Cá bảy màu

Dấu hiệu cá bảy màu sắp chết

Nuôi và chơi cá cảnh bảy màu là thú vui của rất nhiều người hiện nay. Bởi không chỉ thỏa mãn niềm đam mê của mình và hơn tất cả là bạn còn có thể giúp cho không gian ngôi nhà thêm phong thủy hơn. Với những người nuôi cá cảnh bảy màu hẳn bạn sẽ rất quan tâm tới dấu hiệu cá bảy màu sắp chết. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Yêu Cá Cảnh nhé!

Nên xem:

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng? Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc

Cá dọn bể có ăn cá bảy màu không

Tại sao cá betta trống ăn trứng? Nguyên nhân và cách hạn chế

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Cách chăm sóc tốt nhất

Có nên bỏ muối vào hồ cá bảy màu không?

Các dấu hiệu cá bảy màu sắp chết

Tại sao cá bảy màu sắp chết?

Khi nuôi cá cảnh, chắc chắn không ai muốn những con cá mà mình yêu thích bị chết cả. Tuy nhiên, thực tế và quy luật vẫn cứ diễn ra, một khi cá không có được những yếu tố để đảm bảo cho sự sống. Chúng sẽ không thể tồn tại. Vậy nguyên nhân cá bảy màu chết là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến cá của bạn sắp chết hoặc bị chết. Phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

Do nước bể bị ô nhiễm

Nguồn nước bể bị ô nhiễm, bẩn, thiếu ô xy là một trong những lý do khiến cá bảy màu có thể bị chết hoặc sắp chết. Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là hãy luôn làm sạch bể và hút cặn phân, thức ăn thừa. Đồng thời thay nước một cách thường xuyên.

Thay nước thường xuyên nhưng cần thay đúng cách

Thay nước thường xuyên nhưng cần thay đúng cách

Do cá bị sốc nhiệt

Cá bảy màu thích ứng ở nền nhiệt từ 22-28 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, cá rất dễ bị sốc nhiệt mà chết nếu như bạn không điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Giải pháp khi nhiệt độ xuống quá thấp là bạn cần sử dụng thanh sưởi cho bể cá.

Do cá bị nhiễm bệnh nặng

Cá mua về đã có mầm bệnh hoặc cá sống trong môi trường ô nhiễm là những điều kiện để bệnh trên cá phát triển. Những bệnh trên cá chủ yếu bắt nguồn từ vi khuẩn, virus xâm nhập làm cá bị hao tổn sức khỏe và chết dần. Để phòng bệnh bạn cần đảm bảo môi trường sống của cá sạch sẽ, thường xuyên quan sát đàn cá và nếu cá bị bệnh cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Cần thường xuyên quan sát cá để phát hiện bệnh kịp thời

Cần thường xuyên quan sát cá để phát hiện bệnh kịp thời

Do cá mái bị căng thẳng hoặc khó khăn khi sinh nở

Rất nhiều trường hợp cá mái có thể bị chết ngay khi sinh nở hoặc sau sinh nở vài tiếng tới vài ngày. Nguyên nhân là do cá bị căng thẳng, bị kẹt cá con trong ống sinh. Do cá bị mắc căn bệnh nào đó trong thời gian sinh nở. Do cá sinh nở và bị suy giảm sức khỏe trầm trọng,.. Làm cho cá mái có thể bị chết trong thời gian sinh hoặc sau sinh.

Do cá bị đói

Cho cá ăn quá ít, một số loài cá khác nuôi chung ăn hết thức ăn khiến cá bảy màu bị đói, gầy còi suy dinh dưỡng và yếu dần. Một số cá có thể bị bệnh, bỏ ăn mà chết.

Dấu hiệu cá bảy màu sắp chết

Vậy thì dấu hiệu cá bảy màu sắp chết như thế nào? Tùy vào từng nguyên nhân dẫn tới cá bảy màu sắp chết mà những dấu hiệu nhận biết có chút khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là những dấu hiệu phổ biến để bạn có thể lưu ý khi quan sát và chăm sóc đàn cá

Cá ít hoạt động

Trừ khi là cá bảy màu đang mang thai và sắp sinh nở hoặc cá đang ngủ chúng mới ở yên một chỗ. Cá bảy màu là giống rất ưa hoạt động. Khi bạn thấy cá của mình ít vận động, rất có thể chúng đang bị bệnh nặng hoặc có dấu hiệu cá bảy màu sắp chết.

Cá bảy màu bơi bất thường

Nếu bạn thấy cá bơi bất thường, bơi như bị yếu sức, không còn đủ sức để bơi. Bơi mất phương hướng, không làm chủ được tốc độ. Đó cũng là một dấu hiệu cá bảy màu sắp chết mà bạn cần lưu ý.

Cá bảy màu bỏ ăn

Cá bảy màu đột nhiên bỏ ăn trong vài ngày, cơ thể gầy còm, tóp bụng. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần là chúng đang bị nhiễm bệnh nặng và cần một chế độ chăm sóc tích cực. Nếu không chúng sẽ nhanh chóng bị chết.

Cá bảy màu ngoi lên măt nước liên tục há miệng đớp như đớp mồi

Nếu cá bảy màu liên tục ngoi lên mặt nước đớp đớp miệng. Đó là dấu hiệu cá bị thiếu oxy. Nếu không xử lý kịp thời, chúng sẽ chết trong vài phút.

Cá bảy màu nhợt nhạt, không lên màu

Cá bảy màu thường khỏe mạnh sẽ lên màu rất đẹp. Khi bạn thấy cá nhợt nhạt, không lên màu thì khả năng là cá đang yếu dần và có dấu hiệu không sống được lâu nếu bạn cứ để chúng như vậy.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu cá bảy màu sắp chết. Hy vọng bạn sẽ nắm được nhiều kiến thức để chủ động hơn trong việc chăm sóc đàn cá của mình nhé!

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email