Cá bảy màu

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng? Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng? Với người chơi cá lâu năm thì cá bảy màu là loại rất quen thuộc. Chúng dễ nuôi và dễ dàng nhân giống. Nếu bạn là người mới nuôi loại cá này chắc hẳn sẽ có không ít những băn khoăn, bỡ ngỡ trong những lần đầu trực tiếp chờ cá sinh ra những chú cá con.

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng? Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cá đẻ? Yêu Cá Cảnh sẽ gửi tới bạn những chia sẻ đầy đủ bên dưới nhé!

Nên xem:

Cá dọn bể có ăn cá bảy màu không

Tại sao cá betta trống ăn trứng? Nguyên nhân và cách hạn chế

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Cách chăm sóc tốt nhất

Có nên bỏ muối vào hồ cá bảy màu không?

Cá bảy màu bị nấm trắng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng?

Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng? Với nhiều loại cá khác nhau thì chúng ta đã quen với việc cá đẻ trứng và thực hiện thụ tinh bên ngoài môi trường nước. Cá bảy màu thuộc nhóm cá cảnh có quá trình thụ tinh trong, cá mái khi đến thời điểm sẽ đẻ con ra ngoài môi trường nước. Hãy cùng theo dõi cả quá trình loài cá này sinh sản như thế nào nhé!

Cá bảy màu cái có tập tính đẻ con

Cá bảy màu cái có tập tính đẻ con

Giai đoạn cá mang thai

Cá bảy màu sinh sản rất nhanh và chu kì lặp lại ngắn, trung bình 1 tháng đẻ 1 lần, đẻ xong nghỉ 1 tuần là lại có thể mang thai. Từ khi cá con đẻ ra cho tới thời điểm trưởng thành hoàn chỉnh, có khả năng sinh sản sẽ mất từ 3 đến 5 tháng tùy theo dòng cá.

Với người nuôi có kinh nghiệm, việc tránh để xảy ra ghép đôi cận huyết khá quan trọng, nó quyết định chất lượng đàn con sinh ra có khỏe mạnh và dị tật không. Con đực được chọn cần khỏe khoắn, vây cân đối và màu sắc nổi đẹp. Chọn con cái cũng tương tự.

Khi cá bố mẹ được ghép cặp, sau thời gian nhất định cá cái sẽ mang bầu. Dấu hiệu dễ thấy nhất là bụng cá cái xuất hiện các chấm tròn màu đen rõ.

Khi trứng lớn dần cũng là lúc chấm màu đen hiện rõ nét hơn, bụng cá mẹ cũng dần to lên, cận ngày đẻ bụng tròn to nổi bật. Thường thì quá trình mang thai này sẽ kéo dài 21 – 28 ngày.

Cá bảy màu mẹ cận ngày đẻ

Cá bảy màu mẹ cận ngày đẻ

Hiện tượng cá bảy màu sắp đẻ

Cận ngày đẻ, bụng cá bảy màu cái to phình, hậu môn có vẻ như lồi ra. Cá mẹ hoạt động ít, tách đàn tìm nơi tĩnh lặng, thường thì nó sẽ trú trong cụm cây thủy sinh chọn làm tổ. Cá đã sẵn sàng đẻ.

 Cách chăm sóc cá bảy màu sắp đẻ

Người nuôi cần tách riêng cá mẹ khỏi đàn khi nhận thấy nó đã sẵn sàng đẻ. Bể cá đón sinh nở cần phải có kích thước phù hợp, có thể bố trí thêm những cây thủy sinh, hốc cây để cá con trú ẩn. Thông thường cá bảy màu mẹ sẽ đẻ khoảng 20 đến 100 cá con một lần. Số lượng cá con tăng giảm nhẹ theo kích thước và số lần đã sinh sản của cá mẹ.

Bố trí thủy sinh, hốc cây, đá để hỗ trợ cá sinh sản

Bố trí thủy sinh, hốc cây, đá để hỗ trợ cá sinh sản

Đàn con sau khi sinh cũng cần không gian riêng, tách luôn khỏi mẹ là hay nhất vì nhiều khi cá mẹ ăn cả cá con. Điều này cũng giúp cá mẹ được nghỉ ngơi hồi phục sau khi đẻ. Tầm 12-24 tiếng là có thể đưa cá mẹ trở lại với đàn ở bình thường.

Chỉ cần sau 1 tuần, cá mẹ có thể tiếp tục tiếp cận cá bố và mang thai lại, đều đặn hàng tháng nếu được nuôi dưỡng ở điều kiện bình thường.

Kết luận

Với những thông tin mà Yêu cá cảnh đã chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng cùng những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cá đẻ. Kinh nghiệm không bao giờ nên thiếu trong việc nuôi cá cảnh. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị bên bể cá của mình!

 

Please follow and like us:
icon Follow en US
Pin Share

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
RSS
Follow by Email