Cá nước ngọt

Cách nhận biết cá bảy màu có bầu và những lưu ý khi nuôi

Cá bảy màu là một trong những giống cá đa dạng chủng loại và được nhiều người yêu cá cảnh lựa chọn nhất hiện nay. Một trong những ưu điểm nổi bật của chúng chính là chu kì sinh sản ngắn, đẻ dày và sai. Điều quan trọng nhất khi chăm sóc cá bảy màu sinh sản chín là cách nhận biết cá bảy màu có bầu khi nào và cách chăm sóc khi chúng mang thai. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Yêu Cá Cảnh để có thể chăm sóc thú cưng của mình thật tốt nhé!

Làm Thế Nào Xác Định Cá Bảy Màu Đang Mang Thai

Với những người nuôi cá cảnh bảy màu có nhiều năm kinh nghiệm thì không khó để nhận biết cá bảy màu mang thai. Tuy nhiên, với những người đang mới lần đầu nuôi cá cảnh thì chắc chắn sẽ cần phải quan tâm tới điều này. Bởi cá bảy màu sinh sản khá dày và chúng ta cần biết thời điểm mang thai của chúng để có chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Kịp thời tách chúng ra khỏi đàn và ngặn chặn tình trạng cá trưởng thành ăn mất cá bột sau khi sinh. Đồng thời cũng cần chuẩn bị những kinh nghiệm để chăm sóc cá bột (cá bảy màu con). Và nhiều hơn thế nữa những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cá mang thai. Vậy cách nhận biết cá bảy mầu có bầu như thế nào?

cách nhận biết cá bảy mầu có bầu như thế nào

Cách nhận biết cá bảy mầu có bầu 

Làm thế nào để biết cá bảy màu của bạn đang mang thai

Nếu bạn đang quan tâm cách nhận biết cá bảy màu có bầu thì chắc chắn là gia đình bạn đang sở hữu những cặp cá bảy màu rất xinh xắn và đáng yêu phải không? Và bạn thực sự đang rất mong chờ và háo hức ngắm nhìn những chú cá bảy màu con sắp tới.

Hiện nay có nhiều loại cái cảnh bảy màu khác nhau, một số loại rất dễ nhận biết khi chúng mang thai vì cái bụng lớn vượt trội trên cơ thể thon gọn của chúng. Tuy nhiên, một số giống cá bảy màu khác lại sở hữu cơ thể khá tròn trịa. Vì vậy, thật khó để quan sát cá bảy màu cái đang mang thai. Với những loại cá có hoa văn thì thực sự là một thử thách với người mới học nuôi cá cảnh bảy màu.

Cách để nhận biết cá bảy màu đang mang thai chính xác nhất chính là quan sát những thay đổi trên cơ địa và tập tính sinh hoạt của chúng. Đốm thai ở ngay gần hậu môn cá cũng là dấu hiệu giúp bạn nhận biết cá mái đang mang thai một cách nhanh chóng.

Đốm thai là gì?

Đốm thai hay chính là phần trứng cá bảy màu được thụ tinh. Các đốm có thể là chấm màu sậm, xám hoặc hơi tối màu và có thể nhìn thấy ở những con cá bảy màu mái khi chúng mang thai.

Không giống như nhiều giống cá cảnh khác, cá bảy màu là loài đẻ con chứ không phải đẻ trứng. Trứng của cá bảy màu mái được thụ tinh bởi cá đực ngay tại bụng cá mái.

Cơ quan sinh sản của cá đực có hình nhọn ở ngay gần hậu môn, nó đóng vai trò như dương vật và được gọi là gonopodium (chân sinh dục). Quan sát chúng ta sẽ thấy nó chỉ đơn giản là một vây hậu môn được sửa đổi thôi. Cá đực sẽ đưa tinh trùng của mình vào trên trọng cơ thể cá mái để thu tinh cho trứng.

Sau khi trứng được thụ tinh, cách nhận biết cá bảy màu có bầu là bụng cá mái sẽ xuất hiện một đốm sậm gọi là đốm thai. Đốm này thường có hình tròn và ngày càng sậm màu. Khi trứng lớn dần, bụng cá mái sẽ dần to lên và phình ra. Vì da cá bảy màu khá mỏng nên chúng ta có thể quan sát thấy rõ cá bảy màu mang thai vào lúc này.

Sau khi trứng được thụ tinh, bụng cá mái sẽ xuất hiện một đốm sậm gọi là đốm thai.

Sau khi trứng được thụ tinh, bụng cá mái sẽ xuất hiện một đốm sậm gọi là đốm thai.

Với những con cá mái mang thai lớn, ở thời điểm gần cuối của thai kì, bạn có thể nhìn thấy một phần những chú cá bảy màu con thông qua những điểm bắt sáng.

Cách nhận biết cá bảy màu có bầu: Khi cá bảy màu mang thai, hành vi của chúng cũng có những thay đổi rõ dệt. Chúng sẽ ăn ít hơn, thậm chí không ăn nếu đến gần ngày sinh. Chúng thường thích ở một mình hơn là bơi lội, xu hướng của chúng là tìm những nơi có thể trú ẩn và ở lì trong đó. Đây cũng là bản năng làm mẹ của chúng, tránh tối đa sự va chạm của những con cá khác vào chiếc bụng kềnh càng của chúng và bảo vệ cá con bên trong bụng.

Những thay đổi rõ dệt trong hành vi của chúng sẽ bắt đầu ở tuần thứ 3 sau khi cá đực được đưa vào bể. Lúc này bạn nên tách chúng sang một bể riêng hoặc sử dụng lồng đẻ để bảo vệ sự an toàn cho cá. Thường những chủ nuôi sẽ sử dụng lồng đẻ vì nó có thể giúp bảo vệ cá con tốt hơn khỏi cá mẹ và cá trưởng thành khi chúng được sinh ra. Nếu không dùng lồng đẻ, bạn cần tạo chỗ để ấn trốn cho cá con.

Hầu hết cá cá bảy màu mái sau khi sinh song chúng sẽ quên mất con của mình và có thể ăn luôn chúng. Đặc biệt, giống cá bảy màu này thường sinh sản vào sàng sớm, vì thế rất hiếm khi chúng ta được chứng kiến quá trình sinh đẻ của chúng. Một nơi trú ẩn được thiết kế sẵn trong bể/ lồng ấp sẽ là môi trường ẩn trốn tuyệt vời cho cá con sau khi sinh.

Cá bảy màu thường đẻ được bao nhiêu cá con?

Số lượng cá con được sinh ra phụ thuộc vào yếu tố di truyền của cá bố, mẹ và số lần sinh của cá bảy mầu mẹ. Ngoài ra số lượng cá con nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào nguồn thức ăn, kích thước cá mẹ và một số yếu tố khác. Những cá cái mới làm mẹ thường sinh số lượng con ít hơn, qua vài lần sinh nở, số lượng con sẽ tăng dần. Trung bình cá bảy màu sẽ sinh số lượng con từ 10-200 con qua những lần sinh nở của chúng.

Thời gian mang thai của cá bảy màu cái trong điều kiện bình thường là từ 22-30 ngày

Thời gian mang thai của cá bảy màu cái trong điều kiện bình thường là từ 22-30 ngày

Thời gian mang thai của cá bảy màu cái trong điều kiện bình thường là từ 22-30 ngày, phổ biến nhất là 28 ngày. Ngoài ra, các yếu tố như sức khỏe, nguồn thức ăn,… cũng có tác động tới thời gian mang thai của cá. Nếu điều kiện thức ăn kém, thời gian giữa các lần sinh nở có thể sẽ chậm lại hoặc ngừng sinh sản.

Cá bảy màu cái có thể mang thai ngay sau khi sinh 4 tiếng đồng hồ. Đây là một trong những yếu tố rất đặc biệt về khả năng sinh sản của giống cá này. Chúng được ví von là “Million Fish” cũng là vì thế.

Cá bảy màu có thể lưu trữ tinh trùng

Có thể nhiều người không tin về khả năng lưu trữ tinh trùng của cá bảy màu cái. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu về giống cá này đã chứng minh đó hoàn toàn là sự thật. Cá bảy màu cái có thể lưu trữ tinh trùng trong bụng của mình để sử dụng cho lần sinh sản tiếp theo. Thời gian lưu trữ tinh trùng của chúng có thể lên tới 10 tháng nếu như chưa sử dụng tới. Đó thực sự là một con số ấn tượng phải không nào.

Vì vậy, nếu bạn mua một con cá bảy màu mái đã trải qua lần sinh sản trước đó tại cửa hàng cá cảnh. Rất có thể khi về nhà bạn, chúng cũng có thể tự sinh sản mà không cần có con cá đực đấy. Đây có thể là một đặc điểm tự nhiên nhằm duy trì sự phát triển nòi giống của giống cá cảnh xinh đẹp này.

Một số vấn đề cấn chú ý khi nuôi cá 7 màu

Khi nuôi cá bảy màu con, thích hợp nhất là bạn cần tách chúng ra một bể mới bởi cá con cần chăm sóc trong một môi trường nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn không làm như vậy thì chúng vẫn có thể sinh tồn trong bể chung với những con cá trưởng thành. Điều kiện là bạn cần tạo chỗ trú ẩn an toàn cho chúng. Chẳng hạn như các loại cây thủy sinh như Java Moss, Hornwort, Cỏ Guppy, …

Nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sinh sản, nhân giống trong vòng từ 2-3 tháng.

Nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sinh sản, nhân giống trong vòng từ 2-3 tháng.

Nếu bạn chuẩn bị bể riêng cho cá thì sẽ rất thuận lợi trong việc cung cấp thức ăn cho cá thích hợp nhất để chúng phát triển khỏe mạnh. Nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sinh sản, nhân giống trong vòng từ 2-3 tháng. Thức ăn yêu thích nhất của cá bảy màu chính là atermia, vì vậy hãy chuẩn bị đủ để cung cấp cho chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn atermia đã qua chế biến ở dạng dung dịch lỏng nếu như bạn không thể nuôi atermia sống cho chúng.

Dù sao thì cá bảy màu cũng là một giống ăn tạp, chúng có thể ăn rất đa dạng và có rất nhiều thức ăn khác mà bạn có thể bổ sung cho chúng.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin ở trên đã giúp bạn biết cách nhận biết cá bảy màu có bầu và những lưu ý trong quá trình chăm sóc chúng. Chúc bạn sẽ sớm được nhìn thấy đàn cá con của mình. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại comment để chúng tôi giải đáp nhé!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email