Cá nước ngọt

Làm sao để cá neon đẻ và cách chăm sóc sau khi đẻ

Cá Neon là một trong những loài cá rất được yêu thích trong thú chơi thủy sinh, vì vậy càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến cách để làm cho cá Neon đẻ và cách chăm sóc chúng khi cá đẻ. Dưới đây, Yêu Cá Cảnh sẽ cung cấp tổng quan những hiểu biết cơ bản nhất về cách để cả Neon đẻ và quy trình chăn nuôi cá Neon trong quá trình sinh sản.

Làm sao để cá Neon đẻ

Cá neon trước đây không thể sinh sản và hoàn toàn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Dòng cá này hiện nay đã được cho sinh sản thành công ở nhiều nơi. Tuy nhiên với những người mới chươi cá hoặc không chuyên thì chăm sóc cá neon đẻ vẫn là một nhiệm vụ khó khăn.

Đầu tiên, thả một cặp cá đã phối giống vào lọ khi trời bắt đầu tối. Tạo ra một môi trường tối và im lặng bằng cách bọc kín phần thân của chiếc bình. Cá Neon sinh sản thường sẽ đẻ trứng vào sáng hôm sau, vì vậy hãy mở bình vào khoảng 10 giờ sáng để quan sát một lần.

Neon là giống cá đẻ trứng

Neon là giống cá đẻ trứng

Cá đã đẻ trứng có thể được thả ra, những con chưa đẻ trứng có thể được giữ trong lọ thêm 2 đến 3 ngày. Nếu chúng không đẻ trứng vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4, chúng phải được thả về bể cũ.

Tách trứng có khả năng sinh sản khỏi trứng chưa thụ tinh (màu trắng đục) lúc 9-10 giờ sáng. Điều này sẽ thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc cá con sau đó và làm sạch nguồn nước trong bể.

Điều kiện môi trường sống

Neon sinh sản rất khó do cần một số điều kiện về thông số nước đặc biệt. Vào mùa thu và mùa đông, khi nước có tính axit yếu, cá sẽ đủ điều kiện đẻ trứng. 

Trong trường hợp sinh sản nhân tạo, nên dùng bể cá không quá lớn, vì một cặp cá sẽ chỉ cần 1 bể tiếng từ 20 – 30 lít là đủ. Tạo nhiệt độ thích hợp 24–26 độ C và độ pH = 5,5–6,5 để có nước mềm thích hợp cho chúng sinh sản.

Cá bố mẹ

Đến mùa sinh sản, từng cặp đực và cái tách ra khỏi đàn, săn tìm những nơi có lá hoặc giá thể để đẻ trứng. Chúng có thể được kích thích đẻ bởi tác động của pheromon do cặp đầu tiên tiết ra. Báo hiệu của việc sắp sinh sản là cá bố mẹ bơi theo hình xoắn ốc từ dưới lên trên dọc theo giá thể. 

Cá bố mẹ không được cho ăn khi chúng đã được tách ra và sẵn sàng đẻ vào sáng hôm sau (nếu cá chưa sinh sản sau 3 ngày thì cho cá vào bể khác để nuôi vỗ lại). Mỗi lần cá Neon đẻ 100 – 300 quả trứng, và 4 – 6 lần mỗi vụ. Con đực thụ tinh và tạo ra khoảng 100 trứng.

Màu sắc của cá con sẽ giống như cá trưởng thành khi được 5 – 6 tuần tuổi. Cá Neon đạt độ dài trưởng thành từ 3-4 cm thì có thể sinh sản thành thục. Nếu cá bố mẹ được 9 – 12 tháng tuổi thì kết quả sinh sản sẽ tốt nhất (trứng của con cái lớn tuổi thường bị cứng). 

Mỗi lần cá Neon đẻ 100 - 300 quả trứng, và 4 - 6 lần mỗi vụ

Mỗi lần cá Neon đẻ 100 – 300 quả trứng, và 4 – 6 lần mỗi vụ

Những lưu ý khi cá đẻ

Những chú cá Neon nhỏ bé luôn cần kỹ thuật chăm sóc kỹ càng. Sau đây là một số chú ý chăm sóc loài cá cảnh này khi cá đẻ để bạn tham khảo nhé:

Khi chúng sinh sản cần đặt lưới căng cao hơn đáy vài mm để cá bố mẹ không ăn trứng sau khi đẻ. Bạn nên tách trứng ra sớm để tránh cá bố mẹ ăn mất trứng cá.

Đặt rong, trồng nhiều cây cỏ và các thực vật thủy sinh khác trong bể để chúng có nơi ẩn náu giống như ngoài tự nhiên. Cá bố mẹ thích làm tổ ở những nơi có thực vật nổi, ánh sáng tối thiểu và có nơi để ẩn náu. 

Bên ngoài bể có mái che chắn để hạn chế ánh sáng vì ấu trùng mới sinh ra rất nhạy cảm với ánh sáng. 

Trong quá trình cá Neon sinh sản không được cho cá ăn, để tránh làm nước trong bể bị biến chất. Hãy sử dụng máy lọc nước tuần hoàn để loại bỏ tinh dịch ô nhiễm Nên dùng chất chống nấm trong bể đẻ vì trứng rất dễ bị nấm bệnh. 

Ấu trùng xuất hiện từ trứng sau 4-5 ngày và sau 3 ngày cá con bắt đầu bơi

Ấu trùng xuất hiện từ trứng sau 4-5 ngày và sau 3 ngày cá con bắt đầu bơi

Hãy dùng nước cũ để ấp trứng và tốt nhất là không nên thay nước mới. Khi cá con ra đời thì thay nước hàng ngày và ươm trong bể lớn.

Ấu trùng xuất hiện từ trứng sau 4-5 ngày và sau 3 ngày cá con bắt đầu bơi, sau 5-6 ngày bắt đầu săn mồi. Khi cho cá con ăn, để giảm thiểu việc dư thừa thức ăn, tốt nhất bạn nên cho ăn ấu trùng artemia hoặc rotifer… đã được làm sạch nhiều lần trong ngày. Cá con từ 1cm trở lên đã có thể ăn được trùn chỉ cắt nhỏ.

Kết luận

Trên đây là cách làm sao để cá Neon đẻ và cách chăm sóc chúng sau khi đẻ. Yêu Cá Cảnh mong rằng bạn đã có thêm cho  mình những lựa chọn thích hợp trong quá trình tìm chọn vật nuôi phù hợp. Đồng thời giúp bạn có thêm những kiến thức để chăm sóc cá Neon khỏe mạnh, phát triển tốt và xinh đẹp. Mọi thông tin tư vấn hay cần hỗ trợ, giải đáp thêm, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. Hoặc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng nhất.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email