Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ? Cách dưỡng cá nhanh căng trứng

Related Articles

Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ là vấn đề nhiều chủ chơi cá thắc mắc. Bài viết dưới đây Yêu Cá Cảnh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm dưỡng cá nhanh căng trứng nhé!

Nên xem:

Tại sao cá Betta không chịu ăn? Cách cho cá ăn đúng cách

Khi nào trứng cá Betta nở, cách nuôi cá con mới sinh khỏe mạnh

Khi nào cho cá Betta bột ra hồ lớn

Khi nào cá betta đẻ và cách chăm sóc cá đẻ đúng cách

Tại sao cá Betta nằm im dưới đáy và cách khắc phục hiệu quả

Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ?

Thông thường, cá Betta mái sẽ bước vào thời kỳ sinh sản khi đạt từ 6 tháng – 1 năm tuổi. Tuy nhiên, có một số trường hợp cá Betta mái không chịu đẻ hay không chịu ép cá. Cá Betta mái thà chết chứ không chịu đẻ, sẵn sàng chống trả kiên quyết lại sự quyến rũ của những con cá Betta trống. Vậy thì nguyên nhân là tại sao?

Có nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất:

Cá mái trứng còn non

Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ? Khi con cá mái trứng còn con hoặc chưa có trứng cá sẽ không chịu ép. Khi này bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cho cá thật tốt bằng cách bổ sung thực đơn giàu dinh dưỡng để trứng nhanh lớn. Có như vậy thì cá mái mới chịu hợp tác với cá trống và đẻ trứng.

Bổ sung dinh dưỡng giúp trứng cá cái nhanh lớn

Bổ sung dinh dưỡng giúp trứng cá cái nhanh lớn

Do cá mái bỏ vào thùng ép

Kỹ thuật ép cá là bạn cần thả cá đực vào khay nước trước. Sau đó đưa cá mái vào một khay nước nhỏ hơn để trong khay ép lớn cho chúng làm quen với nhau trước. Sau khoảng 5-7 ngày bạn mới thả cá mái ra. Khi này cả hai cần có một khoảng thời gian nhất định để làm quen và thích nghi với nhau thì cá mái mới sẵn sàng. Nếu bạn mới thả cá vào thì chắc chắn cá mái sẽ chưa hợp tác đâu nhé.

Do cá trống quá dữ

Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ? Một số cá trống quá dữ, thường xuyên tấn công con mái làm cho con mái sợ và không chịu ép cá. Lúc này bạn cần quan sát thật kỹ, nếu đúng như vậy thì nên thay thế một con cá trống khác.

Do cường độ ánh sáng quá nhiều

Khi cường độ ánh sáng quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng lên màu của cá mà còn làm cho cá bị căng thẳng không chịu ép cá. Đặc biệt là với cá mái. Vì vậy, bạn hãy điều chỉnh lại cường độ ánh sáng thích hợp để ép cá thành công.

Do hồ ép quá rộng

Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ? Hồ ép (thùng ép, khay ép) quá rộng cũng có thể làm giảm hiệu quả của quá trình ép cá. Tốt nhất, hồ ép cá nên có dung tích khoảng 15-20 lít nước là thích hợp.

Do cá mái quá đói

Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ? Khi cá mái đói, chúng không còn quan tâm tới việc ép cá và đẻ trứng nữa. Vì vậy, bạn cần bổ sung thức ăn để cá ăn no với đầy đủ các bữa ăn nhé.

Cá mái quá đẹp hoặc cá trống quá xấu

Một khi cá mái quá đẹp hoặc cá trống quá xấu cũng sẽ ảnh hưởng tới việc cá mái không chịu đẻ. Vì vậy, khi ghép cặp cá, bạn cũng nên chọn những cặp cá có ngoại hình tương đương với nhau.

Nên ghép cặp những con có hình thức tương đương nhau

Nên ghép cặp những con có hình thức hợp mắt nhau

Do chủ cá quan sát quá nhiều

Tại sao cá Betta mái không chịu đẻ? Một số chủ cá vì quá sót ruột và nôn nóng mà quan sát, theo dõi quá nhiều khiến cá sợ và quên lãng việc ép cá và đẻ trứng.

Cách dưỡng cá nhanh căng trứng

Với trường hợp cá mái trứng còn non, chủ nuôi cần học ngay cách dưỡng để cá nhanh căng trứng với một chế độ ăn giàu dưỡng chất. Có 2 loại thức ăn chính có thể giúp trứng cá nhanh lớn:

Cho cá mái ăn trùn chỉ ngậm bột đậu nành

Đầu tiên bạn làm sạch trùn chỉ sống, để sang một khay sau đó rắc bột đậu nành lên trên. Hoặc một cách khác là hòa tan bột đậu nành và thả trùn chỉ vào. Trùn chỉ sẽ ăn hết bột đậu nành và nhả phân ra. Việc của bạn là vớt trùn chỉ và thả cho cái mái ăn.

Cho cái mái ăn lòng đỏ trứng

Bên cạnh trùn chỉ thì lòng đỏ trứng (gà, vịt, hoặc trứng cút đều được). Luộc trứng chín và sử dụng lòng đỏ cho cá ăn. Để lòng đỏ bảo quản được lâu bạn có thể phơi khô và thêm chút muối để không bị ẩm mốc.

Thời gian cho cá mái bồi dưỡng thường từ 1-2 tuần. Đảm bảo trứng nhanh già và cá mái nhanh ép.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu tại sao cá Betta mái không chịu đẻ. Hy vọng những thông tin mà Yêu Cá Cảnh tổng hợp và chia sẻ sẽ giúp những người yêu cá có thêm kinh nghiệm giúp cá mái đẻ trứng nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email