Cá thần tiên

Vì sao cá thần tiên chết và những cách chữa bệnh hiệu quả

Vì sao cá thần tiên chết là chủ đề mà những người mới bắt đầu chơi cá cảnh rất quan tâm. Những cách giúp hạn chế vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết này của Yêu Cá Cảnh.

Vì sao cá thần tiên chết

Vì sao cá thần tiên chết có rất nhiều nguyên nhân gây ra những tiêu cực về sức khỏe mà khiến chúng chết.

Có cá chết

Trong hồ nuôi của bạn có một lượng cá chết nhất định mà bạn vô tình không biết hoặc không quan tâm đến vì thế nó sẽ là nguyên nhân cốt yếu để khiến cá của bạn chết nhanh hơn đấy.

Vì sao cá thần tiên chết

Có cá chết trong bể

Bệnh tật

Bệnh chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cá của bạn sẽ chết, nó sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của cá và làm cá yếu đi từ đó khiến cá chết nhanh hơn hãy chữa bệnh ngay cho cá của bạn khi chúng có dấu hiệu suy yếu.

Các gây gổ nhau

Những loại cá nuôi chung trong bể không hợp nhau có thể gây áp lực hoặc những vấn đề khác khiến cá của bạn chết nhanh, những loại cá sống chung to hơn, hung hăn hơn cũng có thể khiến cá thần tiên nhỏ hơn chết đi.

Chất lượng nước kém

Nếu thông số nước trong ao của bạn không phù hợp có thể khiến cá của bạn chết đi một cách thầm lặng và hãy cố gắng giữ cho chất lượng nước luôn ổn định nhất có thể.

Thức ăn

Nếu cho cá ăn thức ăn kém chất lượng cũng có thể khiến cá chết nhanh hơn và bên canh đó nếu cho cá ăn quá nhiều có thể gây ra các biến chứng.

Cẩn thận với thức ăn kém chất lượng cho cá

Cẩn thận với thức ăn kém chất lượng cho cá

Các yếu tố liên quan như thức ăn, chất lượng nước, giàn xếp chủng loại, vệ sinh nước thì dường như ai cũng có thể tự khắc phục, nhưng còn việc xử lý các loại bệnh cho chúng thì sao?

Các bệnh thường gặp ở cá thần tiên và cách xử lý

Bệnh Exophthalmia

·         Nguyên nhân: do nhiễm trùng kí sinh bởi nguồn nước bị bẩn.

·         Triệu chứng: nổi các đốm đen, mất vây, nổi u, xuất huyết trong, đục thủy tinh thể, nặng hơn là nổ mắt.

·         Cách xử lý:  dọn vệ sinh hay thay nước bể cá thường xuyên định kỳ, dùng thuốc sát khuẩn, thuốc chuyên dụng của loại bệnh này.

Bệnh Exophthalmia khiến cá nổi đốm đen

Bệnh Exophthalmia khiến cá nổi đốm đen

Bệnh đốm trắng

·        Nguyên nhân: bị  ký sinh trùng hoặc do nồng độ NH3 (Amoniac) rất cao trong nước.

·        Triệu chứng: nổi đốm trắng trên cơ thể cá.

·        Cách xử lý:

–         Cách ly riêng cá bị bệnh ra bể khác.

–         Dùng thuốc tím hoặc chất tetra muối hột loại ít bonsoi. Đồng thời song song, có thể áp dụng thêm các cách trị bệnh vật lý như tăng nền nhiệt độ nước bể từ 32 lên 35 độ C từ 4 đến 6 ngày.

 Bệnh tuyệt thực

·        Nguyên nhân: cá mất cảm giác ngon miệng

·        Triệu chứng: khi cá thần tiên mất cảm giác ngon miệng chúng hầu như không muốn ăn, bơi chậm lờ đờ không linh hoạt như con khác. Quan sát kỹ hơn thì khi cho ăn, một em cá bất thường tác bầy riêng lẻ, hờ hững trong khi cả đàn cá tập trung lại chờ thả thức ăn xuống.

·        Cách xử lý:

–         Duy trì nhiệt độ nước ở 30 độ C

–         Đổi loại thức ăn. Nếu chúng ta luôn cho chúng ăn cùng loại thức ăn khô kiểu viên trong thời gian dài thì hãy thử đổi sang các món ăn tươi sống như tép nhỏ, côn trùng chia nhỏ, sâu hay ấu trùng nhỏ… Như vậy sẽ giúp kích thích thu hút sự chú ý của những chú đang chán ăn hay mất cảm giác ngon miệng do các loại thức ăn cũ.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân vì sao cá thần tiên chết và các cách chữa hiệu quả nhất mà Yêu cá cảnh đã chia sẻ. Chúc các anh em chơi cá có những giây phút thư giãn thoải mái bên đàn cá yêu của mình nhé!

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email