Cá thần tiên

Cách nuôi cá thần tiên Ai Cập và những lưu ý

Cá thần tiên Ai Cập rất đẹp, độc đáo lại dễ nuôi nên được đông đảo người nuôi yêu thích trên toàn thế giới. Hãy cùng Yêu cá cảnh đi tìm hiểu đặc điểm và những lưu ý trong cách nuôi loài cá thần tiên Ai cập này nhé!

Cách nuôi cá thần tiên Ai Cập

Xuất xứ và đặc điểm của cá Thần Tiên Ai Cập

Cá Thần Tiên Ai Cập hay Altum Angelcó gốc gác hoang dã từ những con sông của Colombia, vùng Nam Mỹ. Loài cá này thực tế tương đối hiếm trong tự nhiên hơn so với các cá thể chủng loại khác của cá thần tiên nước ngọt.

Chúng lần đầu được tìm ra bởi Tiến Sĩ Axelrod với tên gọi Pterophyllum scalare altum. Sau này, khi giới khoa học xác định lại thì chúng có tên Pterophyllum altum.

Đặc điểm nhận dạng của chúng khá dễ bởi cơ thể chúng bao gồm những sọc nâu dọc trên khắp cơ thể lấp lánh ánh bạc. Cá thần tiên Ai Cập có các vây mảnh và rất dài so với phần thân cá. Hình hài bắt mắt, màu sắc sặc sỡ khiến chúng được đánh giá là loài cá cảnh đẹp nhất trong số những loại cá thần tiên.

Cá thần tiên Ai Cập đến từ Colombia, Nam Mỹ

Cá thần tiên Ai Cập đến từ Colombia, Nam Mỹ

Cách nuôi và chăm sóc cá Thần Tiên Ai Cập

Cách nuôi cá thần tiên Ai Cập cần một bể có kích thước thể tích tương đối lớn, nhỏ nhất là 114 lít nước. Khi nuôi số lượng cả đàn hoặc muốn nuôi cùng nhiều loại cá khác nhau trong cùng một bể thì cần kích thước thể tích tối thiểu 210 lít nước. Nhiệt độ giao động thích hợp nhất để cá thần tiên Ai Cập sống và sinh trưởng tốt vào khoảng từ 26 – 30 độ C.

Do có nguồn gốc tổ tiên sống hoang dã nên cá thần tiên Ai Cập cũng cần những điều kiện sống tương tự, anh em nên bổ xung các loại cây thủy sinh lá cứng tạo môi trường cho chúng sinh sản thuận lợi, tránh loại lá mềm vì chúng có thể cắn và ăn.

Kết hợp nuôi chúng cùng một vài loại cá dọn bể cũng là ý hay, chúng sống hòa bình và hỗ trợ nhau, giúp cho bể cá luôn sạch sẽ vệ sinh. Một vài loại cá dọn bể như: cá chuột (cá chuột sọc, chuột sao, cá chuột cafe, cá chuột Thái cầu vồng), cá lau kính, hay cá Otto đều kết hợp rất tốt với cá thần tiên Ai Cập.

Một vài loại cá cảnh khác cũng khiến bể cá thêm sinh động và hòa thuận như: cá Neon (cá dạ quang), hoàng kim vàng, hồng kim đuôi kiếm, cá sọc ngựa hay loài ốc tiêu.

Cá neon dạ quang cũng rất đẹp

Cá neon dạ quang cũng rất đẹp

Thức ăn cho cá Thần Tiên Ai Cập

Khi bắt đầu nuôi loại cá này anh em cần hiểu rõ chúng là loài có tính lãnh thổ rất mạnh, thường xuyên cạnh tranh lẫn nhau cũng như các loài cá khác trong cộng đồng.

Cá Thần Tiên ăn thức ăn khá đa dạng, đôi khi xơi tái cả những chú cá vừa mồm xung quanh nên anh em cần lưu ý chỉ nuôi cùng chúng các loại cá kích thước mà chúng không nuốt được.

Khả năng ăn tạp nên chúng có thể ăn các loại đồ tươi sống, đồ đông lạnh hay thức ăn dạng viên. Tim bò đông lạnh là món chúng rất thích.

Phàm ăn đôi khi lại có hại cho chúng. Không nên để chúng ăn quá mức có thể gây sình bụng, bổ xung thêm chất sơ cho chúng bằng các loại rau bina hoặc diếp đã thái nhỏ.

Ngoài những món ăn trên, cá thần tiên Ai Cập còn ăn được trùng chỉ, bọ gậy, moina (bobo, trứng nước), cá tôm nhỏ, giun đỏ (chú ý làm sạch), artemia (họ nhà tôm) hoặc bánh mì riêng cho cá.

Cá thần tiên Ai Cập rất phàm ăn

Cá thần tiên Ai Cập rất phàm ăn

Kết luận

Những thông tin mà Yêu cá cảnh vừa chia sẻ trên chắc chắn đã giúp anh em bổ xung về cách nuôi cá thần tiên Ai Cập, giúp cho quá trình nuôi và chăm sóc chúng dễ dàng, an toàn hơn rất nhiều đúng không nào! Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thoải mái bên bể cá rực rỡ sắc màu.

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email