Cá bảy màu

Độ pH nuôi cá bảy màu và những chỉ số kỹ thuật quan trọng

Độ pH nuôi cá bảy màu cùng những chỉ số kỹ thuật quan trọng là điều các bạn nên ưu tiên để ý đến khi muốn bắt đầu ấp ủ một bể lung linh đầy sắc màu của loại cá này. Chúng tuy dễ nuôi, dễ mua, hình thức lại đa dạng lộng lẫy nhưng người nuôi cũng cần phải nắm được đủ thông tin cần thiết.

Để giúp cho việc chăm sóc dễ dàng hơn, Yêu cá cảnh xin chia sẻ với các bạn bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nên xem:

Dấu hiệu cá bảy màu sắp chết

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng? Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc

Cá dọn bể có ăn cá bảy màu không

Tại sao cá betta trống ăn trứng? Nguyên nhân và cách hạn chế

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Cách chăm sóc tốt nhất

Độ pH nuôi cá bảy màu và những chỉ số kỹ thuật quan trọng

Tạo thành công một bể cá bảy màu cảnh là mơ ước của nhiều người. Theo kinh nghiệm lâu năm trong nghề nuôi cá cảnh thì độ pH nuôi cá bảy màu cùng vài chỉ số kỹ thuật khác nếu được quan tâm điều chỉnh duy trì đúng cách sẽ khiến việc nuôi cá trở nên dễ dàng, chuyên nghiệp.

Độ pH nuôi cá bảy màu và độ cứng

Độ PH nuôi cá bảy màu là bao nhiêu? Cá bảy màu ưa nước có độ pH từ 6.8 đến 7.8, thích hợp nhất ở 7.0 và nước hơi cứng. Điều này là một thuận lợi với những chủ nuôi có bể cá xây bằng xi măng vì đây là loại bể thích hợp nhất với chúng.

Một lưu ý quan trọng, khi bạn muốn thay đổi 2 chỉ số này bắt buộc bạn phải điều chỉnh từ từ nếu không muốn chúng sốc và chết. Hãy làm chầm chậm và quan sát độ ổn định của chúng nhé!

Cá bảy màu ưa nước có độ pH từ 6.8 đến 7.8

Cá bảy màu ưa nước có độ pH từ 6.8 đến 7.8

Phương pháp đơn giản để theo dõi chỉ số pH và độ cứng tốt nhất là dùng dụng cụ đo. Chúng có bán sẵn ngoài thị trường.

Bể chứa

Một bể chứa với lượng nước vừa phải tỉ lệ với số cá, nguồn nước sạch sẽ có bố trí sục clo, oxy, lọc cặn bẩn, đặt nơi ánh sáng vừa đủ, trồng cây thủy sinh cùng hốc cây, đá  mô phỏng môi trường sống cho chúng là tốt nhất.

Bể chứa nên mô phỏng tốt môi trường sống cho cá bảy màu

Bể chứa nên mô phỏng tốt môi trường sống cho cá bảy màu

Ánh sáng nhân tạo

Tùy điều kiện ánh sáng tự nhiên, nếu không đủ cường độ bạn có thể tính đến giải pháp dung đèn huỳnh quang thắp đều cho nhiều bể cùng lúc. Ít bể thì giảm bớt kích thước và số lượng đèn. Bật sáng khoảng 10 đến 14 tiếng một ngày, mở đèn 1 giờ trước khi cho ăn lần đầu trong ngày và tắt đèn 1 tiếng sau lần cho ăn cuối.

Thay nước

Những người nuôi cá nhiều kinh nghiệm khuyên rằng nên thay 1/3 lượng nước một tuần hoặc thay 5-7% lượng nước mới hàng ngày. Việc này giúp giảm lượng amoniac khiến cá lớn nhanh và to hơn.

Nhiệt độ

Cá bảy màu sống tốt ở nhiệt độ từ 75 – 82 độ F (tốt nhất ở 78). Tùy nhiệt độ môi trường ngoài bể mà bạn nên có những điều chỉnh thích hợp nhằm duy trì ổn định mức nhiệt trên (máy sưởi, lò sưởi …)

Cho cá vào hồ sau khi mua

Để tránh việc cá bị sốc với nguồn nước mới, bạn hãy tuần tự làm những bước như sau:

Mua cá giống và xin nhiều nước đang nuôi chúng về cùng cho hết vào bể chuẩn bị sẵn.

Cứ 30 phút thì bạn bổ xung thêm 1 ít nước mới, đến khi đầy ¾ bể thì lại hút 1/2 nước ra và thay bằng nước mới. Tiếp tục lặp lại vài lần trong 1,5 – 2h là bạn có thể thả cá vào bể mới được rồi.

Nếu  nhận thấy chúng có thể hơi sợ sệt lần chốn thì tạm thời bạn không cho thức ăn vào, vì có thể chúng sẽ không dám ăn mà khiến bể bị bẩn. Qua 1-2 ngày chúng trở lại bình thường thì bạn hãy thử ít một cho chúng ăn.

Thức ăn

Việc này không phức tạp với loài cá dễ tính này. Bạn chỉ cần giữ nguyên tắc không để thức ăn thừa gây bẩn bể cá là được.

 Kết luận

Việc duy trì được các chỉ số nước cơ bản trong ngưỡng thích hợp kết hợp thức ăn, ánh sáng sẽ khiến đàn cá bảy màu của bạn sinh trưởng tốt nhất. Hãy áp dụng những hiểu biết của mình và nuôi thành công đàn cá yêu quý nhé!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email