Nguyên nhân cá phượng hoàng chết và cách khắc phục

Related Articles

Cá Phượng hoàng chết là điều không ai mong muốn. Chúng là loại cá cảnh kích thước nhỏ chỉ tầm khoảng 7cm nhưng lại được trời phú màu sắc rực rỡ toàn bộ cơ thể khiến chúng rất được nhiều người yêu thích và chọn nuôi trong các bể thủy sinh.

Với người mới tập nuôi, việc thường xuyên chứng kiến cá Phượng hoàng yêu quý chết nhiều lần mà không rõ lí do khiến họ rất bối dối và lo lắng. Hãy cùng Yêu cá cảnh tìm hiểu rõ nguyên nhân cá Phượng hoàng chết và cách khắc phục ngay thôi!

Nguyên nhân cá Phượng hoàng chết và cách khắc phục

Nước trong bể bị ô nhiễm hay nhiễm độc

Nước trong bể cá phượng hoàng nhất thiết phải là nước sạch, không tạp chất, không ô nhiễm các chất độc hại với chúng như kim loại nặng, amoniac hay nitrite, clo …

Khi kiếm ăn chúng thường bơi và rà soát khắp tầng đáy cho nên việc lượng ammoniac hay nitrat tồn dư vượt  mức cho phép khiến cá phượng hoàng chết.

Nước trong bể cá phượng hoàng nhất thiết phải là nước sạch

Nước trong bể cá phượng hoàng nhất thiết phải là nước sạch

Vì vậy chúng ta cần thay nước hàng ngày và vệ sinh đáy bể thường xuyên, sử dụng các thiết bị chuyên dụng để lọc nước loại bỏ tạp chất có hại cho chúng (sục khí, máy lọc)

Bể cá bị phơi sáng quá mức cần thiết

Cá Phượng hoàng không chịu được ánh sáng kích thích quá mạnh nên hạn chế bể cá nuôi ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Không gian bể tương ứng với lượng cá đảm bảo chúng đủ chỗ chơi, ẩn nấp. Bạn có thể sử dụng vài loại thực vật nổi (bèo), rong rêu thủy sinh, đá cảnh tạo điều kiện tránh ánh sáng mạnh khi chúng cần.

bể cá Phượng hoàng đủ rong rêu, chỗ ẩn nấp

Bể cá Phượng hoàng đủ rong rêu, chỗ ẩn nấp

Nhiệt độ, độ pH của bể cá không hợp lý

Nhiệt độ phù hợp cho cá phượng hoàng sinh trưởng và phát triển trong ngưỡng 25-28 độ C, độ pH an toàn khoảng 6.5 đến 7.5, độ cứng nước dH từ 5 đến 12.  Bạn chú ý đến những con số này bởi bể cá luôn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Đặc biệt chú ý các mùa, thời điểm giao động nhiệt dộ mạnh, nếu không chú ý điều nước hợp lý cá sẽ mệt, bỏ ăn và chết.

Lựa chọn thức ăn không đúng

Các bạn nên hạn chế tối đa việc cho ăn ngẫu hứng đồ ăn không dành cho chúng.

Thức ăn sẵn cho cá phượng hoàng rất dễ tìm như trùng chỉ, lăng quăng, giáp xác nhỏ, côn trùng và thức ăn dạng viên, dạng mảnh ngắn.

Nên cho cá ăn 2 – 3 bữa trong ngày, lượng thức ăn từng bữa vừa vặn làm sao không thừa làm ảnh hưởng nguồn nước.

 Áp lực nuôi chung

Khi nuôi chung bể nhiều loại cá khác nhau chúng ta nên lựa chọn các loài với kích thước hợp lý, có đặc tính hài hòa khi chung sống, tránh những va chạm khiến cá Phượng hoàng bị thương hay căng thẳng nguy hiểm tính mạng.

Có thể chọn các loại cá cảnh sau chung sống cùng chúng như cá thần tiên, cá kiếm, cá dọn bể, cá neon dạ quang, cá dĩa, cá mún …sống cộng sinh với nhau rất tốt.

Chọn lựa loại cá phù hợp nuôi cùng cá Phượng hoàng

Chọn lựa loại cá phù hợp nuôi cùng cá Phượng hoàng

Mua phải cá từ những cơ sở thiếu uy tín

Điều chúng ta ít nghĩ đến nhưng thật sự quan trọng là trước khi mua nên lựa chọn những chú cá Phượng hoàng từ những cơ sở nuôi và nhân giống chuyên nghiệp đảm bảo làm sao chú cá mua về sạch bệnh tật, khỏe mạnh và không quá nhạy cảm với sự thay đổi nguồn nước.

Nếu dễ dãi mua nhầm những nguồn cá không đảm bảo, cá mua về rất khó chăm sóc, dễ bị bệnh và chết rất nhanh khiến người chơi cá thiệt hại tài chính và thời gian vô ích.

Kết luận

Nuôi cá Phượng hoàng không quá khó nhưng đòi hỏi người nuôi cá cần có đủ thông tin để lựa chọn các điều kiện thích hợp cho chúng khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Yêu cá cảnh chúc các bạn nuôi và chăm sóc thành công, tận hưởng phút giây thoải mái bên loại cá này.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email