Kích thước cá tai tượng châu Phi và những yếu tố ảnh hưởng

Related Articles

Cá tai tượng châu Phi là một loại cá cảnh có màu sắc pha trộn đặc sắc hiếm có, đa dạng chủng loại. Khi đến độ tuổi trưởng thành cũng là lúc kích thước cá tai tượng châu Phi lớn nhất (36cm) cùng diện mạo hoàn thiện nhất về mọi mặt nên người nuôi cá nào cũng mong muốn chăm chút cho chúng.

Hãy cùng Yêu cá cảnh tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước cá tai tượng châu Phi và cách chăm sóc nuôi dưỡng chúng nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước cá tai tượng châu Phi

Cá tai tượng châu Phi còn gọi là cá heo lửa, cá tai tượng da beo hay Oscar Fish. Chúng thuộc họ cá rô phi. Chúng có nguồn gốc Peru, Brazil, Ecuador, Columbia hay French Guiana. Chúng cũng được tìm thấy dọc lưu vực con sông Amazon và các khu vực liền kề.

Theo kinh nghiệm của những người chơi lâu năm, cá tai tượng có cơ thể càng khỏe mạnh, chiều dài và trọng lượng càng lớn thì hoa văn màu sắc của chúng càng ấn tượng. Nên, hầu như ai cũng cố gắng tạo điều kiện sống tốt nhất cho chúng phát triển toàn diện.

Kích thước càng lớn thì hoa văn, màu sắc càng đẹp

Kích thước càng lớn thì hoa văn, màu sắc càng đẹp

Kích thước cá tai tượng châu Phi trong điều kiện nuôi có thể đạt tối đa 36 cm, cân nặng lên đến 3kg, màu ánh lửa kiểu nham thạch nổi bật với hầu hết các loài cá cảnh khác. Để trở thành người chăm cá chuyên nghiệp bạn hãy tham khảo những yếu tố dưới đây nhé.

Bể nuôi đúng tiêu chuẩn

  • Chiều dài bể: Từ 120 cm trở lên, tùy theo số lượng con.
  • Nhiệt độ nguồn nước tối ưu: 25 – 28°C
  • Độ pH chuẩn: 6 – 7,5
  • Độ cứng đạt: 5 – 19°H
  • Ánh sáng: trung tính
  • Cá khá dữ dằn trong giai đoạn tìm cặp sinh sản, bạn nên nuôi riêng một loại cho an toàn.

Cân nhắc nuôi chung cá tai tượng châu Phi với loài cá khác

Cân nhắc nuôi chung cá tai tượng châu Phi với loài cá khác

  • Trang trí bể:  Có nắp đậy chống cá nhảy ra ngoài; Đáy bể có cát, cuội sỏi, đá, hốc cây, rễ cây, tránh những hình thù sắc nhọn; Chọn thêm các cây nổi bề mặt, tránh trồng thủy sinh vì chúng có tập tính đào phá.

Cho ăn đúng cách

Tuyển chọn và loại bỏ ngay những đồ ăn có nguy cơ mất an toàn cho chúng như nhiễm nấm, nhiễm độc, kí sinh trùng. Chọn thức ăn tươi, thức ăn dạng viên thì nguồn gốc thành phần rõ ràng, mua ở những nơi uy tín.

Cái tai tượng châu Phi rất háu ăn và  ăn tạp vì thế có thể thay đổi tuần tự cho chúng ăn trùn huyết, trùn chỉ, cá mồi con, côn trùng, giáp xác nhỏ, động vật phù du, thức ăn viên sẵn, rau quả bổ xung chất xơ vitamin …

Bổ sung thêm chất đạm bằng các thức ăn khô, thực phẩm tươi hay đông lạnh, tôm nhỏ, giun máu, giun đất … Đạm động vật như tim gà, tim bò băm xay nhỏ, các loại cá mồi con. Là loài tham ăn, chỉ cho chúng ăn 1-2 bữa nhỏ cách đều, cho ăn nhanh gọn, không để quá no.

Duy trì nguồn nước đúng cách

Trước lúc thả cá vào bể vệ sinh keo, hóa chất (đối với bể mới làm), cần diệt khuẩn nguồn nước bằng các loại thuốc sát trùng an toàn uy tín trên thị trường.

Khi chăm sóc cá Tai Tượng Châu Phi, người nuôi cần thay nước 1 lần/tuần, tỉ lệ nước cũ/mới là 50/50. Đặc biệt phải hút sạch chất thải cùng cặn thức ăn dư thừa không để tồn đọng. Việc đảm bảo duy trì được nguồn nước luôn sạch sẽ, giúp chúng phát triển mạnh mẽ nhất.

Phòng chữa các bệnh kịp thời cho chúng

Làm tốt các quy trình về bố trí bể, nguồn nước sạch cùng các chỉ số tốt sẽ hạn chế tối đa việc mắc các bệnh cho chúng.

Các bệnh thường gặp của chúng bao gồm bệnh nấm thủy mi, đốm đỏ, đốm trắng, thối đuôi vây, … Với những trường hợp cá mắc bệnh, cần phát hiện càng nhanh càng tốt và sử dụng những tư vấn trị bệnh an toàn.

 

Kết luận

Việc đảm bảo các yếu tố môi sinh, thức ăn, phòng chữa bệnh sẽ tạo điều kiện cho cá tai tượng châu Phi sinh trưởng thuận lợi, lớn nhanh, đạt kích thước tối đa, đem lại trải nghiệm thú vị nhất cho người nuôi nhờ màu sắc ấn tượng mạnh của chúng đem lại. Chúc anh em nuôi cá thành công.

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email