Tại sao cá dĩa bỏ ăn? Nguyên nhân và cách xử lý

Related Articles

Cá dĩa không chịu ăn không phải chuyện hiếm và có rất nhiều lý do khiến chúng như vậy. Sau đây Yêu cá cảnh sẽ chia sẻ cùng các bạn những nguyên nhân tại sao cá dĩa bỏ ăn và cách xử lý cho từng trường hợp nhé.

Tại sao cá dĩa bỏ ăn?

Trả lời cho câu hỏi tại sao cá dĩa bỏ ăn, các bạn hãy theo dõi từng mục chi tiết bên dưới và tự liên hệ với tình huống của mình nhé.

Cá bị thay đổi nguồn nước đột ngột

Hay gặp ở những trường hợp cá mới mua về thả ngay vào bể, hoặc thay nước trong bể không tuân theo tỉ lệ cũ mới sẽ khiến cá bị sốc nhẹ. Nếu thấy cá yêu của bạn vẫn linh hoạt và màu sắc tươi tắn thì bạn cũng không nên quá lo lắng đâu. Thường 3-5 ngày sau cá sẽ dần ăn trở lại.

Đừng thay nguồn nước đột ngột cho cá dĩa

Đừng thay nguồn nước đột ngột cho cá dĩa

Thức ăn cho cá dĩa không phù hợp

Cá dĩa cũng như các loại cá cảnh khác, chúng chỉ ăn được một vài loại đặc trưng phù hợp với cơ thể chúng. Tất nhiên chúng sẽ không ăn thức ăn nào không dành cho chúng đâu.

Chúng ăn được khá nhiều loại đồ ăn tùy theo số tháng tuổi như artemia, bo bo, trùng chỉ, lăng quăng, tảo tép, sâu đông lạnh, tim bò đông lạnh … Tuy nhiên, với bất kì loại thức ăn nào ăn lần đầu thì cá dĩa cũng cần thời gian thử và làm quen khẩu vị.

Kinh nghiệm khi mua cá dĩa từ cửa hàng thì bạn nhớ hỏi xem họ đã, đang cho chúng ăn loại gì, từ đó bạn có thể chuẩn bị luôn loại thức ăn đó cho chúng ăn luôn. Còn những món khác, tuy chúng ăn được nhưng bạn hãy kiễn nhẫn tập dần cho chúng ăn.

Thức ăn cho cá dĩa không phù hợp

Thức ăn cho cá dĩa không phù hợp

Mẹo khiến cá dĩa ăn với thức ăn mới: Bạn hãy nhốt chung cá dĩa mới cùng những con đã ăn thuần thục loại thức ăn đó. Thấy cả bầy ăn ngon sẽ kích thích nó lao vào ăn cùng. Cũng khá giống với tập tính chung của các loài động vật bao gôm cả loài người đúng không nào.

Cá dĩa chán thức ăn

Cá dĩa cũng như con người chúng ta thôi, ăn quá nhiều lần sẽ sinh ra chán. Đó cũng là tâm lý hoàn toàn bình thường.

Nếu chắc chắn chú cá của bạn không có bênh lý gì khác thì bạn cho chúng ngừng ăn 1-2 ngày cũng chẳng sao. Hoặc có thể thay đồ ăn có tính kích thích vị giác hơn như giun máu, trùn chỉ … Chúng sẽ trở lại trạng thái bình thường ngay thôi.

Cá dĩa bị stress

Cá dĩa bị stress thường do những nguyên nhân sau đây:

  • Cá mới bị chuyển nguồn nước lạ do việc mua bán hoặc thay nước không tuân thủ tỉ lệ cũ mới. Chúng sẽ bị stress nhẹ, sau 1-2 ngày sẽ dần quen cả thôi.
  • Cá dĩa va chạm với loài cá khác như bị cắn, bị mổ … khiến chúng sợ hãi mà trốn biệt trong các ngách hốc đá. Hãy để ý quan sát mà tách chúng ra chăm sóc, cho ăn riêng bạn nhé. Kinh nghiệm của người chơi lâu năm: chỉ nuôi những con khác loài cùng nhau khi chúng tương đồng kích thước, nếu có đánh nhau cũng không sao cả.
  • Nhiệt độ, độ pH thay đổi cũng khiến chúng choáng và bỏ ăn. Hãy điều chỉnh từ từ về điều kiện thích hợp với chúng nhé.

Cá dĩa bị stress

Cá dĩa bị stress

Cá dĩa bị khó tiêu, đầy hơi

Thường khi ăn quá nhiều, bị khó tiêu chúng sẽ bỏ ăn, tách đàn tự năm riêng một góc, bụng phình to (hoặc không đáng kể), phân trắng loãng.

Cách chữa thứ 1: dùng thuốc metro 250 mg

–          Cho 1 viên Metrodinazol vào 20l nước cùng 20g muối, bật sưởi và mở oxy mạnh hơn (bổ xung oxy bị mất do quá trình đánh metro). Nước hơi đục nhưng đừng lo.
  • Để 3 ngày liên tục không cho ăn, pha thêm 50% lượng nước thuốc như cũ rồi đổ vào thay.
  • Dần cho ăn ngày 1 cữ, cá sẽ bài tiết phân cũ dần dần cho đến khi khỏi. Cho ăn lại dần bằng cung quăng rồi trở lại chế độ ăn bình thường. Tùy mức độ nặng nhẹ, cá có thể bị đầy hơi lên đến 10 ngày. Các bạn cứ đánh thuốc và theo dõi xử lý theo chỉ dẫn từng bước nhé.

Cách chữa thứ 2 (có vẻ hiệu quả hơn cách 1): mua sẵn tinidazole 500mg

  • Cho thuốc vào bể cá với tỉ lệ 1 viên tinidazole 500 cho 30l nước cùng 30g muối, cắm sưởi, tăng sục oxy.
  • Để ngâm 3 ngày liên tục, không cho cá ăn. Nếu quan sát thấy giảm và hết phân trắng thì cho ăn dần trở lại theo cách trên. Nếu chưa hết phân trắng thì tiếp tục pha thuốc và làm tiếp như cũ cho đến khi cá khỏi bệnh.

Kết luận

Trên đây Yêu cá cảnh đã chia sẻ cùng các bạn nguyên nhân tại sao cá dĩa bỏ ăn và cách xử lý triệt để. Hi vọng các bạn luôn thành công trong việc nuôi và chăm sóc đàn cá yêu thích của mình.

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email