Cá nước mặn

Khi nào cho cá betta bột ra hồ lớn và cần chuẩn bị những gì

Nhiều người chơi thủy sinh yêu thích cá Betta vì chúng là 1 giống cá chọi tuyệt đẹp. Đây là một trong những dòng cá cảnh được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, cũng là một trong những dòng được nuôi nhiều nhất. Vì vậy, có rất nhiều người chơi thủy sinh muốn ép cá Betta đẻ và tìm hiểu cách để tạo ra những đàn con đẹp. Vậy khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn và cần chuẩn bị những gì? Trong bài viết này, Yêu Cả Cảnh sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này.

Khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn

Cá bột phải được nuôi trong môi trường mát mẻ và phải luôn che kín mặt khi cá còn trong bể ép, tránh ánh nắng và gió trực tiếp. Vậy khi nào là thích hợp để đổ chúng ra hồ lớn? 

Thời điểm nào thích hợp nhất để tách cá Betta bột ra khỏi cá bố?

Khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn? Đây là một chủ đề được tranh luận khá nhiều, với nhiều quan điểm khác nhau về việc có nên tách cá bố ra khỏi cá bố hay không. Theo tìm hiểu thì nên tách cá bột ra khỏi cá bố khi chúng đã tiêu thụ hết noãn hoàng và bắt đầu biết ăn. Tức là khoảng 1 tuần sau khi nở.

Khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn? Nên tách cá bột ra khỏi cá bố khoảng 1 tuần sau sinh

Khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn? Nên tách cá bột ra khỏi cá bố khoảng 1 tuần sau sinh

Chúng ta hoàn toàn có thể để cá bố sống với bầy con đến lớn. Rất nhiều người nuôi cá đã để cá Betta bố nuôi con chúng đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý, theo bản năng, cá bố sẽ lấy hết thức ăn mà bạn cho cá con ăn, khiến cá con đói và chết. Do đó, bạn phải cho cá bố ăn no trước khi cho cá con ăn.

Đổ cá bột ra hồ lớn đúng cách

Khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn? Sốc nước hoặc tác động mạnh từ nguồn nước có thể dễ dàng giết chết cá Betta con. Khi thả cá vào một bể lớn, hãy đảm bảo làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn toàn bộ bể ép cá vào hồ lớn, đảm bảo mang bể cá nhẹ nhàng không làm tác động đến nước bên trong. Để bể cá như vậy đến khi chúng thích nghi với nước mới trong 24 giờ, và đảm bảo nhiệt độ trong bể lớn và bể ép giống nhau.

Bước 2: Dùng máy hút bụi hút sạch cặn trong bể ép vì thức ăn còn sót lại dưới đáy bể dễ gây ô nhiễm cho cá khi chúng ra hồ lớn.

Bước 3: Nhấc một bên bể ép lên và hơi nghiêng xuống để nước bên ngoài tràn vào bể ép. Sau đó đổ dần cá vào bể lớn, cho cá từ từ thích nghi với nguồn nước mới và đảm bảo rằng chúng không gặp tác động mạnh.

Khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn? Nếu bể cá lớn nuôi ngoài trời, khi thả cá Betta bột vào hồ thì nên đậy bạt che mưa nắng trong một thời gian. Chỉ có 3 quy trình cơ bản nhưng bạn nên tuân thủ để tránh cá bị sốc. 

Quy trình 3 bước thả cá Betta con ra hồ lớn

Quy trình 3 bước thả cá Betta con ra hồ lớn

Những lưu ý để hạn chế cá Betta bột chết khi đổ ra hồ lớn

Cá Betta bột có thể chết hàng loạt sau khoảng 15 ngày nếu bạn không chăm sóc tốt cho chúng. Bạn có thể sẽ cần thay đổi nhiệt độ, cách cho ăn, chất lượng nước,… để chuẩn bị cho việc đổ cá Betta bột ra hồ lớn.

Nhiệt độ

Vì cá Betta bột có thể chất rất yếu, chúng sẽ bị chết nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Vì vậy, hãy đảm bảo nhiệt độ trong bể cá ổn định và không quá cao, không quá thấp, không có sự biến động nhiệt độ chênh lệch quá nhiều.

Nguồn nước

Ô nhiễm nước làm mất oxy, mất nguồn dưỡng khí của cá và cũng là nguồn gây bệnh, dẫn đến cá chết hàng loạt. Nếu nước bị ô nhiễm, nguyên nhân có thể là do chúng ta đã cho ăn quá nhiều. Thức ăn thừa sẽ bị phân hủy cùng với phân cá, gây ô nhiễm nguồn nước và tạo váng trên mặt hồ. Làm nước trong hồ bị thiếu oxy, khiến cá bị ngợp và chết hàng loạt.

Bạn có thể xử lý nước bằng cách dùng khăn giấy kéo nhẹ lớp váng trên mặt hồ, giấy sẽ rút đi lớp váng đó. Sau đó cẩn thận lấy phân và chất bẩn từ đáy bể ra bằng một ống tiêm lớn. Cuối cùng, đổ thêm nước đã được xử lý vào hồ.

Thức ăn trong 15 ngày đầu

Có nhiều loại thức ăn cho cá bột, tuy nhiên cho cá ăn artemia là tốt nhất. Cá sẽ ăn nhiều và phát triển đồng đều, artemia cũng dễ chế biến và rất sạch sẽ. Khi cho cá ăn artemia, tỷ lệ sống khá lớn. Các bạn có thể lên mạng học cách ấp artemia. Các loại thức ăn khác cho cá bột bao gồm trùn cỏ, mẻ, cám tôm …. Bạn có thể chọn thức ăn phù hợp cho cá Betta bột tùy vào điều kiện của bạn.

Với cá bột dưới 15 ngày tuổi, ít nhất hãy cho chúng ăn 2 lần 1 ngày. Đa số cá con chết trong 15 ngày đầu là do đói. Dù vậy lượng thức ăn cho chúng phải vừa đủ, không được quá ít cũng không được quá nhiều.

Sau 15 ngày đầu, chúng đã có thể ăn bobo, bạn cần làm sách trước khi cho cá ăn bobo. Vào khoảng thời gian này cá sẽ phát triển và lớn rất nhanh, khi cá bột to bằng kích cỡ hạt lúa thì chúng đã được 1 tháng tuổi. 

Đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ cho cá Betta con

Đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ cho cá Betta con

Cẩn thận bệnh về cá

Bạn phải cực kỳ cẩn thận để không để cá bị nhiễm bệnh trong tháng đầu tiên. Vì lúc này cá khá yếu và rất dễ chết nếu bị nhiễm bệnh. Cá bột rất dễ bị nhiễm nấm, tỷ lệ nhiễm bệnh khá cao, làm cá suy nhược, bỏ ăn và chết hàng loạt do lây lan nhanh. Nếu bạn nhận thấy có những mảng trắng trên thân cá, điều đó có nghĩa là cá của bạn đã bị bệnh nấm. Khi nhận thấy cá lờ đờ chậm chạp, bỏ ăn và có nhiều mảng trắng trên cơ thể, chúng ta phải nhanh chóng tìm cách xử lý trước khi quá muộn.

Kết luận

Cá Betta có thể được coi là một trong những dòng cá cảnh hàng đầu vì có màu sắc rất đa dạng, nhiều hình thái và dáng cá vô cùng đẹp mắt, cũng như sức khỏe tốt. Yêu Cá Cảnh hy vọng những thông tin về “Khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn và cần chuẩn bị những gì?” trên đây có thể giúp bạn trong quá trình chăm sóc cá Betta bột của mình. Nếu bạn đang băn khoăn và thắc mắc thì hãy liên hệ Yêu Cá Cảnh để biết thêm thông tin và được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thêm.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email