Cá nước mặnCá nước ngọt

Cá phượng hoàng ăn gì và những lưu ý cần thiết khi chăm sóc chúng

Cá Phượng hoàng là loài các yêu thích của nhiều anh em chơi cá cảnh. Chúng đã trở nên thân thiết và phổ biến trong các bể cá. Để biết cá Phượng hoàng ăn gì và những lưu ý cần thiết khi cho chúng ăn, hãy cùng Yêu cá cảnh khám phá những thông tin bên dưới nhé!

Cá phượng hoàng ăn gì?

Cá Phượng hoàng ăn gì? Cá Phượng hoàng là chủng loại ăn tạp. Chúng có chế độ ăn rất đa dạng gồm cả thịt và thực vật. Trong tự nhiên, chúng thường xuyên ăn côn trùng dạng nhỏ hay động vật thân mềm không xương sống cùng các loại thực vật bề mặt trôi nổi phía trên vùng nước xung quanh.

Cá Phượng hoàng là chủng loại ăn tạp

Cá Phượng hoàng là chủng loại ăn tạp

Tuy phàm ăn nhưng chúng là loại khá nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống. Ở lần đầu đưa chúng vào nơi ở mới bạn sẽ thấy chúng có rối loạn nho nhỏ biểu hiện là bỏ ăn.

Điều này không lạ lẫm chút nào cả, bạn đừng quá lo lắng nhé. Cá Phượng hoàng cần thời gian đủ để thích nghi với những thay đổi đó. Để giúp kích thích chúng quen với điều kiện mới thì bạn nên cho chúng ăn đồ ngon như ấu trùng muỗi sống.

Một thời gian ngắn chúng sẽ bình thường trở lại. Khi đó bạn tiếp tục cho chúng ăn lượng nhỏ thức ăn (giun máu, artemia, giun đất, tôm ngâm nước muối) dần dần tăng lên từng chút.

Và khi cá Phượng hoàng  đã ổn định hơn bạn nên bổ xung chế độ ăn có rau và thực vật giúp chúng cân bằng tốt hơn, sau đó đưa chúng vào chế độ ăn bình thường cùng thức ăn dạng viên, vảy.

Bổ sung rau cho cá phượng hoàng

Bổ sung rau cho cá phượng hoàng

Những lưu ý cần thiết khi chăm sóc chúng

  • Hạn chế thay đổi bể mới, nguồn nước khác lạ. Chúng rất nhạy cảm với môi trường thay đổi (nhiệt độ, độ pH, độ cứng, nồng độ nitrat)
  • Thay nước đều đặn tuần 1 lần, lưu ý dùng nguồn nước sạch với các chỉ số tốt. Với bể lớn có nhiều loại cá thì mật độ thay nước dày hơn.

 

Vệ sinh thay nước đều đặn cho bể cá

Vệ sinh thay nước đều đặn cho bể cá

  • Cho ăn với một lượng thức ăn vừa phải, tránh gây thừa dẫn đến ô nhiễm nguồn nước dễ gây ra các bệnh cho cá. Chế độ ăn cân bằng thịt đông lạnh, chất xơ trong rau và các thức ăn dạng hạt công nghiệp.
  • Nếu nuôi một quần thể nhiều cá Phượng hoàng, cần để ý số lượng đủ cặp đôi giúp chúng có bạn khi tới mùa sinh sản. Ngoài ra bố trí đủ không gian hang hốc, thủy sinh tạo cảnh vật mô phỏng điều kiện sống tự nhiên cho chúng.
  • Nếu nuôi cá Phượng hoàng cùng nhiều loài cá khác thì lưu ý chọn các loại không gây nguy hiểm lẫn nhau, kích thước tương tự nhau, sống hài hòa với nhau.

Nuôi cá phượng hoàng cùng những loài khác có kích thước tương đồng

Nuôi cá phượng hoàng cùng những loài khác có kích thước tương đồng

  • Các thông số trong nước để mô phỏng sát với môi trường tự nhiên của chúng nhất như sau:

– Nhiệt độ: 25 đến 29 °C

-Mức pH: 6.0 đến 7.5

-Độ cứng của nước: 6 đến 14 dGH

-Ánh sáng vừa phải, tránh chiếu trực tiếp ánh nắng.

-Dòng nước tạo chảy chậm bình thường

  • Bảo vệ đàn con của chúng: Đôi khi bạn quan sát được cá bố mẹ ăn cả trứng và con nhỏ của chúng. Vì vậy, hãy tách riêng con nhỏ ra không gian khác, đợi khoảng 4-5 tuần thả lại cho bố mẹ chúng.
  • Triệt để vấn đề vệ sinh cho nguồn nước trong bể để tránh tạo ra những kí sinh trùng, vi khuẩn gây ra các bệnh nguy hiểm như thối vây đuôi, bệnh đốm trắng, bệnh nấm, … khiến cá nhanh chóng bị chết.

 

Kết luận

Bài viết này đã chia sẻ tới các bạn những thông tin đầy đủ về câu hỏi cá Phượng hoàng ăn gì và những lưu ý cần thiết khi chăm sóc chúng. Chúc các bạn nuôi thành công và có được bể cá yêu thích cho mình.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email