Cá betta

Tại sao cá betta trống ăn trứng? Nguyên nhân và cách hạn chế

Tại sao cá betta trống ăn trứng? Quá trình giao phối cho cá hay ép cá sẽ rất suôn sẻ nếu không xuất hiện vài tình huống éo le. Một số chủ mới nuôi cá chia sẻ với Yêu cá cảnh rằng, họ đã tốn khá nhiều thời gian cũng như công sức tâm huyết để bố trí cho cá betta trống và cá betta cái sinh sản.

Tưởng rất thuận lợi nhưng đột nhiên ông betta bố lao vào ăn hết trứng khi bà mẹ vừa đẻ ra. Những quả trứng lần lượt biến mất đến khi chả còn lại gì! Thật hụt hẫng và bực mình!

Vậy tại sao cá betta trống ăn trứng? Nguyên nhân và cách hạn chế tối đa ra làm sao? Mời các bạn hãy cùng Yêu cá cảnh đi tìm hiểu ngay nhé!

Nên xem:

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Cách chăm sóc tốt nhất

Có nên bỏ muối vào hồ cá bảy màu không?

Cá bảy màu bị nấm trắng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Cá vàng nuôi chung với cá bảy màu có được không?

Cách nuôi cá bảy màu con không bị chết

Tại sao cá betta trống ăn trứng?

Dưới đây là nguyên nhân và các cách xử lý cá betta trống ăn trứng hiệu quả nhất, mời các bạn tham khảo tại sao cá betta trống ăn trứng.

Tình huống đơn giản

Cá betta trống ăn trứng sau khi nhả lên ổ bọt thì khá đơn giản, chỉ cần vớt ông bố vô duyên ra một bể/hồ riêng ngay sau thời điểm cá mái ra đủ trứng. Vớt nhẹ nhàng và thì thầm nhắc nó, chắc lần sau nó sẽ không ăn trứng nữa đâu 😛

Cá betta trống ăn trứng sau khi nhả lên ổ bọt là tình huống dễ xử lý

Cá betta trống ăn trứng sau khi nhả lên ổ bọt là tình huống dễ xử lý

Đùa chút thôi, bạn hãy quan sát để hiểu tính tình ông tướng này nhé! Phòng trường hợp lúc cho ở chung với cá con lại xơi luôn mất con. Nếu thấy có nguy cơ đó hoặc chưa hiểu tính ông bố này tốt nhất bạn hãy để riêng đàn con mà chăm sóc.

Tình huống phức tạp hơn

Ông bố ăn luôn trứng ngay khi cá cái vừa đẻ ra như kiểu “đẻ ra cho ta ăn” vậy. Trường hợp này thì bạn không nên đợi lâu hơn vì có vẻ nó thích ăn trứng chứ chẳng có lì do gì cả đâu.

Bạn nên thực hiện ngay các bước dưới đây.

  • Chuẩn bị một ống hút cùng một bể nhỏ đựng trứng riêng ra.
  • Hãy để cho quá trình sinh sản diễn ra khoảng hơn 20 phút, đừng khiến chúng có cảm giác quấy rầy trong thời gian này nếu không chúng sẽ dừng lại.
  • Qua 20 phút, thời điểm chúng thoải mái không để ý, bạn hãy từ từ thò ống hút xuống bể nước, ngay phía dưới ổ bọt. Nếu nhận thấy chúng đề phòng bạn hãy dừng lại thật yên tĩnh cho đến khi chúng tiếp tục.
  • Khi thấy trứng bắt đầu rơi đều xuống nước, hãy hút nhanh trứng ra bể đã chuẩn bị. Vừa hút vừa chừa trứng còn lại để con đực ăn một vài trứng không bị gián đoạn, đừng hút hết sạch trứng ra không sẽ khiến cá đực tưởng con cái đã đẻ xong mà đuổi đi đấy!

Thận trọng và kiên nhẫn quan sát xử lý tình huống betta bố ăn trứng

Thận trọng và kiên nhẫn quan sát xử lý tình huống betta bố ăn trứng

  • Cứ để chúng tiếp tục cuốn nhau và có đợt trứng khác đẻ ra. Việc của bạn là yên lặng. Tiếp tục hút trứng cho đến khi cảm thấy đủ số lượng và đem đi ấp nhân tạo ngay thôi.

    Lưu ý

  • Cảm giác căng thẳng như xem phim trưởng, chỉ sợ cá cái nín đẻ mất.Nếu bạn nóng lòng mà cho ống hút vào sớm quá sẽ làm chúng sợ hãi và ngừng mọi thứ lại. Bạn sẽ thất bại. Hãy chờ đúng lúc và nhẹ nhàng rón rén quan sát tỉ mỉ thôi.
  • Nhược điểm của phương pháp này là bạn hơi mệt, thử thách kiên nhẫn trong khi    chờ đợi chúng hành sự.
  • Quan trọng nhất là hiểu tính của cá bố, đừng vội bỏ giống mà tội nó nha. Hiểu được thì ta sẽ tùy cơ ứng biến được vì mỗi con mỗi kiểu.

Kết luận

Tại sao cá betta trống ăn trứng? Hẳn bạn đã biết là do tính cách tự thân của nó thôi. Hãy hiểu tập tính chung của nó và có những can thiệp nhân tạo làm sao vẫn có cá côn mà lại không cần phải bỏ phí con đực bạn nhé! Yêu cá cảnh chúc bạn kiên nhẫn và thành công!

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email