Tại sao cá Betta nằm im dưới đáy và cách khắc phục hiệu quả

Related Articles

Cá Betta có vẻ đẹp rất nổi bật bởi những chiếc vây và đuôi cực kì quyến rũ. Giống cá này cũng có nhiều màu sắc để đáp ứng sở thích của những người chơi cá.

Có một điều mà rất nhiều người quan tâm chính là tại sao cá Betta nằm im dưới đáy? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Yêu Cá Cảnh tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chung về cá Betta

Cá Betta còn được gọi là cá Xiêm, cá Thia lia chúng có nguồn gốc từ khá lâu đời khoảng năm 1200 tại Thái Lan. Giống cá này có rất nhiều loại khác nhau và màu sắc rất rực rỡ nên rất được chọn nuôi nhiều tại khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam. Với đặc tính hiếu chiến, giống cá này ngoài việc nuôi làm cảnh còn có thể nuôi làm cá trọi.

Cá betta có xuất xứ Thái Lan

Cá betta có xuất xứ Thái Lan

Betta là giống cá ăn thịt, chúng ăn bọ gậy, ấu trùng, phiêu sinh,… trong nước và khá dễ nuôi. Trong tự nhiên, giống cá nước ngọt này có thể tìm thấy ở ao hồ, đồng ruộng, mương suối. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 7-10 năm. Đây là giống cá ưa hoạt động, thích bơi lội và khá hung dữ, chúng luôn biết cách đuổi những giống cá khác ra khỏi khu vực của chúng.

Tại sao cá Betta nằm im dưới đáy

Cùng với sự đa dạng về chủng loại, họ hàng của giống cá Betta và màu sắc sặc sỡ. Hiện nay, cá Betta được nuôi làm cảnh rất nhiều. Cách chăm sóc cá cũng không quá phức tạp. Có điều làm các chủ nuôi băn khoăn là tại sao cá Betta nằm im dưới đáy?

Để trả lời cho câu hỏi: Tại sao cá betta nằm im dưới đáy. Yêu Cá Cảnh đã tổng hợp các nguồn thông tin và kinh nghiệm từ những chủ nuôi dày dặn kinh nghiệm.

Tại sao cá betta nằm im dưới đáy

Cá betta nằm im dưới đáy là điều băn khoăn của nhiều người

Dưới đây là những thông tin giúp bạn giải đáu câu hỏi này:

Do nhiệt độ nước trong bể quá thấp

Nguyên nhân đầu tiên giải đáp tại sao cá Betta nằm im dưới đáy mà các chủ nuôi hay gặp phải chính là nhiệt độ nước. Cá Betta có thể sống trong nhiệt độ lý tưởng là 25-28 độ. Nếu nhiệt độ nước xuống thấp và chênh lệch nhiều so với nhiệt độ lý tưởng của chúng, cá Betta sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe và có hiện tượng nằm im dưới đáy.

Do chất lượng nước trong bể kém

Nước trong bể cá quá kiềm, quá chua hoặc có lẫn nhiều tạp chất do người nuôi không thường xuyên vệ sinh bể cũng là một nguyên nhân khiến cá Betta nằm im dưới đáy. Bởi chất lượng nước kém khiến cá không có sức khỏe tốt, chậm phát triển, kém ăn và không đủ sức để bơi lội.

Do ánh sáng không hợp lý

Ánh sáng thích hợp sẽ giúp cá Betta lên màu đẹp, sinh trưởng phát triển khỏe. Tuy nhiên, nếu bị phơi nắng hoặc cường độ ánh sáng mạnh sẽ sẽ khiến cá trở nên yếu ớt, màu sắc nhợt nhạt và mệt mỏi. Dẫn tới tình trạng cá chỉ nằm im dưới đáy mà không còn tung tăng như trước.

Ánh sáng thích hợp sẽ giúp cá Betta lên màu đẹp

Ánh sáng thích hợp sẽ giúp cá Betta lên màu đẹp

Cách khắc phục tình trạng cá Betta nằm im dưới đáy

Tùy thuộc vào nguyên nhân tại sao cá Betta nằm im dưới đáy mà sẽ có cách khắc phục khác nhau. Dưới đây là kinh nghiệm và biện pháp khắc phục để bạn tham khảo:

  • Hãy chú ý tới nhiệt độ nước, đảm bảo luôn ở trong giới hạn thích nghi của cá
  • Thường xuyên vệ sinh, thay nước trong bể, đảm bảo độ cứng, PH trong bể cá ở mức cân bằng
  • Cung cấp lượng ánh sáng thích hợp cho cá. Nếu ánh sáng mạnh, có thể bổ sung thêm cây xanh hoặc bèo để giảm bớt độ sáng chiếu vào bể.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu tại sao cá Betta nằm im dưới đáy. Mong rằng, các chủ nuôi có thể tham khảo và điều chỉnh thích hợp để đàn cá của bạn luôn khỏe mạnh nhé. Chúc bạn thành công với niềm đam mê và thú vui cá cảnh của mình.

 

 

 

 

 

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories

RSS
Follow by Email