Có bao nhiêu loại cá bảy màu? Cách phân biệt chính xác nhất?

Related Articles

Cá bảy màu là một trong những giống cá cảnh rất được ưa chuộng vì những ưu điểm nổi bật của giống cá này. Chín vì vậy mà những nhà lai tạo đã tạo ra nhiều loại cá bảy màu khác nhau để đáp ứng nhu cầu chơi cá của những người đam mê. Bạn đang quan tâm có bao nhiêu loại cá bảy màu? Cách phân biệt chúng như thế nào? Vậy thì hãy cùng khám phá ngay bây giờ qua phần nội dung dưới đây của Yêu Cá Cảnh nhé!

Các loại cá bảy màu: Giải thích & hình ảnh

Bạn đang quan tâm có bao nhiêu loại cá bảy màu? Hiện nay trên thế giới có khoảng 50 loài cá bảy màu khác nhau. Trong đó tập trung chính gồm có những loại phổ biến như Poecilia Reticulata (cá bảy màu Guppy), Poecilia Wingei  (Cá 7 màu Endler hay cá khổng tước), Micropoecilia Picta (cá bảy màu đầm lầy). Những loại cá bảy màu khác được phát triển từ một trong những nhóm này.

Ngoài ra dựa vào hình dáng đuôi, cá bảy màu cũng được phân ra thành nhiều loại khác nhau như Veiltail, Fantail, Scarftail, Triangle-tail, Double Swordtail, RoundTail, Cofertail, Natural Tail, Pintail, RoundTail, Speartail,… Dưới đây sẽ là một số cách phân loại các loại cá bảy màu mà có thể bạn đang quan tâm:

Phân loại theo loài

Có bao nhiêu loại cá bảy màu? Dựa theo đặc điểm loài, cá bảy màu gồm có 3 loại chính như sau:

Micropoecilia Picta

Cá bảy màu thuộc loài này còn có những cách gọi tên khác như cá bảy màu đầm lầy, cá bảy màu sơn hay cá bảy màu đỏ tươi. Đặc điểm của loài cá bảy màu này là chúng thường có màu đỏ tươi chủ đạo, có khả năng di chuyển nhanh.

Chúng thường sống ở những vùng đầm lầy nước lợ, rãnh thoát nước, kênh rạch, … Thức ăn của chúng thường là ấu trùng muỗi, tảo, cá nguồn thức ăn thực vật hoặc giáp xác nhỏ. Bạn sẽ cần lưu ý tránh loài này với tôm anh đào đỏ bởi một số báo cáo đã chỉ ra rằng, chúng có thể ăn cá bảy màu con.

Có bao nhiêu loại cá bảy màu? Cá bảy màu Micropoecilia Picta

Có bao nhiêu loại cá bảy màu? Cá bảy màu Micropoecilia Picta

Poecilia Reticulata

Được đánh giá là loài phổ biến nhất trong những loài cá bảy màu hiện nay. Những loại cá thuộc loài  này còn được gọi là cá cầu vồng, cá triệu con hoặc cá bảy màu kì lạ. Đặc điểm của chúng là màu sắc rất sặc sỡ, đẹp mắt và khả năng sinh sản rất nhanh chóng. Thức ăn của chúng chủ yếu cũng là ấu trùng muỗi, tảo, …

Chính vì vậy, đã có thông tin khẳng định loài cá này đã được nuôi rất phổ biến ở vùng nước ngọt thuộc Poecilia Wingei –  Châu Á để nhằm giảm số lượng muỗi, chống lại sự lây lan của căn bệnh sốt rét. Đó là một trong những giải pháp rất thông minh, hiệu quả và tự nhiên nhất.

Poecilia Wingei

Poecilia wingei thuộc loài cá hiếm nhất hiện nay. Chúng được nhìn thấy lần đầu vào khoảng năm 1937 tại Venezuela thuộc khu vực Nam Mỹ. Cho tới nay thì loài này cũng ít phổ biến hơn những loài cá khác.

Như đã nói ở trên, cá bảy màu là giống cá được yêu thích, chúng dễ sống, dễ ăn và dễ thích nghi. Chính vì vậy mà có rất nhiều loại cá bảy màu khác nhau, rất khó để có thể liệt kê hết những loại cá này với phạm vi trên toàn thế giới và trong tự nhiên hay lai tạo.

Hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu chơi cá cảnh, những giống mới liên tục được phát triển và làm cho số lượng chủng loại cá 7 màu càng đa dạng hơn.

Phân loại theo màu sắc

Dựa theo màu sắc thì các bảy màu cũng rất đa dạng, có nhiều loại cá khác nhau. Vậy có bao nhiêu loại cá bảy màu? Dưới đây Yêu Cá Cảnh chủ yếu tổng hợp dựa trên những màu sắc cơ bản nhất để những người yêu thích giống cá cảnh này có thể tham khảo.

Full Black Guppy

Đúng như cái tên của chúng, cá 7 màu Full Black Guppy có toàn thân màu đen. Khi trưởng thành, chúng có thể có một số biến thể màu sắc sáng hơn ở đầu hoặc đuôi. Tuy nhiên, về cơ bản thì giống cá này có màu đen là chủ yếu.

Blue Guppy

Giống cá bảy màu này nổi bật với vũ điệu của màu xanh da trời từ đậm tới nhạt. Cùng với chiếc đuôi xòe rộng và màu xanh nổi bật, Blue Guppy dễ dàng chinh phục những người yêu cá cảnh bảy màu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cá bảy màu Blue Guppy nổi bật với vũ điệu của màu xanh

Cá bảy màu Blue Guppy nổi bật với vũ điệu của màu xanh

Green Guppy

Cá bảy màu màu xanh lá cây Green Guppy là một tông màu hiếm trong các loại cá 7 màu hiện nay. Vì thế giá của chúng thường đắt hơn những loại khác.

Để màu xanh lá cây trở nên rực rỡ và nổi bật thì người nuôi cần có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt để cá lên màu đẹp. Một số giống cá 7 màu xanh lá cây như:  Green Metalhead Cobra Guppy, Green Moscow Guppy, Half-moon Green Guppy,..

Purple Guppy

Những chú cá 7 màu Purple Guppy sẽ sở hữu một màu tím đặc trưng. Có thể là toàn bộ cơ thể hoặc là một phần như vây hoặc đuôi. Những cái tên đại diện cho loại cá này có thể kể tới như Purple Guppies, Purple Grass Tail Guppy, …

Red Guppy

Cá bảy màu Red Guppy có màu đỏ đặc trưng. Các sắc đỏ có thể khác nhau từ đỏ tươi, đỏ đuôi, vàng đỏ, đỏ bạch tạng, … Cá bảy màu thuộc Red Guppy thực sự là những con cá đẹp và nổi bật dù ở bất cứ biến thể nào. Một số cái tên được yêu thích như: Blonde Red Guppy, Full red BDS guppy, …

Red Bi Color Guppy

Màu sắc của giống cá này có màu đỏ là chủ đạo, tuy nhiên, chúng có thể có một số biến thể khác trên vây và cơ thể của chúng.

Chẳng hạn ở đuôi, màu phụ ít nhất 25%. Lưng và vây trùng hợp về màu sắc và hoa văn. Nếu xuất hiện màu thứ 3 thì màu đó sẽ nằm ở phần thân cá đến vây và chiếm 15%. Nếu nhiều hơn thì chúng không được xếp và nhóm cá 7 màu.

Yellow Guppy

Đây là một màu hiếm, ai sở hữu những màu này có lẽ là một người thực sự đã có may mắn và cơ duyên với giống cá này. Nổi bật nhất chính là những em cá bảy màu Full gold.

Cá bảy màu Yellow Guppy

Làm Thế Nào Xác Định Cá Bảy Màu Đang Mang Thai

Albino Guppy

Albino Guppy là đại diện cho những loại cá bảy màu bạch tạng. Chúng có thể có màu trắng hoặc là không màu nhưng không phủ kín toàn thân mà có thể được điểm xuyết bởi những màu sắc khác (đỏ, vàng,..) trên bộ phận của cơ thể như vây, đuôi hoặc bộ phận nào đó. Chúng có thể được gọi với cái tên khác là cá bảy màu mắt đỏ vì đôi mắt của những chú cá bạch tạng này có màu đỏ.

Metal Guppies

Những dòng cá bảy màu thuộc Metal Guppies sở hữu một sắc tố gọi là iridophores. Khiến cho chúng có khả năng điều chỉnh màu sắc để dễ dàng ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi.

Solid Color Guppies

Những con cá này có đặc điểm nổi bật là toàn bộ cơ thể và vây của chúng sở một một màu duy nhất. Chẳng hạn như xanh lam, vàng hay đỏ,… tuy chỉ có một màu trơn độc nhất nhưng chúng không kém phần xinh đẹp và nổi bật trong làn nước trong xanh. Một số phép lai có thể tạo nên chú cá Solid Color Guppies màu đen.

AOC Guppy (Bất kì loài cá bảy màu nào khác)

Để tìm hiểu có bao nhiêu loại cá bảy màu, chúng ta có thể tìm hiểu thêm những cách phân loại trên thế giới. Theo hiệp hội cá bảy màu quốc tế viết tắt là IFGA có quy định về việc phân loại cá 7 màu dựa trên màu sắc. Theo đó, bất cứ loại cá bảy màu nào có màu sắc không liên kết với bất cứ giống cá bảy màu nào khác thì đều được xếp vào AOC. Dưới đây là một số đại diện AOC Guppy

AOC Bi-Color Guppy

Những giống cá thuộc AOC Bi-Color Guppy sẽ có những tiêu chí sau:

  • Chúng phải có một màu rõ ràng và được xác định
  • Màu phụ phải đạt 25% trở lên ở đuôi
  • Màu cơ bản và màu phụ sẽ không trùng màu nhau
  • Nếu có màu thứ 3 thì mức độ màu phải đảm bảo từ 15% trở xuống.
  • Lưng phải cùng màu và cùng hoa văn với phần đuôi

Blue-Green Bi-Color Guppy

Để một con cá 7 màu nằm trong nhóm Blue-Green Bi-Color Guppy (xanh lam – xanh lục)  chúng phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Màu chính và màu đuôi phải là xanh lục, xanh lam
  • Màu sắc và kiểu dáng của vây lưng và vây đuôi phù hợp với nhau
  • Màu chính của cơ thể và màu phụ phải khác nhau
  • Nếu có màu thứ ba thì không được quá 15%

Cá bảy màu AOC Bi-Color Guppy

Cá bảy màu Blue-Green Bi-Color Guppy

Bronze Guppy

Để một giống cá được gọi là Bronze Guppy, chúng phải có 25% là màu vàng và có vảy màu đen. Đôi thi chúng có thể bị nhầm lẫn với cá màu vàng. Vì thế chúng phải đảm bảo có phần thân ít nhất 25% là màu vàng.

Half Black AOC Guppy

Chúng được gọi là cá bảy màu nửa đen chúng cần đảm bảo có một nửa màu trên cơ thể là màu đen. Phần còn lại có thể là những màu sắc khác, đuôi và vây của chúng cũng có thể có nhiều màu.

Half Black Yellow Guppy

Đây là những con cá sở hữu một nửa màu đen kết hợp với màu vàng tươi ở phần đuôi của cá.

Half Black Pastel Guppy

Gần giống với cá Half Black Yellow Guppy, Half Black Pastel Guppy cũng sẽ sở hữu một phần nửa thân màu đen. Phần còn lại có có thể là bất bì màu nào khác ngoại trừ màu vàng. Phần lớn vây đuôi của giống cá này có màu trắng hoặc trắng nhạt.

Half Black Blue Guppy

Giống cá bảy màu này cũng có một nửa cơ thể với màu đen nhưng phần còn lại có thể là màu xanh da trời. Độ đậm nhạt từ lam tới đậm giúp chúng trở nên nổi bật và quyến rũ hơn bao giờ hết.

Half Black Blue Guppy

Cá bảy màu Half Black Blue Guppy

Half Black Green Guppy

Giống cá 7 màu này có màu xanh lá nổi bật ở đuôi và vây. Phần còn lại là màu đen. Ngoài ra, có một chút màu vàng hoặc màu khác ở vùng mặt của chúng. Đó là dấu hiệu nhận biết đặc trưng để nhận diện chúng với những giống cá bảy màu khác.

Half Black Purple Guppy

Có thể nói Half Black Purple Guppy là một trong những chú cá bảy màu đẹp nhất trong dòng cá nửa đen. Chúng sở hữu nửa thân đen cùng màu tím sáng ở đuôi và vây. Bộ vây và đuôi của chúng tạo nên một điểm nhấn đặc biệt giúp giống cá này thêm phần kiêu sa.

Theo mẫu

Có bao nhiêu loại cá bảy màu khi phân loại theo mẫu? Dựa vào những mẫu hoa văn trên cơ thể, cá bảy màu được phân loại gồm:

Cobra Guppy

Cobra Guppy là cá bảy màu rắn hổ mang. Sở dĩ phân loại như vậy bởi chúng sở hữu hoa văn dọc và hoa thị của chúng trên cơ thể. Trông chúng có phần giống như những con rắn hổ mang vậy.

Green Cobra Guppy

Cá bảy màu Green Cobra Guppy được đánh giá là một trong những loại cá bảy màu phổ biến. Chúng có màu sắc ở phần đuôi rất nổi bật. Sự kết hợp giữa xanh lục đậm, đen cẩm thạch và vàng đã tạo nên một chiếc đuôi vô cùng ấn tượng ở giống cá này.

Blue Cobra Guppy

Những chú cá bảy màu này có màu xanh da trời đa dạng từ sắc đậm tới nhạt. Kết hợp với những màu sắc khác như vàng nhạt, đen, trắng, … tạo nên một tấm thảm đặc biệt trên khắp mình chúng.

Snakeskin Guppy

Chúng được gọi là cá bảy màu da rắn với những hoa văn dọc cơ thể từ đầu tới vây, đuôi. Chúng có thể sở hữu bất kỳ màu nào nhưng hoa văn rắn thì luôn không thay đổi.

Cá bảy màu vân rắn Snakeskin Guppy

Cá bảy màu vân rắn Snakeskin Guppy

Tuxedo Guppy

Cá bảy màu này có đặc điểm đặc trưng là 2 phần màu rõ dệt. Trong khi phần thân trên có màu sáng thì phần thân dưới sẽ có màu đậm hơn.

Phân loại theo kiểu đuôi

Dựa vào hình dáng và kiểu đuôi cũng có nhiều loại cá bảy màu khác nhau. Để biết chính xác có bao nhiêu loại cá bảy màu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại cá đặc trưng và phổ biến nhất dưới đây:

Leopard Tail Guppy

Chúng còn được gọi là cá bảy màu đuôi báo. Chúng có thể có các màu sắc trên cơ thể nhưng đặc biệt, phần vây và đuôi của chúng có hoa văn như một con báo.

Grass Tail Guppy

Cá bảy màu đuôi cỏ có hoa văn gần giống với cá 7 màu da báo. Điểm nổi bật nhất để phân biệt chính là những chấm hoa văn trên vây và đuôi của chúng nhỏ hơn. Kết hợp với bộ vây đuôi dài, những chấm điểm trên đuôi tạo nên sự liên tưởng như một vạt cỏ vậy.

Lace Tail Guppy

Cá bảy màu đuôi ren sở hữu những hoa văn nổi bật trên vây và đuôi của chúng. Trong đó, cá bảy màu da rắn cũng có thể gọi là cá bảy màu đuôi ren.

Mosaic Tail Guppy

Chúng còn được gọi là cá bảy màu đuôi khảm. Bởi những hoa văn trên vây và đuôi của chúng có thể liên kết với nhau giống như một tấm tranh khảm vậy.

Fantail Guppy

Cá bảy màu đuôi quạt nổi bật với chiếc đuôi hình giống như chiếc quạt. Đây là một giống cá bảy màu sở hữu chiếc đuôi rất độc đáo mà nhiều chủ nuôi yêu thích.

cá bảy màu có bao nhiêu loại Fantail Guppy

Cá bảy màu có bao nhiêu loại Fantail Guppy

Delta/Triangle Tail Guppy

Cá bảy màu tam giác sở hữu chiếc đuôi hình tam giác đặc trưng. Khi chúng mở rộng đuôi hết cỡ, nó có thể tạo thành một góc rộng lên tới 70 độ.

Veil Tail Guppy

Chúng còn được gọi là cá bảy màu đuôi voan. Đuôi của chúng có mạng che mặt và cân đối một cách gần như tuyệt đối giống như một tam giác cân vậy. Có thể thấy là đuôi của chúng có thể kéo dài tới 45 độ.

Flag Tail Guppy

Giống cá này có đặc điểm là phần thân vuông và chiếc đuôi dài như một lá cờ vậy.

Lyretail Guppy

Chúng còn được gọi là cá bảy màu đuôi đàn lia. Chiếc đuôi của chúng là sự kết hợp giữa chiếc đuôi của cá bảy màu đuôi delta và cá bảy màu đuôi kiếm. Trông thì có vẻ như là 2 thanh kiếm độc lập vậy, nhưng thực tế chúng có sự kết nối với nhau nếu như bạn nhìn kỹ hơn.

Fire Tail Guppy

Những con cá bảy màu này sở hữu phần đuôi có màu đỏ. Chính vì vậy mà chúng được đặt tên như vậy để dễ dàng phân biệt với những giống cá bảy màu khác.

Pin/Needle Tail Guppy

Cá bảy màu đuôi kim có đặc điểm nổi bật là cả vây đuôi và vây lưng đều nhọn như đầu kim.

Spear Tail Guppy

Chúng cực kì nổ bật với chiếc đuôi hình mũi giáo. Vì vậy, đúng như với tên gọi, chiếc đuôi của chúng chính là điểm nhấn đặc biệt của giống cá bảy màu này.

Swordtail Guppy

Một trong những loại cá bảy màu độc đáo nhất chính là cá bảy màu đuôi kiếm. Chúng có chiếc đuôi dài và nhọn như một thanh kiếm. Nhiều người thường ví von chúng như một con cá kiếm thu nhỏ vậy.

cá bảy màu đuôi kiếm Swordtail Guppy

Cá bảy màu đuôi kiếm Swordtail Guppy

Roundtail Guppy

Giống cá bảy màu này có chiếc đuôi tròn đặc biệt. Cơ thể chúng có màu sắc rực rỡ, vì vậy chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp cá lên màu đẹp. Nếu bạn định nuôi giống cá này thì nên quan tâm tới cá bảy màu ăn cái gì.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về có bao nhiêu loại cá bảy màu? Các loại cá bảy màu hiện nay. Chỉ với một vài hình thức phân loại, chúng ta cũng đủ thấy độ phong phú và đa dạng của giống cá này phải không nào. Hãy lựa chọn cho mình một loại cá bảy màu ưng ý nhất và nuôi chúng trong nhà để ngắm nhìn chúng bất cứ khi nào nhé!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email