Cá bảy màu

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết

Cá bảy màu là loài cá cảnh ăn tạp nên khá dễ nuôi, màu sắc của chúng cũng rất nổi bật nên được nhiều người chơi yêu thích vì dễ chơi. Tuy nhiên, với cá bảy màu con thì cách chăm sẽ khó hơn bởi nếu không có kinh nghiệm có thể khiến cá chết hàng loạt. Vậy cách nuôi cá bảy màu con không bị chết như thế nào? Cùng Yêu Cá Cảnh tìm hiểu ngay nhé!

Nên xem:

Cá bảy màu bơi trên mặt nước là bị làm sao?

Cá bảy màu có ngủ hay không?

Cá bảy màu bị đốm đỏ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Trị tóp bụng cá bảy màu nhanh và hiệu quả nhất

Hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ và cách chăm sóc cá đẻ thành công

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết

Hãy chuẩn bị ngay môi trường sống phù hợp nhất cho cá con khi cá mẹ có dấu hiệu chuẩn bị đẻ.

Chọn môi trường sống phù hợp với cá bảy màu con

Khi cá bảy màu mẹ sắp đẻ, dấu hiệu là bụng phình to, hậu môn gần như lồi ra. Lúc này bạn cần chuẩn bị hồ cá riêng để cá mẹ sinh nở cá con được thuận lợi, đồng thời cũng là môi trường nước mà cá con sinh ra sẽ được chăm sóc tại đây.

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết là duy trì nhiệt độ nước thích hợp 26 độ C, PH thích hợp từ 6,8 – 7,4, nước sạch, nếu là nước máy cần sử dụng máy lọc hoặc phơi nước ngoài nắng từ 2-3 ngày cho bay hết clo. Trong bể bạn sẽ bổ sung thêm một ít cây thủy sinh để cá con đẻ ra có môi trường trú ẩn.

Khi cá bảy màu con được sinh ra, bạn cần quan sát và tách cá mẹ ra khỏi bầy cá con ngay sau khi cá mẹ đẻ xong. Điều này để tránh cho cá mẹ không ăn cá con. Cá con cần được nuôi riêng và không nuôi chung với cá trưởng thành.

Tách đàn cá con khỏi mẹ ngay sau khi đẻ

Tách đàn cá con khỏi mẹ ngay sau khi đẻ

Cố gắng không di chuyển bể cá trong 15 ngày đầu sau khi sinh. Bởi thời điểm này cá con còn yếu và rất dễ bị sốc nước, sốc do thay đổi nhiệt độ, môi trường, di chuyển mạnh,… dẫn tới cá chết hàng loạt.

Đảm bảo chất lượng nước khi nuôi cá bảy màu con

Cả cá bảy màu con và cá bảy màu trưởng thành đều rất nhạy cảm với sự thay đổi của nguồn nước. Chính vì vậy, cách để nuôi cá bảy màu con không bị chết là trong 3 ngày đầu hãy cố gắng giữ nguồn nước cũ để cá con thích nghi. Cá bảy màu mẹ cũng cần sử dụng nguồn nước cũ cho tới khi ổn định sức khỏe.

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết, đối với bể cá bảy màu con, bạn không nên thay nước quá 1 lần/ tuần. Cố gắng giữ nước sạch sẽ hoặc có thể sử dụng thêm máy lọc vi sinh để hỗ trợ làm sạch nguồn nước. Khi thay nước trong bể, nên thay nước từ từ để nhiệt độ trong bể không chênh lệch quá 2 độ. Bởi nhiệt độ nước chênh lệnh quá 2 độ chính lá một trong những nguyên nhân khiến cá sốc nhiệt chết hàng loạt.

Nhiệt độ nước trong bể cần luôn ổn định ở mức 24-26 độ. Nếu mùa đông, bạn có thể sử dụng thêm thanh sưởi để ổn định nhiệt độ trong bể cá. Cố gắng giữ nguồn nước ổn định trong 3 ngày đầu sau sinh và chăm sóc cá con thật tốt trong 15 ngày sau sinh. Sau khi đủ 15 ngày, cá con đã khá cứng cáp và khỏe mạnh, có thể nuôi chung cùng với cá trưởng thành.

Nhiệt độ nước trong bể cần luôn ổn định ở mức 24-26 độ

Nhiệt độ nước trong bể cần luôn ổn định ở mức 24-26 độ

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết – cho cá ăn như thế nào?

Cá bảy màu con mới sinh có noãn hoàng là nơi chứa thức ăn dự trữ. Vì vậy, sau sinh khoảng 1 ngày bạn mới bắt đầu tập cho cá ăn. Thức ăn của cá bảy màu con trong giai đoạn này là lòng đỏ trứng. Bạn có thể sử dụng lòng đỏ trứng luộc và mài thật mịn cho cá ăn với một lượng vừa đủ thành nhiều bữa. Không nên cho cá ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trùn huyết băm nhỏ trộn cùng lòng đỏ trứng gà cho cá ăn. Tuy nhiên, cách này có thể làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng nước và bạn cần hạn chế.

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết, khi cá được 5 ngày tuổi, bạn có thể cho cá ăn thêm thức ăn đa dạng như bo bo, atermia, cám dành cho cá, thức ăn dạng viên,…

Một số lưu ý khác khi nuôi cá bảy màu con

Cá bảy màu con bị dị tật ở đuôi, vây cần được loại riêng. Khoảng 2-3 tháng là thời điểm sinh sản của cá bảy màu con. Hình thức cho cá giao phối cận huyết có thể sẽ ảnh hưởng tới chất lượng con giống, gây dị tật,.. Bạn sẽ nhìn thấy rõ điều này ở thế hệ cá con thứ 2 trở đi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về cách nuôi cá bảy màu con không bị chết. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nuôi cá bảy màu con thật nhanh lớn và hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email