnh còn lại và làm vệ sinh cho bể cá. Hãy hạn chế bệnh này bằng cách chọn cá kỹ càng và cách ly những chú cá mới mua trước khi cho vào bể chung.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cho biết Cá Neon sống được bao lâu và cách tăng tuổi thọ mà Yêu Cá Cảnh đã cung cấp. Chúng tôi mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc cá Neon khỏe mạnh, phát triển tốt và sống lâu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email