Cá nước ngọt

Khi nào cá vàng đẻ? Kỹ thuật chăm sóc sinh sản cho cá

Cá vàng là cái tên quen thuộc với bất kì người chơi cá nào bởi thực tế chúng đã được nhiều thế hệ nuôi làm cá cảnh. Việc nhân giống chúng cũng là mối quan tâm của rất nhiều người. Hãy cùng Yêu cá cảnh tìm hiểu khi nào cá vàng đẻ và chăm sóc sinh sản cho chúng ra sao nhé!

Khi nào cá vàng đẻ?

Để nắm được khi nào cá vàng đẻ, chúng ta hãy điểm qua những yếu tố ảnh hưởng đến cả quá trình sinh nở của loài cá này.

Nhận biết cá bố cá mẹ

Khu hệ huyệt: là khu vực hậu môn đến phần vây nhỏ xung quanh. Cá bố thì là nơi phóng tinh trùng còn cá mẹ là chỗ đẻ trứng. Khác biệt ở chỗ cá mẹ có hệ huyệt tròn lồi rõ hơn cá bố.

Bụng: cá vàng mẹ có bụng là phần từ hậu môn tới vây mái chèo. Phần bụng này mềm mại.

Vây và ngực: Vây ngực của cá bố có nốt sần, cảm giác nhám tay khi sờ vào tia cứng; còn vây ngực của cá mẹ ngắn tròn hơn, trơn láng rõ hơn.

Kích thước: cá mẹ cơ thể to và tròn hơn, cá bố dài thon nhỏ hơn.

Cá bố và cá mẹ

Cá bố và cá mẹ

 Chọn lựa cá bố mẹ

Tất nhiên, khi chọn được cá bố mẹ khỏe mạnh, màu sắc đẹp thì con cái cũng sẽ tương ứng có chất lượng hơn hẳn.

Chọn cá bố: dáng thon gọn, cân đối, nhanh nhẹn, màu tươi rực rỡ. Lỗ sinh sản hồng nhạt hơi phồng, ấn tay vào có tinh dịch trăng đục sẽ là con cá khỏe mạnh.

Chọn cá mẹ: đuôi, vây ngực bum xòe, bụng rộng mềm. Vuốt nhẹ lỗ sinh sản thấy vài trứng chạy ra, không dính nhớp. Lỗ sinh dục hồng, khi thấy phồng lên rõ thì tiến hành cho đẻ.

Bố trí bể sinh sản

Trước thời điểm sinh sản, ta tách riêng cá bố và mẹ, bồi dưỡng đầy đủ dinh dưỡng khoảng 10 ngày (tôm trộn, trùn chỉ, cám dinh dưỡng …). Điều này giúp cho cá bố mẹ duy trì tốt nhất khoảng thời gian sinh sản (có thể đạt 8-12 tháng). Căn làm sao cho chúng đẻ vào tháng 7, tháng 8 là ổn.

Bố trí bể mặt thoáng rộng, có trồng kèm rong, bèo tây, lục bình làm chỗ bám cho trứng. Thể tích bể phải đạt 45-60 lít cho 1 cặp bố mẹ.

Vào đúng thời điểm, hãy thả chúng vào bể vừa chuẩn bị, cho ăn bình thường. Vài ngày sau chúng sẽ bám rượt nhau, đuôi cá bố sẽ cọ vào phần bụng cá mẹ khiến trứng và tinh trùng cùng thoát ra ngoài và quá trình thụ tinh diễn ra.

Cá vàng giao phối

Cá vàng giao phối

Tách trứng

Thấy bố mẹ hết đuổi bám nhau thì ta tiến hành tách trứng ngay bằng cách vớt cá bố mẹ ra bể khác hoặc tách nhặt riêng các trứng bám trên rong, lục bình sang bể khác. Chỉ 2-3 ngày sau trứng sẽ nở đều.

Cá mới nở thon dài, trong suốt, đuôi chưa tách. Vài ngày sau, chúng sẽ dài hơn, đuôi bắt đầu chia. Hãy cho chúng ăn lòng đỏ rứng gà chín, artemia, cơm mẻ, trùng cỏ hoặc bobo. 1-2 tuần tuổi cho ăn cung quăng, trùn chỉ. Thường chúng sẽ bắt đầu có màu từ tuần thứ 3 và lớn rất nhanh.

Tỉ lệ nở trứng của chúng khá lớn nhưng bị dị tật khá nhiều. Từ 1 tháng, khi phân biệt được rõ các con dị tật thì hãy tách bỏ đi, giữ lại các con khỏe đẹp để tập trung nuôi.

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo

  • Chuẩn bị một khay, tô có đáy sâu, kiếm rong tảo hoặc rễ lục bình lót dưới. Đổ nước ngập săm sắp.
  • Bắt cá bố nhẹ tay, hứng vào khay tô đã chuản bị,lấy ngón tay vuốt nhẹ dọc bụng cá, đợi cho tinh dịch trắng đục chảy ra hết là được.
  • Tiếp tục lấy cá mẹ làm động tác tương tự cho ra hết trứng, sau đó đem cả khay tô đó đặt vào bể rong đã chuẩn bị sẵn. Vài ngày là trứng sẽ nở đều.

Thụ tinh cho trứng cá vàng

Thụ tinh cho trứng cá vàng

Do cá vàng là loài rất dễ đẻ nên đôi khi chỉ cần thay nước sạch mới thì cũng kích thích chúng đẻ. Nếu là người mới biết nuôi, khi vừa thay nước cho cặp đôi mà lại thấy nước trắng đục ngầu thì bạn hãy nghĩ ngay đến tình huống này. Quan sát kỹ sẽ thấy có trứng cá vàng bên dưới đó.

Kết luận

Trên đây Yêu cá cảnh đã chia sẻ với các bạn cách nhận biết khi nào cá vàng đẻ cùng những kỹ thuật chăm sóc sinh sản cho chúng. Các bạn hãy thực hành và tự nhân cho mình một bể cá vàng theo ý muốn nhé. Chúc các bạn thành công!

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email