Cá nước mặn

Tại sao cá bảy màu bị rách đuôi và cách phòng ngừa

Cá Bảy Màu không chỉ sở hữu vẻ đẹp “vạn người mê” mà còn rất dễ nuôi và tương đối cứng cáp. Tuy nhiên, đôi khi chúng sẽ gặp phải những vấn đề đáng lo ngại. Ví dụ, bạn sẽ nhận thấy rằng những chú Cá Bảy Màu trong bể có thể bị rách đuôi, thậm chí rụng mất đuôi. Vậy tại sao cá bảy màu bị rách đuôi? Bài viết dưới đây, Yêu Cá Cảnh sẽ giúp bạn tìm hiểu cũng như chia sẻ giải pháp phòng ngừa để tránh lây lan sang những con cá khác nhé!

Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi

Các cơ quan bên ngoài của cá bảy màu thường dễ bị tổn thương, bao gồm cả đuôi cá. Tại sao cá bảy màu bị rách đuôi? Có nhiều lý do khiến đuôi các bị rách hoặc bị thương tổn. Để giúp các chủ nuôi hiểu rõ hơn các lý do cụ thể. Dưới đây Yêu Cá Cảnh sẽ chia sẻ tới bạn những lý do phổ biến dễ gặp nhất nhé!

Va chạm trực tiếp

Cá có thể bị tổn thương các cơ quan bên ngoài như đuôi do va chạm hoặc cọ xát với các đồ vật trong bể. Đó có thể là đá, cây và bất kỳ đồ trang trí sắc nhọn nào. Đôi khi, những va chạm này dẫn đến rách đuôi, trong một số trường hợp, Cá Bảy Màu có thể mất toàn bộ phần đuôi chúng. 

Nếu bạn cho rằng cây cối và đồ trang trí của mình đã thực sự an toàn, vậy hãy chú ý đến lưới bạn sử dụng để xử lý cá. Có thể chúng đã bị rách đuôi trong quá trình bạn chuyển Cá Bảy Màu từ nơi này sang nơi khác.

Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi?

Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi?

Nếu có nhiều chú cá bị tổn thương đuôi, đó có thể là do có thứ gì đó sắc nhọn đang ở trong bể. Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi? Hãy thử kiểm tra lại bể, nếu có thứ gì sắc nhọn, bạn có thể sẽ tìm thấy ngay.

Bầy cá mâu thuẫn trong bể

Cá Bảy Màu đực thường cắn nhau, cũng như cá cái thường cắn cá đực khi chúng bị quấy rối quá mức. Những điều này dẫn đến những thiệt hại về thể chất và có thể gây rách hoặc tách đuôi của chúng. Vấn đề này phổ biến hơn ở Cá Bảy Màu có đuôi lớn hơn như đuôi quạt và đuôi delta.

Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi do mâu thuẫn trong bể? Cá Bảy Màu của bạn có thể sẽ bị những loài cá hung dữ khác trong bể tấn công, chúng sẽ gặm vây và đuôi của Cá Bảy Màu, thậm chí cắn cả cơ thể.

Khi chúng cắn nhau với những con cá khác trong bể, bệnh thối vây có thể phát triển sau khi cá bị thương, bị rách ở vây hoặc đuôi. Tuy nhiên, bệnh thối vây thường cho là do chất lượng nước hồ cá kém. 

Các bệnh về đuôi

Trong trường hợp quan sát không phải lý do là do cá va chạm hay mẫu thuẫn các loại cá với nhau trong bể nhưng cá bảy màu vấn bị rách đuôi thì bạn hãy nghĩ ngay tới những bệnh về đuôi. Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi do nhiễm bệnh? 

Cá bảy màu có thể bị rách đuôi do nhiễm nấm  hoặc vi khuẩn

Cá bảy màu có thể bị rách đuôi do nhiễm nấm  hoặc vi khuẩn

Nếu đuôi cá bị rách rồi rụng, thì nguyên nhân có thể là do bệnh thối vây. Có liên quan đến vi khuẩn Vibrio và nhiễm nấm. Bệnh thối vây bắt đầu bằng cách đổi màu các cạnh của cơ quan bị nhiễm bệnh. Theo thời gian, căn bệnh này sẽ làm tiêu hao dần các phần nhỏ của đuôi dẫn đến rụng đuôi nếu không được điều trị. 

Bệnh thối vây do chất lượng nước thấp và nhiệt độ dao động. Ngay cả khi bệnh thối vây chưa tấn công bể của bạn, bạn vẫn nên có những biện pháp phòng ngừa bệnh này.

Bộ lọc quá mạnh

Tùy thuộc vào kích thước và sức khỏe của Cá Bảy Màu, nó có thể mất các cơ quan của cơ thể trước một bộ lọc hoạt động quá mạnh. Tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi do bộ lọc? Một số người cho rằng rằng một bộ lọc chỉ có thể tước vây và đuôi cá của bạn do vây và đuôi chúng đã yếu sẵn. Ví dụ nếu chúng đã bị nhiễm bệnh thối vây. 

Tuy nhiên, rách đuôi là hoàn toàn có thể xảy ra nếu Cá Bảy Màu của bạn bị đẩy vào các đồ vật trong bể cá do gặp một bộ lọc quá mạnh. Bất kể lý do là gì, bộ lọc cũng là một mối nguy hiểm mà bạn nên phòng ngừa trước khi đưa Cá Bảy Màu vào bể để tránh tổn thương đuôi của chúng. 

Cách phòng ngừa

Cá không giống con người. Đối với chúng, việc bị rách hoặc mất đuôi không giống với việc mất một chi ở con người. Đó là lý do tại sao chúng không phải lúc nào cũng tỏ ra hoặc có dấu hiệu đau đớn. Trong một số trường hợp, Cá Bảy Màu vẫn bơi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Dù như vậy bạn vẫn cần điều trị cho Cá Bảy Màu khi chúng bị mất đi một cơ quan quan trọng như đuôi. Nếu không, Cá Bảy Màu có thể ngày càng bị tổn hại thêm. Ví dụ, chúng có thể gặp rắc rối với những chú cá khác. 

Những biện pháp phòng ngừa cá bảy màu rách đuôi như thế nào?

Những biện pháp phòng ngừa cá bảy màu rách đuôi như thế nào?

Đuôi Cá Bảy Màu liệu có mọc trở lại?

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương và hư hại của đuôi Cá Bảy Màu, nó có thể sẽ mọc trở lại. Nếu vết rách nhỏ, cá thường sẽ mọc lại đuôi nếu cá khỏe mạnh, không bị căng thẳng và nước sạch (đúng amoniac, nitrit, nitrat, độ cứng, độ pH thích hợp).

Đuôi của cá thường sẽ mọc lại nếu trong quá trình đó không xảy ra vấn đề khác. Bệnh thối vây và các bệnh khác có thể gây khó khăn và làm giảm khả năng hồi phục của đuôi cá. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của việc nhiễm trùng và muối không có tác dụng, hãy đến cửa hàng thú cưng và mua thuốc kháng sinh.

Cá Bảy Màu không phải lúc nào cũng phản ứng với việc mất đuôi khi gặp nạn vì chúng có thể phát triển trở lại. Thời gian mọc đuôi lại sẽ thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe, độ tuổi và mức độ thiệt hại của cá. Nếu nhanh, Cá Bảy Màu có thể mọc lại đuôi trong vài tuần.

Đó là một tin tốt vì Cá Bảy Màu sử dụng vây và đuôi để bơi. Sự vắng mặt của 1 trong 2 cơ quan này có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát chuyển động của Cá Bảy Màu trong nước. 

Đuôi mới của Cá Bảy Màu có như ban đầu không?

Loài cá thường có một lớp tế bào nhỏ để có thể phát triển 1 chiếc đuôi mới. Chúng cũng có các gen ngăn chặn quá trình này, ngăn không cho một cơ quan mới phát triển vượt quá kích thước ban đầu. Điều đó đã tạo ra sự cân bằng cần thiết trong quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, có thể đuôi mới sẽ không thể khỏe mạnh và giúp chúng bơi nhanh như ban đầu.

Mặc dù chúng sẽ mọc lại nhưng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ lấy lại được màu sắc ban đầu. Bạn nên đợi vài tuần xem đuôi của Cá Bảy Màu có mọc lại hay không. Bạn có thể chụp ảnh lại để quan sát quá trình này. Nếu chúng vẫn không mọc lại thì Cá Bảy Màu của bạn nên được tìm đến 1 chuyên gia.

Khắc phục vấn đề nước

Trên thực tế, chất lượng nước kém là căn nguyên của hầu hết các bệnh về cá. 

Vì Cá Bảy Màu là loài cá nhỏ, chúng đặc biệt nhạy cảm với nước, và điều kiện nước của bể nuôi phải ổn định để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh trưởng và phát triển. Thay nước cho cá thường xuyên sẽ giúp bể cá luôn sạch sẽ, hệ vi sinh vật sẽ được tái tạo, không còn chất thải dư thừa và vi khuẩn sẽ không thể phát triển vì luôn có nước mới. Bên cạnh thay nước thì bạn nên dọn dẹp rêu trong bể.

Cần khắc phục vấn đề về nước để đuôi cá khỏe mạnh 

Cần khắc phục vấn đề về nước để đuôi cá khỏe mạnh 

Đối với nhiều người mới chơi, việc thay nước cho bể cá có thể đơn giản như bắt tất cả cá trong bể ra và sau đó thay hoàn toàn nước trong bể. Tuy nhiên, đây là một cách không tốt để thay nước và có thể khiến cá chết. Vì khi có sự thay đổi môi trường sống 1 cách quá nhanh, cá không thể thích nghi với môi trường nước mới và chúng thường bị sốc nước, suy yếu và kết quả là chúng chết sau đó vài ngày. Vì vậy mỗi lần thay nước, bạn chỉ nên thay 1 phần nước trong bể.

Chọn lọc những loài cá cùng bể phù hợp

Có thể thả Cá Bảy Màu của bạn với các loại cá như Bristlenose pleco, Rasbora Fish và Bettas. Chúng có thể cùng tồn tại một cách hòa bình. Tránh các loài như Oscars, cichlid châu Phi và cá Flowerhorn, có thể gây hại và hung hãn với Cá Bảy Màu. Nói chung, tốt nhất nếu bạn tránh những loài cá bơi nhanh, có thể dễ dàng đuổi theo Cá Bảy Màu và cắn vào đuôi của chúng. 

Cách tốt nhất để phòng ngừa thường hợp này là quan sát. Quan sát và xem chú cá nào gây hại đến Cá Bảy Màu và chuyển chúng sang một bể riêng. Có như vậy bạn sẽ không còn phải lo lắng tại sao cá bảy màu bị rách đuôi nữa.

Thả muối vào hồ cá

Muối hồ cá có rất nhiều công dụng tốt. Ở vị trí đuôi bị rách hoặc bị mất, muối sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập trước khi đuôi mọc lại.

Để sử dụng muối, bạn nên tạo một bể riêng để nuôi Cá Bảy Màu bị bệnh. Sau đó, cứ  4 lít nước thì đổ một thìa muối hồ cá vào, bắt buộc phải  duy trì tỷ lệ này để Cá Bảy Màu không bị thiệt hại thêm. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y khi cần thiết.

Kết luận

Việc ​​một con Cá Bảy Màu bị mất đuôi là điều khá phổ biến. Trong hầu hết các trường hợp, đuôi thường bị tổn thương trực tiếp do va chạm, xung đột,… Tuy nhiên, nếu đó vẫn không phải lý do, thì bạn nên xem xét nguyên nhân có thể do nhiễm vi khuẩn, bệnh. Nếu bạn còn đang băn khoăn về lý do tại sao Cá Bảy Màu bị rách đuôi và giải pháp khắc phục thì hãy liên hệ Yêu Cá Cảnh để biết thêm thông tin và được hỗ trợ thêm.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email