Cá nước mặn

Các loại cá có thể nuôi chung với cá bảy màu bạn nên biết

Cá bảy màu là một trong những loài cá sở hữu vẻ đẹp ấn tượng, chúng cũng rất thích hợp để chọn nuôi theo phong thủy tuổi mệnh của gia chủ. Giống cá này rất hiền lành và dễ nuôi, thức ăn của chúng cũng chỉ là cám cá thông thường. Vì vậy, không ít chủ nhà băn khoăn, cá bảy màu có thể nuôi chung với những loại cá nào. Bài viết dưới đây Yêu Cá Cảnh sẽ giúp bạn tìm hiểu những loại có thể chung sống hòa bình trong một bể cùng cá bảy màu nhé!

14 loại cá cảnh có thể nuôi chung với cá bảy màu

Đa phần người chơi cá cảnh có xu hướng nuôi nhiều loại cá khác nhau để tạo nên một bể cá cảnh sinh động và cuốn hút. Cá bảy màu là giống cá ăn tạp, khỏe mạnh và rất dễ nuôi. Do đó, chúng có cả một danh sách tới 14 loại cá khác nhau có thể sống với giống cá này. Cụ thể là những loại cá nào? Yêu Cá Cảnh sẽ giúp bạn khám phá ngay bây giờ nhé!

Platies

Cá Platies là một giống cá hoàn hảo để có thể ghép chung với cá bảy màu. Hai loài cá này đều rất hiền lành và có thể chung sống hòa bình với nhau. Cả Platies và cá bảy màu đều không kén ăn, chúng có thể ăn đa dạng loại thức ăn dạng mảnh cũng như thức ăn sống đã đông lạnh. Hiện nay có rất nhiều chủng loại cá Platies để bạn lựa chọn loại mình yêu thích.

cá cảnh platies

Cá cảnh platies

Swordtails

Cá Swordtails còn được gọi là cá đuôi kiếm. Nghe tên thì có vẻ là một loài cá dữ nhưng thực ra chúng là một trong những loài cá cộng đồng có thể hòa nhập tốt với cá bảy màu. Giống cá này cũng sinh sản nhanh, ăn tạp và có màu sắc khá nổi bật. Có thể là một gợi ý tốt cho các chủ nuôi có nhu cầu ghép cùng cá bảy màu.

Nhuyễn thể

Cá Nhuyễn Thể là giống cá có nguồn gốc từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng khá đa dạng loài và chủng loại cũng như màu sắc. Đây là một giống cả nhỏ và rất thân thiện, dễ nuôi, chúng là cá đẻ con nên có nhiều điểm tương đồng với cá bảy màu. Do đó, Nhuyễn Thể và cá bảy màu hoàn toàn có thể chung sống cùng nhau trong cùng một bể.

Mật ong gouramis

Đây là một loài cá nhỏ nhắn và xinh đẹp, với màu vàng đặc trưng của mình, chúng được gọi với cái tên rất đáng yêu: Mật ong gouramis. Giống cá này rất thân thiện và dễ chăm sóc, thích hợp với cả những người mới chơi cá cảnh. Do đó bạn có thể lựa chọn nuôi chung cùng cá bảy màu để làm phong phú thêm chiếc bể cá của gia đình mình nhé.

Mật ong gouramis

Mật ong gouramis

Cory catfish

Cá Cory catfish là một giống cả nhỏ có ngoại hình nhỏ nhắn và khá xinh xắn. Giống cá này rất đa dạng, có tới 170 loài khác nhau. Chúng chỉ sống ở tầng đáy bể và ít hoạt động vào ban ngày. Với tính cách hiền lành, sự xuất hiện của chúng gần như không gây ảnh hưởng tới những loài cá cảnh khác. Cory catfish là một ứng cử viên cộng đồng sáng giá để bạn có thể chọn nuôi cùng cá bảy màu.

Cá Cory catfish

Cá Cory catfish

Harlequin rasboras

Harlequin rasboras là giống cá có kích thước nhỏ nhắn, thuộc họ cá tuyết, đến từ các đảo thuộc Thái Lan, Malaysia,… Cá Harlequin rasboras rất hiền lành, trong tự nhiên, chúng gần như không chịu được sự tiếp xúc với những loài cá khác. Nếu bạn nuôi chung trong bể cộng đồng, chúng thích hợp với những loài cá hiền lành như chúng và không tấn công chúng. Như vậy thì chúng có thể sống bình yên và hạnh phúc cùng cá bảy màu.

Bristlenose pleco

Cá Bristlenose pleco còn được gọi là cá tỳ bà mũi lông. Ban đầu trông chúng có vẻ hơi đáng sợ nhưng chúng lại là một loài cá vô cùng đáng yêu và có một vẻ đẹp đặc biệt. Giống cá này rất thích hợp để nuôi trong các bể công cộng bởi chúng rất hiền lành, dễ nuôi, không tấn công các loại cá nhỏ và cũng không phá hoại cây thủy sinh. Thức ăn của chúng cũng rất dễ kiếm. Vì vậy nếu ai yêu thích giống cá này thì hoàn toàn có thể mua về nuôi chung cùng bể cá bảy màu nhà mình.

Bristlenose pleco

Bristlenose pleco

Cardinal tetra

Cardinal tetra còn được gọi là cá vua neon. Chúng là một giống cả nhỏ, dễ chăm sóc, tính cách hiền hòa nên có thể nuôi chung cùng cá bảy màu để có được một bể cá đa dạng và nổi bật.

Cá da trơn otocinclus

Cá da trơn otocinclus nổi tiếng là giống cá hiền lành và chủ yếu ăn rau rêu, tảo và vi khuẩn quanh thành bể nên có thể nuôi trong bể cùng cá bảy màu. Chúng có thể hỗ trợ làm sạch bể hiệu quả.

Kuhli loach

Kuhli loach là giống cá trạch có thân hình như một con rắn nhỏ. Sở hữu ngoại hình trông rất “ngầu” và đặc biệt nhưng chúng cực kì hiền lành. Giống cá này chủ yếu sống ở tầng đáy bể và được mệnh danh là những “chuyên gia” vệ sinh rất hiệu quả bởi thức ăn của chúng bao gồm cả chất thải. Vì vậy, những chú cá Kuhli loach rất thích hợp để nuôi trong bể cá bảy màu nhà bạn đấy.

Nerite snails

Nếu như không thích nuôi thêm loài cá cảnh nào khác thì bạn có thể chọn ốc Nerite snails. Chúng là những con ốc với nhiều hình dáng, chủng loại khác nhau, chỉ bám ở đáy bể, các cây thủy sinh hay gỗ, đá. Thức ăn của chúng là rong, rêu, thức ăn thừa, chất thải,… Vì thế, nuôi vài em Nerite snails trong bể các bảy màu sẽ giúp chiếc bể thêm sinh động và sạch sẽ hơn đấy.

Nerite snails

Nerite snails

Tép anh đào đỏ

Tép anh đào đỏ sở hữu một màu đỏ đẹp mắt, chúng là loài ăn tạp giống như cá bảy màu vậy. Những chú tép anh đào đỏ rất hiền lành và thân thiện. Thả chúng cùng bể cá bảy màu chắc chắn là sẽ rất thú vị đấy.

Tôm đỏ pha lê

Bên cạnh tép anh đào đỏ thì tôm đỏ pha lê cũng là một gợi ý tuyệt vời cho bể cá bảy màu, tuy nhiên chúng khá khó chăm sóc nên bạn có thể lưu ý điều này. Những chú tôm đỏ pha lê cũng rất thân thiện và hiền hòa, có thể nuôi trong bể công cộng bởi chúng hầu như không “gây sự” với ai bao giờ. Hãy điểm thêm bể cá nhà bạn với vài chú tôm đỏ pha lê cực nổi bật nhé!

Ếch lùn Châu Phi

Đây là giống ếch có kích thước nhỏ bé, nặng chỉ vài gram. Chúng chủ yếu sống dưới nước và chỉ thi thoảng mới ngoi lên để lấy không khí. Loài ếch này có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh tới nâu. Chúng không có lưỡi, không có răng, chúng hoàn toàn sử dụng miệng và chân để lấy thức ăn. Chúng ăn các mảnh vụn hữu cơ, côn trùng, xác thối trong nước.

Vì thế, sự có mặt của chúng trong bể cá bảy màu cũng là một sự lựa chọn thú vị. Tuy nhiên, giống này ăn khá chậm nên phần lớn thức ăn sẽ bị cá bảy màu ăn hết trước khi tới ếch. Vì vậy, bạn hãy lưu ý bổ sung thức ăn cho ếch nhé.

Ếch lùn Châu Phi

Ếch lùn Châu Phi

Những loại cá cần tránh nuôi chung với cá bảy màu

Bên cạnh những loại cá có thể nuôi chung với cá bảy màu một cách hòa bình thì cũng có một số loại cá dữ, không thích hợp để nuôi trong bể cá bảy màu. Những loại cá này có thể tấn công, làm giảm số lượng cá thể 7 màu. Vậy cụ thể là những loại cái nào?

Cá thần tiên

Đây là một giống cá có kích thước lớn hơn hẳn cá bảy màu. Vì vậy, nếu nuôi chung chúng với nhau, có thể những chú cá bảy màu sẽ trở thành bữa ăn nhẹ của cá thần tiên đấy. Nếu thực sự bạn yêu thích cả hai loại cá này thì hãy chuẩn bị 2 bể nuôi riêng nhé.

Cá thần tiên

Cá thần tiên

Cichlid

Cichlid là một giống các khá hung dữ và thích ăn các loại cá khác nhỏ hơn. Chúng cũng có bản năng khoanh vùng lãnh thổ của mình và bất cứ sự xâm nhập nào cũng sẽ bị chúng tấn công. Bạn biết đấy, cá bảy màu là giống cá thích bơi lội và tràn đầy năng lượng, chúng thích khám phá mọi nơi trong bể. Thế nên hãy tránh nuôi cá Cichlid cùng với cá bảy màu bạn nhé.

Endler’s livebearers

Xét về tập tính thì Endler’s livebearers và cá bảy màu khá hợp nhau. Chúng có nhiều điểm tương đồng trong quá trình chăm sóc. Tuy nhiên, hai loài cá này được những tay chơi cá nhiều kinh nghiệm khuyên là không nên kết hợp với nhau trong cùng một bể.

Bởi họ giải thích rằng, cả hai loài cá này đều là những loài lai tạo. Sự kết hợp của loài lai tạo sẽ khiến cho những chú cá trở nên yếu ớt hơn. Hơn nữa Endler’s livebearers cũng là một giống cá hiếm. Vì vậy nếu đã sở hữu những chú cá Endler’s livebearers tự nhiên thì tốt nhất, bạn không nên làm cho chúng trở nên phức tạp hơn.

Endler’s livebearers

Endler’s livebearers

Bất cứ thứ gì khác đủ lớn để ăn chúng

Cá bảy màu là một trong những loài cá khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, dễ ăn và dễ nuôi. Chúng cũng sở hữu một ngoại hình vô cùng xinh xắn, bản tính hiền lành và vui vẻ, chúng thích hợp với nhiều loại cá có cùng bản tính với chúng và kích thước tương đương. Tuy nhiên, với những loài cá hoặc vật nuôi trong nước lớn hơn hoặc hung dữ đều có thể sẽ gây hại cho cá bảy màu. Chúng có thể bị tấn công hoặc trở thành thức ăn cho nhiều loại cá lớn khác.

Những lưu ý khi nuôi chung các loài khác với cá bảy màu

Khi nuôi chung các loài cá khác với cá bảy màu, bạn cần lưu ý những nội dung sau:

  • Nên kết hợp với những loại cá hiền lành, dễ chăm và ăn tạp chứ không có bản tính săn mồi
  • Không nên nuôi quá nhiều loại cá trong một bể
  • Không nên nuôi số lượng cá quá lớn trong một bể cá bảy màu. Đảm bảo đủ không gian để cá bảy màu bơi lội và duy trì thể trạng khỏe mạnh

Kết luận

Cá bảy màu là một trong những giống cá cảnh có ngoại hình nổi bật, dễ chăm và đẻ sai. Chúng là giống cá hiền lành, thân thiện, thích bơi và bơi nhanh. Vì vậy, khi ghép các loại cá khác trong cùng bể cá bảy màu, người nuôi cần nắm được những loại cá nào có thể kết hợp được và tránh những loại cá dữ, cá lớn để đảm bảo an toàn cho bể cá của bạn. Hy vọng bài viết trên đây của Yêu Cá Cảnh đã mang tới bạn những thông tin bổ ích để giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình chơi và nuôi cá kiểng bảy màu nhé!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email