Cá nước ngọt

Cách nhận biết khi nào cá ba đuôi đẻ

Khi nào cá ba đuôi đẻ? Cá vàng hay cá ba đuôi là cái tên đã quá quen thuộc với hầu hết các thế hệ chúng ta. Chúng có màu sắc đẹp, dễ nuôi, dễ tìm mua nên được nhiều người chọn lựa. Việc nhân giống loại cá này hẳn cũng là điều được quan tâm rất nhiều. Hãy cùng Yêu cá cảnh đi tìm hiểu cách nhận biết khi nào cá ba đuôi đẻ nào!

Khi nào cá ba đuôi đẻ?

Giai đoạn sinh sản của loài cá này được đánh dấu và diễn ra với nhiều đặc điểm thay đổi của cá bố mẹ đến lúc trứng xuất hiện và nở con. Trước khi tìm hiểu khi nào cá ba đuôi đẻ, chúng ta hãy phân biệt đúng cá bố cá mẹ đã nhé.

Phân biệt cá bố mẹ

Phân biệt qua khu hệ huyệt: là khu xung quanh vực hậu môn đến phần vây nhỏ. Cá mẹ có hệ huyệt tròn lồi hơn cá bố. Tinh trùng và trứng sẽ phóng ra ngoài theo đường này.

Phân biệt qua vây và ngực: Vây ngực cá bố sần, nhám tay khi vuốt vào tia cứng; vây ngực cá mẹ có vẻ ngắn tròn, trơn láng rõ hơn.

Phân biệt qua kích thước: cá bố cơ thể thon dài có phần nhỏ hơn, cá mẹ to và tròn hơn.

Cá bố có phần thon dài và nhỏ hơn cá mẹ

Cá bố có phần thon dài và nhỏ hơn cá mẹ

Cách nhận biết khi nào cá ba đuôi đẻ

Loại cá mắn đẻ này nếu quan sát kỹ thì không khó nhận ra kì giao phối của chúng. Vào đúng thời điểm, nếu thấy xảy ra hiện tượng cá bố mẹ bám rượt nhau chính là lúc chuẩn bị diễn ra quá trình giao phối của chúng. Cá bố tìm cách cọ tiếp xúc hệ huyệt cùng cá mẹ khiến trứng cùng tinh đẩy ra ngoài và quá trình thụ tinh diễn ra. Nếu điều kiện nước bình thường, cá bột con sẽ xuất hiện sau vài ngày.

Suốt quá trình giao phối, cá bố mẹ sẽ bám rượt nhau

Suốt quá trình giao phối, cá bố mẹ sẽ bám rượt nhau

Theo kinh nghiệm phối cá tốt nhất, trước thời điểm sinh sản của chúng, người nuôi thường tách riêng cá bố khỏi cá mẹ và bồi dưỡng ăn uống đầy đủ khoảng 1-2 tuần (tôm trộn, hạt, trùn chỉ, bobo, cám dinh dưỡng …) làm chúng đạt sức khỏe tốt nhất rồi căn cho chúng đẻ vào tầm tháng 7 – 8 là tối ưu.

Ngoài ra nên bố trí bề mặt bể thoáng rộng, thêm rong, bèo tây, lục bình, thủy sinh cho trứng bám. Đảm bảo thể tích bể từ 50 lít trở lên cho mỗi cặp bố mẹ cá.

Khi cá bố mẹ kết thúc đuổi bám nhau nghĩa là đã xong. Ta tiến hành ngay việc tách trứng bằng cách cho cá bố mẹ ra khỏi trứng. Đợi khoảng  2 đến 3 ngày sau cá con sẽ xuất hiện ngay.

Cá bột sau đôi ba ngày bắt đầu cho tập ăn (artemia, bobo, trùng cỏ, lòng đỏ trứng gà nấu chín …) Sau 1-2 tuần tập ăn lăng quăng, trùn chỉ. Qua tuần 3 là ăn được thức ăn bình thường.

Loài cá ba đuôi có số lượng trứng khá lớn, tỉ lệ nở thành công cũng cao những cũng rất nhiều con bị dị tật. Thường thì qua tháng thứ 1, cá bột sẽ được tách riêng hết con không bình thường để giữ nuôi những con khỏe mạnh.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

Áp dụng cho người nuôi không muốn đợi chờ quá trình thụ tinh tự nhiên của chúng. Khi đó họ sẽ bắt cá bố và mẹ vuốt lấy trứng và tinh trùng vào cùng 1 đồ chứa có đặt sẵn rong, rễ lục bình và nước ngập. Quá trình thụ tinh sẽ diễn ra và cá con nở sau vài ngày.

Hỗ trợ thụ tinh cho cá ba đuôi

 

Hỗ trợ thụ tinh cho cá ba đuôi

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ mà Yêu cá cảnh đã cung cấp đầy đủ giúp người nuôi cách nhận biết khi nào cá ba đuôi đẻ để chúng ta có những tác động hỗ trợ kịp thời cho chúng. Rất dễ hiểu phải không nào! Hãy thực hành và nhân loại cá này như một người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp nhé!

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email