Cá bảy màu

Hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ và cách chăm sóc cá đẻ thành công

Cá bảy màu là loại cá cảnh rất dễ nuôi, dễ chăm sóc và sinh sản liên tục. Với những người mới chơi cá cảnh bảy màu hẳn sẽ rất quan tâm tới hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ như thế nào. Vậy thì bài viết dưới đây, Yêu Cá Cảnh sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé!

Nên xem:

Cá bảy màu bị xuất huyết đuôi: Nguyên nhân và cách chữa trị nhanh khỏi

Cá bảy màu bị túm lắc: Nguyên nhân và cách trị bệnh

Cá bảy màu bị lồi mắt: Nguyên nhân và cách chữa bệnh

Tại sao cá Betta nhảy ra ngoài? Cách để hạn chế cá không nhảy

Tại sao cá betta không nhả bọt? Cách kích thích để cá nhả nhiều bọt

Cá bảy màu mang thai khi nào?

Cá bảy màu là loài cá có tần suất sinh sản nhanh và dày. Từ khi cá con được sinh ra cho tới khi cá bước vào giai đoạn sinh sản sẽ mất từ 3-5 tháng tùy từng dòng cá. Để chuẩn bị cho cá bước vào thời kỳ sinh sản được thuận lợi, chủ nuôi cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng giàu đạm hơn thời gian trước đó.

Cá cần được chọn lọc những con trống và mái khỏe mạnh, to và đẹp. Tránh cho cá ghép cặp cận huyết thống, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cá con. Vì vậy bạn sẽ cần có sự kết hợp, tách đàn hợp lý để chuẩn bị cho cá bảy màu bước vào thời kỳ mang thai, sinh sản thuận lợi.

Cá bố mẹ cần một thể trạng tốt nhất khi đến kì sinh sản

Cá bố mẹ cần một thể trạng tốt nhất khi đến kì sinh sản

Dấu hiệu cá bảy màu mang thai

Khi cá bảy màu bước vào thời kỳ sinh sản, đã được chủ nuôi chọn lọc và ghép gặp hợp lý. Trong thời gian nhất định cá cái sẽ mang thai. Dấu hiệu cá mang thai rõ nét nhất chính là quan sát thấy bụng cá có suất hiện chấm tròn màu đen.

Khi trứng lớn dần, chấm màu đen càng rõ nét hơn và bụng cá cũng dần to lên. Cá bảy màu thường mang thai trong thời gian từ 21-28 ngày là đẻ. Càng gần những ngày chuẩn bị sinh, bụng cá sẽ càng to hơn.

Hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ

Khi bụng cá bảy màu to gần như có hình vuông, đồng thời hậu môn như lồi ra. Cá ít bơi lội hơn mà thích tách đàn, thích ở một mình hoặc trú ẩn trong những đám cây thủy sinh. Cá ăn ít hơn bình thường và ít hoạt động có nghĩa là bạn sắp được gặp đàn cá con rồi đó. Đó chính là hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ.

Cách chăm sóc cá bảy màu sắp đẻ thành công

Khi thấy hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ, khi này bạn cần nhanh chóng tách cá mẹ ra khỏi đàn, đưa cá mẹ sang một bể riêng để cá sẵn sàng sinh nở. Bể cá sinh nở cần có kích thước phù hợp và có thể đặt thêm những cây thủy sinh để cá con có nơi trú ẩn. Trung bình cá bảy màu sẽ đẻ khoảng 20-100 con cá con/ lần. Số lượng cá con phụ thuộc vào kích thước cá mẹ, số lần sinh sản của cá.

Sở dĩ bạn cần tách cá mẹ ra khỏi đàn là để tránh cho đàn cá không ăn thịt cá con. Đồng thời để cá mẹ cũng có thể được thư giãn, tĩnh dưỡng và yên tĩnh để sinh nở mà không bị làm phiền. Đó cũng là cách để bảo toàn số lượng cá con, tránh không bị sảy thai hoặc cá con chết lưu trong bụng mẹ.

Cá mẹ đẻ con ở nơi yên tĩnh

Cá mẹ đẻ con ở nơi yên tĩnh

Cá mẹ sau khi đẻ xong, sau khoảng 12-24 tiếng sẽ hồi phục sức khỏe, khi này bạn có thể đưa cá mẹ trở lại đàn để chăm sóc như bình thường.

Cá bảy màu sinh sản khá dày, cá mẹ sau sinh chỉ vài ngày là có thể sẵn sàng mang thai tiếp tục. Trung bình mỗi tháng cá bảy màu sẽ đẻ một lần. Vì vậy, nuôi cá bảy màu và có được kinh nghiệm chăm sóc cá đẻ đúng cách sẽ giúp bạn có những trải nghiệm rất thú vị.

Kết luận

Trên đay là những thông tin tìm hiểu hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ và cách chăm sóc cá bảy màu sinh đẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể chăm sóc cá thật tốt nhé. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi để có kinh nghiệm chăm sóc cá bảy màu con thật khỏe mạnh nhé!

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email