Cá nước mặn

Khi nào trứng cá Betta nở và cách chăm sóc cá con hiệu quả

Betta là một giống cá cảnh rất xinh đẹp và có một điều thú vị về quá trình sinh sản của chúng. Đó chính là cá trống được tự nhiên giao phó thiên chức bảo vệ trứng ấp và chăm sóc cá con cho tới khi cứng cáp. Cá trống sẽ làm tổ bằng bong bóng để đẻ trứng với cá mái sau khi sinh sản. Vậy ở thời điểm nào thì trứng cá Betta sẽ nở? Trong bài viết này Yêu Cá Cảnh sẽ chia sẻ những thông tin cho bạn biết khi nào trứng cá Betta nở và cách chăm sóc con hiệu quả nhé. 

Khi nào trứng cá Betta nở

Tương tự như khi chiến đấu với những cá trống khác, cá Betta trống cũng thực hiện hành vi phùng mang, giương vây trước cá mái. Nhưng khác với chiến đấu ở chỗ chúng bơi liên tục với các vây xòe rộng nhằm thể hiện sự hấp dẫn để thu hút cá mái.

Hành vi của cá trống có thể trở nên hung dữ khi cá trống truy đuổi cá mái, nhưng cá mái thường sẽ giương vây hưởng ứng. Tuy nhiên, một khi được cá mái chấp thuận, cá Betta sẽ giao phối theo một kiểu độc đáo được gọi là quấn hoặc ép vào nhau, đó là lý do tại sao người ta hay gọi là “ép cá”. Vậy khi nào thì cá đẻ trứng và khi nào thì trứng cá Betta nở?

quá trình sinh sản của cá betta

Quá trình sinh sản của cá Betta

Quá trình đẻ trứng

Cá trống sẽ thực hiện một điệu nhảy ve vãn trước khi giao phối, bay lượn xung quanh cá mái và áp sát cơ thể của mình gần với cá mái. Khi giao phối, cá trống quấn lấy cá mái và ép chặt vào cá mái. Mỗi lần như vậy cá mái sinh ra một số lượng trứng cụ thể, cá trống sẽ giải phóng tinh trùng của mình vào mỗi quả trứng ngay lập tức. 

Khi nào trứng cá Betta nở? Trứng sẽ rụng sau khi thụ tinh, cá trống sẽ lặn xuống nhặt từng quả trứng, ngậm trong miệng và phun vào tổ bong bóng khí oxy đã được xây dựng trước đó. Khi có bong bóng khí bị vỡ và trứng bị rơi, cá Betta trống sẽ nhẹ nhàng ngậm nó lên và đặt vào một bong bóng khí mới. Quá trình này được duy trì cho đến khi cá mái ngưng đẻ trứng (mặc dù cá mái vẫn còn trứng).

Sau đó, cá mái nên được đưa ra khỏi khu vực vì điều này sẽ ngăn cản cá Betta mái ăn trứng và cũng là để bảo vệ chúng. Để ngăn cá mái ăn trứng, cá trống sẽ rượt cắn và xua đuổi cá mái ra khỏi tổ bong bóng để ngăn cá cá ăn trứng. Tạo hóa đã chỉ định chỉ cá Betta trống có nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dưỡng trứng. Do đó, cá mái phải được đưa ra ngoài để ngăn ngừa, bởi cá trống đã quá mệt mỏi trước đó nên không thể hoàn toàn kiểm soát và bảo vệ được đàn con.

Khi nào trứng cá Betta nở?

Trứng được ấp trong trong tổ bong bóng từ 1,5 ngày – 2 ngày. Cá trống vẫn chăm sóc đàn con sau khi nở 2 ngày cho đến khi chúng tự bơi được. Cũng như chăm sóc trứng, trong thời gian này nếu có một cá con (cá con mới nở) bị chìm xuống dưới đáy, cá trống sẽ ngậm nó lên đặt lại vào tổ bong bóng khí.

Khi cá trống không còn tạo bong bóng khí mới (tổ bong bóng rã ra), cá trống không còn nhặt cá con tha về tổ bong bóng nữa thì ta nên bắt cá trống ra để tiến hành chăm sóc, nuôi dưỡng cá con vừa là đảm bảo được sự phát triển của cá con vừa là để cá trống hồi phục sức khỏe.

Khi nào trứng cá Betta nở?

Khi nào trứng cá Betta nở?

Khi nào trứng cá Betta nở? Khoảng 3-4 ngày sau sẽ nở hết, trứng được ấp trong tổ bong bóng từ 1,5 đến 2 ngày nữa. Cá trống tiếp tục chăm sóc đàn con 2 ngày nữa sau khi chúng nở, cho đến khi chúng có thể tự bơi. Nếu cá con mới nở (cá bột) bị chìm xuống đáy, cá trống sẽ vớt nó lên và đặt trở lại ổ bong bóng.

Khi cá trống ngừng tạo bong bóng khí (tổ bong bóng tan rã), cá Betta trống sẽ không còn vớt cá con trở về tổ nữa. Lúc đó ta nên bắt cá trống ra để chăm sóc cho chúng phục hồi sức khỏe và tiến hành nuôi dưỡng cá con.

Điều kiện để trứng nở

Khi nào trứng cá Betta nở? Để trứng nở, nên dùng nắp đậy khít, thủy tinh hoặc bọc nhựa để đậy bể để không khí lạnh có thể lọt lên mặt nước. Mê cung của cá con bắt đầu phát triển khi chúng được khoảng 6 tuần tuổi. 

Để đảm bảo trứng nở, hãy đậy bể bằng nắp đậy kín, bằng thủy tinh hoặc bọc nhựa để ngăn không khí lọt vào bề mặt nước. Khi cá con được khoảng 6 tuần tuổi, nếu trong thời gian này để chúng tiếp xúc với không khí bên ngoài, chúng có thể bị viêm phổi và chết.

Khoảng 3-4 ngày sau sẽ nở hết, trứng được ấp trong tổ bong bóng từ 1,5 đến 2 ngày nữa

Khoảng 3-4 ngày sau sẽ nở hết, trứng được ấp trong tổ bong bóng từ 1,5 đến 2 ngày nữa

Những lưu ý khi chăm sóc cá Betta sau khi nở

Điều cần thiết là giữ nước sạch khi bạn nuôi cá con. Để hút rác dưới đáy bể, hãy sử dụng một ống nhựa nhỏ nối với ống dẫn khí.

Đối với cá bố mẹ, nên đưa cá trống ra khỏi bể ngay sau khi thả cá con ra. Sau đó, khi chúng lớn lên, hãy cho ăn bằng cách nghiền giun, làm vụn thức ăn và nhanh chóng cho chúng làm quen với thức ăn viên. Thông thường, một ít lòng đỏ trứng luộc chín vắt qua vải mịn, trộn trong lọ thuốc với một ít nước bể, và đổ ở nơi cá con ở thường là cách cho ăn đầu tiên rất tốt.

Có thể cho cá con ăn tôm ngâm nước muối hoặc giun vi sinh ngay sau khi cá trống thả ra. Sau hai tuần, cá con phải được cho ăn tôm con còn sống ngâm nước muối hoặc giun vi sinh, mỗi lần một ít, bốn giờ một lần. Cá con nhỏ sẽ lộn ra khỏi tổ và chìm xuống đáy 36 giờ sau khi sinh; cá trống sẽ cẩn thận ngậm lại chúng ngay lập tức và thả chúng trở lại tổ.

Tuy nhiên khi cá con có thể bơi, hãy thả cá trống ra ngay vì cá Betta trống có thể sẽ dẫn chúng đi ăn sớm hơn. Cá con sẽ chìm xuống đáy và có thể ở đó cho đến khi chúng có thể bơi một cách độc lập.

Khi cá con có thể bơi bạn nên chuyển cá trống trở lại bể cũ

Khi cá con có thể bơi bạn nên chuyển cá trống trở lại bể cũ

Kết luận

Yêu Cá Cảnh hy vọng những thông tin về cách biết khi nào trứng cá Betta nở và cách chăm sóc con hiệu quả.  trên đây có thể giúp bạn trong quá trình chăm sóc bể cá Betta của mình. Nếu bạn đang băn khoăn và thắc mắc thì hãy liên hệ Yêu Cá Cảnh để biết thêm thông tin và được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thêm. Hoặc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email