Cá nước mặn

Khi nào cá Betta đẻ và bạn cần chuẩn bị những gì

Cá Betta mái tốt thì có thể có 600 quả trứng từ một lần đẻ, có nghĩa là bạn có thể chăm sóc hơn 500 con cá Betta nếu hầu hết đều sống sót! Vậy khi nào cá Betta đẻ và bạn cần chuẩn bị những gì? Trong bài viết này, Yêu Cá Cảnh sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Khi nào cá Betta đẻ

Bạn đang thắc mắc khi nào cá Betta đẻ? Cá Betta trưởng thành từ 6 tháng đến 1 năm tuổi là giai đoạn sinh sản tốt nhất nếu chúng khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Để cá mái đẻ trứng đúng thời gian như vậy thì bạn cần đảm bảo những yếu tố sau: 

Chế độ ăn cho cá Betta chuẩn bị sinh sản

Căn bản bạn chỉ cần sao chép các điều kiện mà cá Betta sẽ trải qua trong mùa sinh sản nếu chúng ở ngoài tự nhiên. Bao gồm sự điều chỉnh dinh dưỡng và các thông số môi trường sống.

Cá Betta trưởng thành để sinh sản cần một chế độ ăn giàu protein gồm các loại thức ăn sống như tôm ngâm nước muối và giun huyết, giống như điều kiện tự nhiên của chúng. Giúp cải thiện sức khỏe cũng như ngoại hình của chúng.

Khi nào cá Betta đẻ? Khoảng 6 tháng- 1 năm tuổi

Khi nào cá Betta đẻ? Khoảng 6 tháng- 1 năm tuổi

Điều kiện môi trường sống chuẩn bị cho cá Betta chuẩn bị sinh sản

Khi nào cá Betta đẻ? Vì cá Betta ngoài tự nhiên dựa vào các dấu hiệu môi trường khác nhau để xác định thời điểm giao phối. Bạn có thể cần thay đổi thành phần hóa học của nước và quy trình bảo dưỡng trong bể cá Betta, để bắt chước các điều kiện giống trong mùa sinh sản ngoài tự nhiên: 

Amoniac, nitrit và nitrat phải không có trong bể. Vì vậy hãy kiểm tra nước của bạn nhiều lần một tuần và thay nước khi cần thiết. Để giữ cho các chất độc này ở mức không thể phát hiện được. 

Bình thường cá Betta sống được trong nước có độ cứng (GH) từ 4 đến 20d. Còn khi để lai tạo chúng cần nước mềm hơn có độ cứng từ 4 đến 8GH. 

Bể nên ở nhiệt độ 80°F, nước trong bể điều hòa và bể nuôi phải có độ chưa với độ pH khoảng 6,5. Trong bể cá Betta của bạn, thả một lá ngân hạnh Terminalia catappa từ Ấn Độ để làm mềm nước và giảm phần nào độ pH. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các bể cá và chúng dễ dàng mua tại các cửa hàng thủy sinh và mua trực tuyến.

Những lưu ý khi cá Betta đẻ

Khi nào cá Betta đẻ? Sau khi cá Betta mái đẻ sẽ có 1 số lưu ý quan trọng để bảo vệ trứng và nuôi cá Betta bột trưởng thành. Dưới đây là những nội dung lưu ý bạn cần tham khảo:

Lấy cá mái ra khỏi bể

Cá Betta mái thường bất động sau khi đẻ trứng, cá Betta trống sẽ nhân cơ hội này nhanh chóng nhặt trứng lên và đặt vào tổ bong bóng của nó. Khi nào cá Betta đẻ? Chúng sẽ quấn lấy nhau thêm vài lần nữa trước khi cá mái dừng hẳn đẻ trứng. Sau đó, bạn hãy đưa cá mái ra khỏi bể ngay để ngăn cá mái ăn trứng. Đồng thời không để cá Betta trống rượt đuổi và cắn cá Betta mái, nhằm bảo vệ trứng.

Sau khi cá đẻ, bạn cần đưa cá mái ra khỏi bể để ngăn cá mái ăn trứng

Sau khi cá đẻ, bạn cần đưa cá mái ra khỏi bể để ngăn cá mái ăn trứng

Chờ trứng nở

Quá trình trứng nở sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày. Trong khoảng thời gian này bạn hãy cho cá trống ăn một lượng thức ăn nhỏ. Nếu chúng chưa ăn thì sử dụng ống nhỏ giọt để hút bỏ những thứ cá không ăn, ngăn nước không bị ô nhiễm.

Lúc này bong bóng trong tổ có thể bị vỡ, cá Betta trống sẽ túc trực và liên tục thay bong bóng bị vỡ để khi cá con chớm nở có thể bám vào tổ bong bóng đó. Cá Betta bột sẽ bắt đầu bơi theo chiều ngang và tự rời tổ sau vài ngày.

Lấy cá trống ra khỏi bể

Sau khi cá con nở có thể vớt cá trống ra khỏi bể. Chú ý không bắt cá con trong quá trình này. Chúng sẽ có thể tiếp tục trở lại bể như và lịch trình ăn uống bình thường của mình. Nếu cá Betta trống vẫn còn trông rệu rã sau màn quá trình chăm sóc con con, hãy thêm một ít Maroxy để giúp chúng chữa lành.

Cho cá con ăn

Ngay sau khi bạn loại bỏ cá trống, hãy cho cá con ăn một phần nhỏ giun viba sống. Cho ăn hai lần một ngày và theo dõi chặt chẽ để biết lượng ăn. Nếu vẫn còn viba sống trong bể, khi đến lần cho ăn tiếp theo, bạn có thể bỏ qua vì cá con vẫn còn thức ăn. Nếu bạn thấy nhiều vi ba chết có nghĩa là bạn đang cho ăn quá nhiều, vì vậy hãy cắt giảm lượng thức ăn. Cá con cần được cho ăn thức ăn sống với một lượng rất nhỏ chẳng hạn như:

Infusoria: Chúng sẽ cung cấp thức ăn cho cá con trong tuần đầu tiên của cuộc đời cá Betta;

Giun vi sinh: Tốt cho cá bột 3 – 40 ngày tuổi;

Tôm nước muối con: Đây là loại tôm dễ nở và dễ kiểm soát lượng cho ăn, nhưng cho ăn quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn bàng quang bơi;

Cho cá bột thời gian để phát triển

Luôn giữ ấm cá con ở nhiệt độ 80 độ F (27 độ C) và đậy nắp bể để tránh bay hơi và gió lùa. Tiếp tục cho ăn lượng thức ăn tăng dần. Sau khi cá con đã lớn hơn ở bể sinh sản, chúng sẽ cần được chuyển đến một bể lớn hơn. Kiểm tra nhiệt độ, mức độ hóa chất, và xem xét điều trị nhiễm trùng nếu cần thiết.

Luôn giữ ấm cá con ở nhiệt độ 80 độ F (27 độ C) 

Luôn giữ ấm cá con ở nhiệt độ 80 độ F (27 độ C) 

Khi cá con được 1,5 – 2 tuần tuổi, bật bộ lọc, nhưng hạn chế dòng chảy bằng van gang để nó ở mức nhẹ nhàng nhất.

Khi cá con được hai tuần tuổi, bắt đầu thay nước với lượng nhỏ khoảng 10%. Thay vài ngày một lần để duy trì bể sạch sẽ và không có thức ăn thừa. Sử dụng công cụ thay nước chuyên dụng để tránh làm cá con bị thương, và từ từ cho nước sạch mới vào. Vào ban đêm, bạn có thể bắt đầu tắt đèn bể.

Tăng dần lưu lượng của bộ lọc trong vài tuần tiếp theo, theo dõi cẩn thận cá con để đảm bảo chúng đủ khỏe để bơi ngược dòng.

Đổ cá bột ra bể lớn

Bạn nên chuyển cá con sang bể 75,7 lít khi chúng được hai tuần tuổi. Đảm bảo rằng nhiệt độ và nước trong bể phù hợp với bể sinh sản cũ. Chúng vẫn còn rất yếu và có thể chết nếu bạn quá mạnh tay. Bạn có thể đổ đầy một nửa bể 37,9 lít đã đầy một nửa và di dời chúng khi chúng được 4-5 tuần tuổi.

Kết luận

Yêu Cá Cảnh hy vọng những thông tin về “Khi nào cá Betta đẻ và bạn cần chuẩn bị những gì?” trên đây có thể giúp bạn trong quá trình chăm sóc cá Betta bột của mình. Nếu bạn đang băn khoăn và thắc mắc thì hãy liên hệ Yêu Cá Cảnh để biết thêm thông tin và được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thêm. Hoặc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email